Thứ năm, 19/9/2019 | 09:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 16/12/2010, 01:39 (GMT+7)

Sản phẩm option: Khi cơm chẳng lành…

Thứ năm, 16/12/2010, 01:39 (GMT+7)

Trên thực tế, cả nhà đầu tư lẫn công ty chứng khoán đều đã đi xa khung khổ luật pháp. Ảnh: Đức Long.

Ông Trần Anh Tuấn, nhà đầu tư mở tài khoản tại Công ty Chứng khoán VNDirect (VNDS) vừa phản ánh việc ông từ chối sử dụng một dịch vụ do Công ty Chứng khoán đưa ra, nhưng đến nay chưa nhận lại được số tiền đã nộp để thực hiện sản phẩm đó. Mọi việc xuất phát từ một sản phẩm mới do VNDirect triển khai và bản hợp đồng hợp tác đầu tư chưa được ông Tuấn ký.

Theo phản ánh của ông Tuấn, xuất phát từ việc tư vấn, hướng dẫn của VNDS (qua email, điện thoại), ngày 30/7/2010 ông đã chuyển số tiền 351,4 triệu đồng vào số tài khoản 0681000011361 của bà Nguyễn Thị Minh Hạnh (theo giải thích từ VNDS, đây chỉ là một nhà đầu tư có tài khoản tại Công ty) để trả phí sản phẩm option (quyền chọn cổ phiếu) của Công ty cho yêu cầu mua 70.000 cổ phiếu QCG có tổng giá trị 3,514 tỷ đồng, thời hạn thực hiện quyền trong vòng 3 tháng.

Ông Tuấn cho biết, việc chuyển tiền vào tài khoản này được thực hiện theo hướng dẫn của một số nhân viên VNDS. Sau khi chuyển tiền, ông Tuấn tìm hiểu thì được biết UBCK và pháp luật về chứng khoán chưa cho phép các Công ty Chứng khoán áp dụng nghiệp vụ option, hơn nữa bản hợp đồng hợp tác đầu tư và phiếu hợp tác đầu tư đề ngày 30/7/2010 do Công ty soạn thảo ký sẵn và gửi cho ông Tuấn có nhiều nội dung chưa được thỏa thuận, trao đổi trước nên ông không ký. Như vậy, theo ông Tuấn, thực tế giữa ông và VNDS chưa có hợp đồng và ông đề nghị được hoàn trả số tiền này.

Sản phẩm option của VNDS giúp nhà đầu tư có thể chọn quyền mua hoặc quyền bán cổ phiếu tùy theo nhận định xu hướng giá cổ phiếu lên hay xuống. Liên quan đến sản phẩm này, ngày 11/11/2010, UBCK đã ban hành Quyết định số 889/QĐ-UBCK xử phạt vi phạm hành chính đối với VNDS. Căn cứ kết quả kiểm tra của UBCK và Biên bản vi phạm hành chính ngày 13/10/2010 giữa UBCK và VNDS cho thấy, VNDS đã cung cấp dịch vụ không thuộc những nghiệp vụ kinh doanh được phép thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật Chứng khoán, vi phạm pháp luật chứng khoán. UBCK xử phạt tiền 100 triệu đồng đối với Công ty theo quy định tại Nghị định số 85/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
 

Ngoài lần nộp tiền kể trên, ông Tuấn cho biết, còn 2 lần nộp tiền với mục đích tham gia sản phẩm option. Một lần nộp khoảng 64,4 triệu đồng (cũng qua tài khoản của bà Hạnh) và một lần gần 84 triệu đồng (nộp vào tài khoản VNDS). Với số tiền 64,4 triệu đồng, ông Tuấn đã tham gia sản phẩm option đối với cổ phiếu PVX.

Trao đổi với ĐTCK, bà Phạm Hồng Hoa, đại diện bên bảo lãnh (Công ty Chứng khoán VNDS) cho biết, ông Tuấn đã từng ký vào bản hợp đồng trong hợp đồng hợp tác đầu tư. Tuy nhiên, do nhà đầu tư này điền sai số chứng minh thư nên Công ty đã gửi ông Tuấn để ký lại. Vậy nhưng, ông Tuấn đã không ký và không gửi lại cho Công ty. Mặc dù không ký nhưng bà Hoa khẳng định, qua email ông Tuấn đã có xác nhận việc tham gia giao dịch chứng khoán. Đơn cử, số tiền 351,4 triệu đồng, ông đã dùng để mua quyền chọn cổ phiếu QCG và 64,4 triệu đồng giao dịch cổ phiếu PVX.

Tuy nhiên, do thị trường không thuận lợi nên nhà đầu tư này bị thua lỗ. Số tiền trên, bà Hoa cho biết, ông Tuấn đã nộp vào tài khoản ủy quyền của bà Hạnh để thực hiện giao dịch chứ không phải nộp vào tài khoản của Công ty. Còn gần 84 triệu đồng được ông Tuấn nộp vào tài khoản của VNDS, do chưa phát sinh giao dịch nào nên Công ty đã trả lại.

Theo quy trình sử dụng sản phẩm option do VNDS đưa ra, hợp đồng hợp tác đầu tư là hợp đồng khung được ký giữa bên mua chứng khoán, bên bán chứng khoán và bên bảo lãnh. Trên cơ sở hợp đồng khung này, trong mỗi lần giao dịch cụ thể nhà đầu tư sẽ sử dụng phiếu hợp tác đầu tư để đề nghị số lượng cổ phiếu, loại cổ phiếu cần mua, số tiền phải nộp để mua quyền. Trong trường hợp kể trên, ông Tuấn chưa ký vào cả bản hợp đồng hợp tác đầu tư và phiếu hợp tác đầu tư. Tuy nhiên, như ông Tuấn thừa nhận và thông tin từ phía VNDS, ông Tuấn đã tham gia vào sản phẩm này.

Trong Công văn số 533/2010/CV-VnDirect ngày 1/11 trả lời kiến nghị của khách hàng, ông Mai Hữu Đạt, Phó tổng giám đốc VNDS cho biết, phía VNDS có thử nghiệm xác nhận các giao dịch liên quan đến hợp đồng hợp tác đầu tư giữa các cá nhân có tài khoản tại VNDS. Công ty xác định rõ, đây là sự thỏa thuận tự nguyện giữa các bên và với vai trò là đơn vị quản lý tài khoản, VNDS luôn sẵn sàng thực hiện các nghiệp vụ nhằm nâng cao khả năng phục vụ cũng như hỗ trợ tối đa việc quản lý tài khoản cho khách hàng. Tuy nhiên, sau thời gian thử nghiệm, VNDS nhận thấy còn một số điểm chưa phù hợp về mặt nguồn lực, cũng như cần làm rõ thêm các văn bản hướng dẫn luật để có thể đáp ứng được những yêu cầu hỗ trợ từ phía khách hàng. Chính vì thế, đến ngày 1/11 Công ty đã dừng các hoạt động hợp tác đầu tư. Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, những hợp đồng còn hiệu lực, VNDS vẫn thực hiện đúng trách nhiệm của các bên.

Liên quan đến các khoản tiền 64,4 triệu đồng và 351,4 triệu đồng, VNDS không có bất cứ cơ sở nào để hoàn trả, do  ông Tuấn chuyển vào tài khoản của cá nhân khác mở tại VNDS. Đây được coi là thỏa thuận giữa các cá nhân với nhau và Công ty không chịu trách nhiệm.

Theo đại diện của VNDS, ngay cả khi ông Tuấn chưa ký hợp đồng thì cũng có những thỏa thuận ngoài hợp đồng (email, điện thoại) có giá trị pháp lý. Do đó, VNDS cho rằng, các bên cần ngồi lại để thống nhất cách giải quyết. Trong trường hợp không hòa giải được thì có thể đưa ra tòa án để phân xử.

Như vậy, còn khá nhiều vấn đề chưa rõ ràng liên quan đến vụ việc này. Tuy nhiên, trên thực tế cả nhà đầu tư lẫn Công ty Chứng khoán đều đã đi xa khung khổ luật pháp khi cùng thỏa thuận thực hiện một sản phẩm chưa được pháp luật về thị trường chứng khoán cho phép. ĐTCK sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi vụ việc này xuất hiện những tình tiết mới.

Theo Nguyên Thành - DTCK Online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo