Thứ hai, 18/11/2019 | 16:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 4/12/2012, 10:43 (GMT+7)

Quý I/2013: 'Có thể' đình chỉ hoạt động một số CTCK

Thứ ba, 4/12/2012, 10:43 (GMT+7)

Ngày 9/10/2012 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 165/2012/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 226 quy định chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán (bao gồm CTCK, công ty quản lý quỹ) không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính.

Nội dung quan trọng nhất của thông tư là việc giảm thời gian kiểm soát của các tổ chức kinh doanh chứng khoán bị đặt vào tình trạng kiểm soát từ 18 tháng xuống 12 tháng, kiểm soát đặc biệt từ 6 tháng xuống 4 tháng.

Trao đổi với phóng viên của NDHMoney, các quan chức của UBCKNN cho biết, việc rút ngắn thời gian kiểm soát đặc biệt sẽ làm quá trình tái cấu trúc CTCK diễn ra nhanh và quyết liệt hơn. Một thành viên soạn thảo Thông tư này cho biết, chính sách mới đã định hướng rất rõ nhằm đạt mục tiêu thu hẹp số lượng tổ chức cung cấp dịch vụ chứng khoán.

Định kỳ hàng tháng CTCK phải báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính cho UBCKNN, kỳ bán niên và kết thúc năm phải được soát xét và kiểm toán bởi công ty kiểm toán được chấp thuận. Các CTCK sẽ bị kiểm soát đặc biệt nếu vi phạm một trong các trường hợp như tỷ lệ vốn khả dụng dưới 120%; không khắc phục được tình trạng kiểm soát trong thời hạn 12 tháng; không báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính trong 2 kỳ liên tiếp hoặc không công bố thông tin về tỷ lệ an toàn tài chính đã được soát xét, kiểm toán; nếu trừ các ảnh hưởng ngoại trừ của kiểm toán ra khỏi vốn khả dụng dẫn đến tỷ lệ vốn khả dụng dưới 120%.

CTCK được đưa ra khỏi diện kiểm soát đặc biệt khi tỷ lệ vốn khả dụng đạt từ 180% trở lên trong 3 tháng liên tục, trong đó kỳ cuối cùng phải được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận.

Đình chỉ và tạm ngừng hoạt động CTCK

Sau 4 tháng, nếu CTCK không khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt và có lỗ lũy kế đạt 50% vốn điều lệ trở lên sẽ bị đình chỉ hoạt động. Nếu CTCK không khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt và có lỗ lũy kế dưới 50% vốn điều lệ hoặc không đảm bảo thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác theo quy định của pháp luật thì bị tạm ngừng hoạt động.

Việc tạm ngừng hoạt động kéo dài cho đến khi CTCK có tỷ lệ vốn khả dụng trên 180% trong 3 tháng liên tục và kỳ cuối phải được kiểm toán hoặc CTCK sáp nhập với CTCK khác, giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về phá sản doanh nghiệp và các quy định về thành lập, tổ chức và hoạt động của tổ chức kinh doanh chứng khoán do Bộ Tài chính ban hành.

Trong thời gian này, các CTCK vẫn duy trì tư cách pháp nhân để thực hiện các nghĩa vụ với các bên liên quan. CTCK bị tạm ngừng hoạt động không được ký mới, gia hạn các hợp đồng kinh tế liên quan tới các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán được cấp phép và chấm dứt các hoạt động nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán.

Tổ chức kinh doanh chứng khoán vẫn phải nộp đủ số thuế còn nợ và các nghĩa vụ tài chính khác chưa thanh toán đối với nhà nước; người lao động, tiếp tục thực hiện phương án khắc phục và tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng và của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Theo một thông báo của UBCKNN cuối tháng 8/2012, có 99 CTCK đã công bố tỷ lệ an toàn vốn đã được kiểm toán soát xét cho UBCKNN. Tuy nhiên, có 36 công ty áp dụng theo chuẩn mực 800/910, 13 công ty áp dụng theo chuẩn mực 920 và 50 công ty không ghi rõ áp dụng theo chuẩn mực kiểm toán nào. Căn cứ theo Công văn số 2737/UBCK-QLQ ngày 2/8/2012 về việc soát xét Báo cáo tỷ lệ vốn khả dụng, UBCKNN yêu cầu các CTCK kiểm toán soát xét tỷ lệ vốn khả dụng theo chuẩn mực 910.


Thu Trang - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo