Thứ tư, 12/8/2020 | 15:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 13/12/2010, 23:46 (GMT+7)

Sóng ngầm M&A công ty chứng khoán

Thứ hai, 13/12/2010, 23:46 (GMT+7)

Các tên tuổi nước ngoài đang hiện diện ngày càng nhiều trong khối công ty chứng khoán. Ảnh: Internet.

Kết thúc giao dịch này, Công ty TNHH Chứng khoán và Đầu tư Hàn Quốc sở hữu số lượng cổ phần gần kịch trần tỷ lệ mà nhà đầu tư nước ngoài được phép nắm giữ, với gần 49% cổ phần của EPS.

Thương vụ này diễn ra trong bối cảnh danh sách công ty chứng khoán bị thua lỗ đến hết quý III/2010 có thể còn dài thêm vào cuối năm nay do thị trường chứng khoán tiếp tục diễn biến bất lợi. Trong khi đó, thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam phải mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài vào thành lập công ty chứng khoán 100% vốn ngoại theo cam kết WTO đang đến gần (1/1/2012). "Sóng ngầm" trong hoạt động M&A (mua bán, sáp nhập) các công ty chứng khoán đang lớn dần.

Trao đổi với ĐTCK, ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch HĐQT EPS cho biết, mục tiêu của đợt chào bán cổ phần riêng lẻ cho Công ty TNHH Chứng khoán và Đầu tư Hàn Quốc, một doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm kinh doanh tại Việt Nam, không đơn thuần là gia tăng sức mạnh tài chính cho EPS, mà quan trọng hơn là tranh thủ kinh nghiệm, cũng như khả năng quản trị của đối tác. Đặc biệt, với việc Công ty TNHH Chứng khoán và Đầu tư Hàn Quốc trở thành cổ đông lớn, EPS có cơ hội gia tăng thị phần nhờ được đối tác chia sẻ khách hàng, nhất là nhà đầu tư từ Hàn Quốc…

Trả lời câu hỏi, liệu đây có phải là bước 1 để Công ty TNHH Chứng khoán và Đầu tư Hàn Quốc thực hiện mục tiêu thâu tóm EPS, khi thời điểm nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài theo cam kết WTO đang cận kề, ông Ân cho hay, không loại trừ đối tác có chiến lược này. Việc có chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho đối tác khi đến thời điểm pháp luật cho phép hay không tuỳ thuộc vào quyết định của cổ đông. Hơn ai hết, họ là người biết hành động thế nào để có lợi nhất cho Công ty, cũng như bản thân họ…

Thông điệp của ông Ân cho thấy, với sức mạnh của mình, dường như công ty chứng khoán ngoại đang chờ thời điểm 1/1/2012 để hiện thực hoá chiến lược "mua đứt" công ty chứng khoán nội và để đi đến bước cuối cùng này, họ đang có những bước khởi động đáng chú ý. Nhìn lại 105 công ty chứng khoán đang hoạt động, không khó nhận ra, số công ty chứng khoán có "sếp Tây" nắm giữ các vị trí chủ chốt như uỷ viên HĐQT, tổng giám đốc ngày một nhiều. Các công ty chứng khoán có nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài nắm giữ cổ phần cũng tăng lên theo thời gian.

Theo tổng giám đốc một công ty chứng khoán tại Hà Nội, hiện là thời điểm khá chín muồi cho hoạt động M&A các công ty chứng khoán. Với quy mô của thị trường chứng khoán hiện tại, số lượng 105 công ty chứng khoán là khá nhiều, nên tự thân thực tế này làm phát sinh nhu cầu M&A. Mặt khác, 9 tháng đầu năm nay, không chỉ các công ty chứng khoán nhỏ với số vốn điều lệ dưới 100 tỷ đồng, mà nhiều "đại gia" cũng rơi vào cảnh thua lỗ như: công ty chứng khoán Kim Long, công ty chứng khoán Bảo Việt, công ty chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam…

Bối cảnh đó sẽ tạo ra cơ hội đàm phán, tiến tới mua bán, sáp nhập thuận lợi cho nhà đầu tư ngoại đang theo đuổi mục tiêu M&A các công ty chứng khoán nội.

"Mua" giấy phép

Với những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác, khi tiến hành M&A thường dễ bị "lộ", do phải thông qua các đối tác làm tư vấn, tìm kiếm nhà đầu tư, thì các bước này hoàn toàn do công ty chứng khoán tự "đạo diễn" nếu họ có ý định M&A, nên hoạt động mua bán, sáp nhập công ty chứng khoán diễn ra theo kiểu "sóng ngầm".

Khảo sát tại một số công ty trong lĩnh vực M&A cho thấy, từ giữa năm đến nay, thị trường chứng khoán diễn biến theo chiều hướng bất lợi, nên đã tạo ra những điều kiện lý tưởng cho hoạt động M&A các công ty chứng khoán. Thông qua các công ty M&A, gần đây có khá nhiều nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức, cũng như cá nhân muốn tìm mua cổ phần tại các công ty chứng khoán có số vốn từ 40-50 tỷ đồng, số lượng cổ đông lớn càng ít càng tốt, để không chỉ dễ đàm phán trong quá trình M&A, mà còn thuận lợi trong quản trị nếu M&A thành công. Đặc biệt, các công ty chứng khoán bậc trung này cũng là "mặt hàng" được một số công ty tài chính trong nước săn mua. Điểm chung của hai đối tượng đi mua này là họ không trông mong gì các công ty chứng khoán mang lại uy tín, hay lợi nhuận, mà mục tiêu chính là "mua" giấy phép, để tính chuyện lâu dài.

Một số khách hàng, nhất là nhà đầu tư nước ngoài không giấu giếm tham vọng khi tiết lộ, việc M&A thành công với những công ty chứng khoán có số vốn nhỏ là tiền đề lý tưởng để tiến tới thâu tóm toàn bộ công ty chứng khoán, bởi để sở hữu giấy phép thành lập công ty chứng khoán có mức vốn này là khá rẻ cả về chi phí, lẫn thời gian so với đứng ra thành lập một công ty chứng khoán mới. Bởi vậy, nhiều khả năng, hoạt động M&A các công ty chứng khoán sẽ diễn ra sôi động ở phân khúc công ty chứng khoán có số vốn dưới 100 tỷ đồng trong thời gian tới.

Theo Hữu Hòe - DTCK Online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo