Chủ nhật, 24/10/2021 | 14:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 23/11/2012, 07:01 (GMT+7)

Quản trị công ty Việt Nam đang đi về đâu?

Thứ sáu, 23/11/2012, 07:01 (GMT+7)

TheoTổ chức tài chính quốc tế (IFC), không doanh nghiệp nào đạt kết quả đáng hài lòng vì toàn bộ điểm số đều ở dưới mức 60%, điểm bình quân của tất cả các doanh nghiệp chỉ đạt 42,5%. Công ty cao điểm nhất cũng chỉ đạt 57,5%, trong khi thấp điểm nhất chỉ đạt 17,3%.

Đánh giá này thực hiện với 100 công ty niêm yết tại thời điểm 1/1/2011, trong đó có 20 công ty trên HNX và 80 công ty trên HOSE. Số doanh nghiệp này đại diện cho hơn 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường của Việt Nam. 25 công ty lớn nhất có mức giá vốn hóa thị trường từ 2.670 tỷ đến 48.104 tỷ đồng. 75 công ty còn lại có mức giá trị vốn hóa thị trường tương đối nhỏ.

Chất lượng quản trị đi xuống

Bà Anne Molyneux, chuyên gia tư vấn về quản trị công ty của IFC

Bà Anne Molyneux, chuyên gia tư vấn về quản trị công ty của IFC cho biết: Chúng tôi chỉ xem xét những công ty lớn nhất, họ đại diện cho giá trị vốn hoá lớn trên cả 2 sàn. Bảng đánh giá khảo sát của IFC chủ yếu dựa trên các nguyên tắc Quản trị công ty của OECD, gồm 110 câu hỏi về những hoạt động của doanh nghiệp”.

Kết quả chung cho thấy, chiều hướng đi xuống so với kết quả kỳ báo cáo năm 2012. Như vậy, những thành quả đạt được trong năm 2010 đã bị đảo ngược. Một số vấn đề được IFC đưa ra đó là chất lượng báo cáo tài chính nghèo nàn, thiếu chính xác (thậm chí đưa thông tin gian lận); thiếu giám sát tài chính; cam kết của HĐQT, giao dịch cổ phiếu của HĐQT và giao dịch với bên liên quan chưa minh bạch; không chấp hành luật lệ, quy định. Bên cạnh đó, việc đối xử với cổ đông cũng không được coi trọng. Một vấn đề cũng được nhắc đến là tình trạng sở hữu cổ phần chéo, tập trung hóa cổ phần tại các doanh nghiệp.

Nguyên nhân của sự sụt giảm trên có thể lý giải do tình hình kinh tế Việt Nam năm 2011 có chiều hướng đi xuống. Việc kinh doanh kém thuận lợi khiến các doanh nghiệp cố cắt giảm chi phí. Báo cáo thường niên cũng cung cấp ít thông tin hơn, có thể do tình hình tài chính khó khăn hay công ty muốn hạn chế công bố các kết quả yếu kém. Hoạt động công bố thông tin của doanh nghiệp giảm, nhất là các thông tin về HĐQT và Ban kiểm soát. Thông tin trong các báo cáo nhìn chung không đầy đủ và mang nhiều tính hình thức hơn so với trước. Trong thời kỳ kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp cũng không quan tâm nhiều đến chế độ với người lao động, môi trường, cộng đồng cũng như các vấn đề liên quan đến điều kiện làm việc, sức khỏe, an toàn lao động.

Ngoài ra, năm 2011, UBCKNN đã tăng cường giám sát thực thi và công bố các trường hợp vi phạm bị phát hiện. Do đó, thông tin tiêu cực về doanh nghiệp đã được công khai nhiều hơn. Đây cũng là một yếu tố làm giảm điểm số quản trị công ty chung.

Cần nâng cao nhận thức về quản trị công ty

Một điểm đáng chú ý được đại diện IFC đề cập là việc nhận thức của các doanh nghiệp về tầm quan trọng của quản trị công ty.

25 công ty mới được đưa vào đánh giá năm nay đều có điểm số dưới mức bình quân, đặc biệt ở lĩnh vực minh bạch thông tin và trách nhiệm của HĐQT. Trong số 25 công ty này, có 22 công ty mới niêm yết, là những công ty tỏ ra rất kém chuẩn bị cho việc thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm mới về quản trị công ty đi kèm với việc niêm yết, nhất là nhận thức về quản trị công ty, tuân thủ các quy định chặt chẽ về báo cáo. Đại diện IFC nhấn mạnh đến vai trò của các cơ quan quản lý trong việc cần phải kiểm soát tốt hơn các doanh nghiệp mới niêm yết. Do các công ty này đang có nhu cầu tìm vốn khi niêm yết, nên thường thổi phồng báo cáo tài chính lên.

Ngay cả 75 công ty đã khảo sát trước đây, cũng có sự tụt lùi từ 45% xuống 43,8%, cho thấy sự suy giảm về chất lượng quản trị công ty.

Cảm nhận của các nhà đầu tư nước ngoài

Bà Anne Molyneux cũng đưa ra con số 86% các nhà đầu tư ở các quỹ đầu tư lớn nước ngoài quan tâm đến điểm quản trị công ty. Những con số so sánh cho thấy Việt Nam không đạt được mức trung bình với các nước trong khu vực, như Thái Lan (77%), Philippines (77%), Malaysia (57,2%).

Từng là thành viên trong hội đồng đầu tư của một quỹ đầu tư, bà Anne Molyneux cho biết các nhà đầu tư nước ngoài rất coi trọng vào những đánh giá về mặt quản trị công ty. “Khi tìm hiểu đầu tư, chúng tôi sẽ có cái nhìn đến các doanh nghiệp trong khu vực để có sự so sánh, trong đó có việc quản trị công ty. Như vậy họ sẽ đưa ra lựa chọn của mình là đến Việt Nam hay các nước khác?”, người đại diện IFC đặt câu hỏi.

Bà Anne Molyneux đánh giá: “25 doanh nghiệp đứng đầu về điểm số quản trị công ty đều có chỉ số ROE, ROA cao hơn hẳn những công ty khác. Cụ thể, ROE của các công ty nầy đạt 17,2%, bỏ xa những công ty nằm ở nhóm giữa (10,6%) và 25 công ty có điểm số thấp nhất (1,2%). Thống kê này cho thấy các công ty có thực tiễn quản trị công tốt hơn sẽ có kết quả hoạt động kinh doanh tốt hơn”.

Chuyên gia tư vấn của IFC đưa 3 khuyến nghị. Thứ nhất, đối với các cơ quan quản lý đã đi được những bước đi dài, nhưng không nên dừng bước tại đây, cần thực thi tốt hơn các quy định đề ra, để bảo đảm minh bạch thông tin.

Thứ hai, đối với các công ty, cần thành lập các tiểu ban để quản trị công ty, lập báo cáo tài chính theo chuẩn mực quốc tế. Các công ty cũng phải có trách nhiệm với cổ đông, đảm bảo thông tin minh bạch hơn với cổ đông, đối xử công bằng hơn với cổ đông.

Thứ ba, các công ty cũng cần quan tâm đến quản trị rủi ro của mình. HĐQT là người có trách nhiệm lớn trong lĩnh vực này, tuy nhiên hiện chỉ có một vài công ty để tâm đến quản lý rủi ro. Các báo cáo thường niên cần tập trung hơn nữa về vấn đề này, chứ không phải hình thức như hiện nay.

“Trong 3 năm qua, rất tiếc là chúng ta đã lãng phí thời gian mà chưa cải thiện được tình hình”, bà Anne Molyneux chia sẻ.

Quan điểm quốc tế về quản trị công ty:

“Quản trị công ty tốt sẽ mang lại lợi ích nhờ nâng cao kết quả hoạt động của doanh nghiệp thông qua quản lý hiệu quả, phân bổ tài sản hợp lý, có chính sách lao động phù hợp và những cải thiện hiệu suất khác. Nhìn chung, quản trị công ty yếu kém có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường tài chính quốc gia và cả khối lượng giao dịch tài chính với nước ngoài. Chẳng hạn, quản trị công ty yếu kém làm tăng sự bất ổn tài chính.”

S. Claessens và B. Yurtoglu, Quản trị Công ty và Phát triển, 2012

Thu Trang - NDHMoney

Bà Anne Molyneux, chuyên gia của IFC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo