Chủ nhật, 9/8/2020 | 00:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 6/12/2010, 10:20 (GMT+7)

`Ranh giới giữa lướt sóng và làm giá rất mong manh`

Thứ hai, 6/12/2010, 10:20 (GMT+7)

Chủ tịch Hội đồng quản trị VFM Dominic Scriven. Ảnh: N.M

Gần đây, giới đầu tư tại Việt Nam xôn xao về vụ xử lý hình sự đầu tiên đối với tội làm giá chứng khoán. Ông nhận định như thế nào về sự kiện này?

Theo thông tin tôi được biết thì vụ việc của cựu Chủ tịch Dược Viễn Đông là lần đầu tiên người ta tiến hành khởi tố đối với tội làm giá chứng khoán. Mặc dù ta vẫn chưa biết kết quả xử án sẽ ra sao nhưng một điều rõ ràng là cơ quan an ninh đã vào cuộc để giúp Ủy ban Chứng khoán. Nếu những việc như thế này được tiếp tục, cùng với các quy định mới về công bố thông tin, tôi tin là tính minh bạch trên thị trường sẽ được cải thiện.

Việc xử lý hình sự như vậy có thường xảy ra tại các thị trường lớn trên thế giới không thưa ông?

Có, nếu không muốn nói là rất phổ biến. Thị trường càng phát triển thì họ càng làm chặt vấn đề này. Tuy nhiên, cái khó là tìm đủ bằng chứng vì ranh giới giữa lướt sóng cổ phiếu với làm giá đôi khi rất mong manh. Đây là vấn đề mà nước nào cũng gặp mà không dễ gì giải quyết.

Gần đây, tôi thấy Bộ Tài chính của Việt Nam đang nghiên cứu, bổ sung những quy định mới để xác định rõ vấn đề này. Cơ quan chức năng cũng đầu tư hơn cho hệ thống tin học để tăng chất lượng giám sát, quản lý thị trường. Việc mới chỉ đưa được một vụ trong rất nhiều trường hợp làm giá ra xử lý hình sự cho thấy đây vẫn là một câu chuyện dài.

Ông nghĩ yếu tố nào khiến cho việc thao túng giá chứng khoán trở nên tương đối phổ biến tại Việt Nam như hiện nay?

Nhiều người nhắc đến quy mô thị trường. Thị trường nhỏ thì dễ làm giá hơn. Điều đó cũng có ý đúng. Nhưng quan trọng hơn là thành phần tham gia. Một thị trường có đến 85% là nhà đầu tư cá nhân thì rất khó kiểm soát chuyện làm giá.

Ở đây tôi không có ý nói việc nhà đầu tư cá nhân tham gia đông là xấu vì mỗi thì trường có một đặc điểm, phù hợp với giai đoạn phát triển của mình. Tuy nhiên, chỉ có phát triển các hình thức đầu tư có tổ chức thì chuyện làm giá mới có thể được kiềm chế. Bởi chỉ có nhà đầu tư tổ chức mới có khả năng nhận thức thông tin và đủ tiềm lực để chống lại các "đội lái".

Là nhà đầu tư có tổ chức, ông sẽ xử sự như thế nào trước các cổ phiếu bị làm giá?

Mỗi nhà đầu tư có một tiêu chí khác nhau. Và lựa chọn của chúng tôi không bao giờ là các cổ phiếu bị làm giá.

Theo Nhật Minh - VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo