Thứ năm, 14/11/2019 | 11:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 29/11/2012, 08:47 (GMT+7)

Repo và Margin là hoạt động của Ngân hàng ngầm

Nguyễn Huyền Thương Thứ năm, 29/11/2012, 08:47 (GMT+7)

Đây là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn và ông Nguyễn Đoan Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sau Hội nghị ổn định tài chính khu vực Đông Á với chủ đề “Khuôn khổ ổn định và giám sát tài chính trong môi trường nhiều biến động”.

Một trong những vấn đề đáng chú ý được các diễn giả thảo luận tại hội nghị do Việt Nam chủ trì từ ngày 26 - 28/12 là vấn đề ngân hàng ngầm. Tại buổi họp báo tổng kết hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn cho biết: Ngân hàng ngầm là một khái niệm mới mẻ ở Việt Nam tuy nhiên đây lại là vấn đề đáng quan tâm vì ở Việt Nam cũng đã có những biểu hiện của ngân hàng ngầm. Ngân hàng ngầm là 1 trong 5 nội dung cải cách tài chính toàn cầu. Các diễn giả thế giới coi đây là loại hình rủi ro nên đã khuyến nghị các cơ quan giám sát cần quan tâm, có cách phòng ngừa và xử lý sớm nhất.

Hoạt động ngầm là những hoạt động do các tổ chức định chế phi tài chính thực hiện công khai nhưng không nằm trong định chế của ngân hàng. Hội nghị quản lý các nhà giám sát trên thế giới được tổ chức cách đây 10 ngày tại London cũng đã bàn riêng vấn đề hoạt động của ngân hàng ngầm. Được biết, quy mô của hệ thống này lên tới 67 ngàn tỷ USD. Với quy mô quá lớn, các chuyên gia thế giới đã kiến nghị đưa vào giám sát hệ thống này vì nếu không sẽ bùng nổ khủng hoảng trong vòng 10 năm tới, và nhiều khả năng cuộc khủng hoảng lớn như đã từng xảy ra năm 2007 và 2008.
 
Khu vực đông Á tuy rằng quy mô không lớn như ở Mỹ và Châu Âu nhưng đã phát sinh loại hình này. Ngân hàng ngầm là con đẻ của sự tiến bộ khoa học công nghệ và khoa học công nghệ càng phát triển thì sản phẩm phái sinh càng nhiều gây ra rủi ro. Tuy nhiên, ông Ngoạn nhấn mạnh: Hoạt động ngầm được phép nhưng chưa nằm trong định chế tổ chức ngân hàng và đừng xem nó là xấu. 
 

Ông Nguyễn Đoan Hùng

Cũng bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Đoan Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, ngân hàng ngầm trên thị trường chứng khoán thể hiện ở hoạt động Repo và Margrin vì bản chất của hai hình thức này là cho vay.

Các công ty Chứng khoán được phép thực hiện cho vay ký quỹ (Margin) và đã có thông tư hướng dẫn cụ thể. Ông Hùng cho biết, Repo là hoạt động mua bán có kỳ hạn cổ phiếu và trái phiếu nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể và hiện nay đang hoạt động khá lỏng lẻo.

Các việc chuyển tiền qua công ty chứng khoán đang diễn ra khá phức tạp và không phải chỉ ở Việt Nam mà các nước khác cũng đang mắc phải.

Repo chứng khoán là giao dịch mua hoặc bán lại chứng khoán có kỳ hạn được sử dụng trên thị trường tài chính. Đây là loại hình giao dịch mà nhà đầu tư có thể mua và bán chứng khoán (trái phiếu, cổ phiếu…) của chính mình trong một khoảng thời gian thỏa thuận nhất định với công ty chứng khoán. Hiểu một cách đơn giản, giao dịch repo là việc nhà đầu tư đi vay tiền và dùng chứng khoán để thế chấp.

Giao dịch ký quỹ (margin trading) là việc NĐT mua cổ phiếu có sử dụng hạn mức tín dụng do CTCK môi giới cấp. Giao dịch này được đảm bảo bằng khoản ứng trước bằng tiền hoặc thế chấp bằng chính cổ phiếu được mua. Hình thức này có thể làm tăng tính thanh khoản cho thị trường và đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ phục vụ cho NĐT.

Ông Nguyễn Đoan Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo