Thứ sáu, 18/6/2021 | 12:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 29/10/2012, 08:55 (GMT+7)

Rời sàn không phải là lý do cải thiện giá trị doanh nghiệp

Thứ hai, 29/10/2012, 08:55 (GMT+7)

TS Quách Mạnh Hào - Phó TGĐ CTCK MB, Trưởng khoa Tài chính – NH (Đại học Kinh tế - ĐH QGHN).

TS Quách Mạnh Hào - Phó TGĐ CTCK MB, Trưởng khoa Tài chính – NH (Đại học Kinh tế - ĐH QGHN) cho rằng chưa thể gọi đây là làn sóng dù thực tế đã có một số DN hủy niêm yết thời gian qua.

Dưới góc độ của một bên tư vấn niêm yết, ông có cho rằng việc rời sàn thời điểm này sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho DN?

- Nên hay không là do chính DN. Những người đang ở trên sàn thì nghĩ rằng mình có nên tiếp tục ở trên sàn không hay nên xuống. Còn những người chưa lên sàn thì nghĩ rằng mình có nên lên sàn hay không. Câu chuyện nằm ở chỗ DN đánh giá lợi ích của việc lên sàn như thế nào mà thôi. Riêng tôi lại cho rằng lợi ích của việc lên sàn là nhiều hơn.

Nếu lập luận rằng việc lên sàn sẽ làm cho giá CP không phản ánh đúng giá trị Cty thì xét về bản chất lập luận này là không hợp lý. Vì nếu anh không lên sàn thì giá trị DN vẫn vậy. Nhưng vì CP của DN này không được giao dịch nên người ta không nhìn thấy được. Thành ra DN sẽ tưởng rằng mình có giá trị hơn nhưng về bản chất nó vẫn thế. Thậm chí, nếu chúng ta nhấn mạnh vào việc những CP chưa đủ điều kiện niêm yết so với những CP đủ điều kiện niêm yết thì chúng ta sẽ thấy giá trị của việc niêm yết. Tôi cho rằng, những DN không muốn niêm yết đơn giản bởi phần lớn cổ đông không có ý định giao dịch CP mà muốn nắm giữ nó.

Một số DN cho rằng ở thời điểm khó thu hút được các nguồn vốn mới nên tạm rời sàn một thời gian phải không, thưa ông?

- Việc không muốn lên sàn là bình thường. Nhưng “ông” đã lên sàn rồi mà muốn rút thì quyết định này không giúp DN cải thiện được giá trị, thậm chí nhiều trường hợp còn tồi hơn bởi có thể người ta nhìn nhận là không đủ điều kiện hoặc không muốn minh bạch hóa.

UBCK đang sàng lọc những CP kém chất lượng ảnh hưởng tới thị trường. Theo đánh giá của ông, số CP cần cho “lọt sàng” có nhiều không?

- Việc sàng lọc này là nên chứ! Con số sàng lọc cũng nhiều chứ! Vấn đề là muốn giữ lại bao nhiêu DN thôi!

Điều này nằm ở việc đặt ra các tiêu chuẩn?

- Đúng thế! Việc đặt ra những tiêu chuẩn mà trong điều kiện bình thường DN có thể đạt được thì được coi là tiêu chuẩn tốt. Còn tiêu chuẩn mà với mục tiêu để loại DN thì là tiêu chuẩn tồi. Cá nhân tôi nghĩ rằng nên đưa ra những tiêu chuẩn tốt. Trong điều kiện hiện nay để giữ lại những DN tốt thì nên tập trung vào vấn đề về vốn và vấn đề lợi nhuận. Hoặc nếu thấy khó xử thì có thể đặt ra các mức độ tiêu chuẩn khác nhau cho các DN hiện đang trên sàn. Lấy ví dụ chỉ cần chúng ta đưa ra các tiêu chí để tạo nhóm 50, 100, 200 CP tốt thì cũng đã là sự sàng lọc cho thị trường rồi.

Vừa qua, CTCP Gò Đàng quyết tâm hủy niêm yết và thông báo mua lại CP của các cổ đông nhỏ với giá cao hơn giá đang giao dịch. Trong trường hợp này, theo ông các cổ đông nhỏ có nên giữ lại CP này hay không?

- Tôi không nghiên cứu trường hợp này nhưng câu trả lời rõ ràng tùy vào quan điểm NĐT về vấn đề lợi nhuận. Vì CP không niêm yết nữa, nên các NĐT nhỏ lẻ chỉ có thể kỳ vọng thiết thực vào cổ tức và họ nên so sánh với tiết kiệm NH. Nếu tỉ suất cổ tức hằng năm so với mức giá đang được đề nghị mua mà tốt hơn nhiều lãi NH thì nên giữ lại. Bạn biết là tiền gửi NH hiện nay thu được chừng 9%/năm. Như vậy, nếu hằng năm CP này trả cổ tức đều đặn cao hơn mức tối thiểu 5.000 đồng/CP thì NĐT nên cân nhắc giữ lại. Còn nếu nó thấp hơn thì nên bán làm việc khác.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Lưu Thủy - Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo