Thứ bảy, 25/6/2022 | 08:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 17/12/2021, 09:05 (GMT+7)

Pyn Elite Fund kỳ vọng VN-Index sẽ có thời điểm vượt xa mốc 2.500 điểm trong 3 năm tới

Theo Doanh Nghiệp Và Tiếp Thị Thứ sáu, 17/12/2021, 09:05 (GMT+7)

Trong báo cáo vừa được công bố, Pyn Elite Fund đã có những đánh giá rất tích cực về triển vọng kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo Pyn Elite Fund, đại dịch Covid-19 kéo dài 2 năm qua đã gây nhiều khó khăn cho cuộc sống cũng như hoạt động của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư chứng khoán thì đại dịch lại mang đến cơ hội tuyệt vời trong bối cảnh các Ngân hàng Trung Ương, Chính phủ các quốc gia đã đẩy mạnh bơm tiền vào thị trường và giữ lãi suất ở mức thấp nhất lịch sử trong một khoảng thời gian dài.

Tính từ khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện từ cuối năm 2019, hiệu suất đầu tư của Pyn Elite Fund lên tới 76%, vượt trội so với mức 52% của VN-Index.

Hiệu suất danh mục Pyn Eltie Fund vượt trội Index trong 2 năm qua

Hiệu suất danh mục Pyn Eltie Fund vượt trội Index trong 2 năm qua

Pyn Elite Fund cho biết sự phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam trong khoảng nửa năm qua được thúc đẩy bởi nhóm cổ phiếu quy mô nhỏ và vừa.

Trong danh mục Pyn Elite Fund, một số khoản lợi nhuận lớn được tạo ra từ sự bứt phá của các cổ phiếu Bất động sản (CEO, NLG…). Theo đó, những thay đổi về giá trị tài sản BĐS trên bảng cân đối kế toán của các công ty BĐS trước đây không được phản ánh nhiều tới giá cổ phiếu nhưng điều này đã thay đổi trong thời gian gần đây. Ngoài ra, một số cổ phiếu ngân hàng quy mô vừa và nhỏ trong danh mục Pyn Elite Fund cũng tăng mạnh giúp hiệu suất đầu tư của quỹ vượt trội so với chỉ số.

Mặc dù rất vui mừng về hiệu suất đạt được nhưng Pyn Elite Fund cũng tỏ ra tiếc nuối về lợi nhuận đã bỏ lỡ khi mà một số cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục quỹ có hiệu suất tương đối khiêm tốn trong 6 tháng qua so với các cổ phiếu nhỏ. Trong thời gian đại dịch xảy ra, Pyn Elite Fund đã phân bổ danh mục vào các doanh nghiệp lớn, tuy nhiên những công ty này đã chịu ảnh hưởng từ đại dịch. Trong đó, các khoản đầu tư lớn nhất danh mục Pyn Elite Fund như VRE (tỷ trọng 9,4%), ACV (tỷ trọng 6,5%), VEA (8,4%), VHM (17,3%), CTG (12,2%) đều có hiệu suất thua VN-Index trong 6 tháng qua.

Cổ phiếu nhỏ có hiệu suất vượt trội thị trường trong 6 tháng qua

Cổ phiếu nhỏ có hiệu suất vượt trội thị trường trong 6 tháng qua

Trong khi những Bluechips "top holdings" của Pyn Elite Fund có hiệu suất thua xa thị trường

Trong khi những Bluechip "top holdings" của Pyn Elite Fund có hiệu suất thua xa thị trường

Quỹ đầu tư đến từ Phần Lan đánh giá Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống Covid-19 nhưng sự xuất hiện của biến chủng Delta đã ảnh hưởng không nhỏ tới sự hồi phục của các cổ phiếu trong danh mục quỹ.

Tuy nhiên, Pyn Elite Fund cho biết điểm tích cực là tỷ lệ tiêm chủng tại Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng, điều này giúp quỹ kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận các công ty sẽ tốt hơn trong năm tới. Trong đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ hồi phục đáng kể sau đại dịch.

VN-Index có thời điểm sẽ vượt xa mốc 2.500 điểm trong giai đoạn 2022 - 2024

Pyn Elite Fund cho biết quỹ đã học hỏi được nhiều điều sau khi hoạt động tại Việt Nam 8 năm (2013 – 2021). Quỹ đánh giá cao sự quyết đoán cũng như năng lực điều hành của Chính Phủ, người dân Việt Nam dám nghĩ và giàu nghị lực; Đất nước còn đang phát triển nhưng con người đã tinh thông vượt trội.

"Các khoản đầu tư lớn của Chính phủ vào hệ thống giáo dục và đặc biệt là toán học sẽ có tác động lớn tới tăng trưởng kinh tế của đất nước trong tương lai", Pyn Elite Fund nêu trong báo cáo.

Bên cạnh đó, các khoản đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo cũng tạo ra triển vọng đầy hứa hẹn cho khả năng cạnh tranh trong tương lai trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh công nghiệp hóa và cần đầu tư mạnh vào sản xuất điện. Việt Nam hiện là quốc gia đầu tư vào năng lượng tái tạo nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở Đông Nam Á.

"Vài năm tới có vẻ rất hứa hẹn về tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam. Các gói đầu tư, hỗ trợ kinh tế lớn giai đoạn 2022- 2023 sẽ kích thích tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. Nợ công Việt Nam vẫn ở mức thấp dù tăng chi tiêu đầu tư công, có nghĩa tăng trưởng kinh tế sẽ vẫn tích cực, ngay cả khi lãi suất toàn cầu dần tăng", Pyn Elite Fund dự báo.

Pyn Elite Fund kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp trên sàn chứng khoán sẽ đạt mức 28% trong năm 2022; sang năm 2023 tăng trưởng 20% và đến năm 2024 tăng trưởng 18%. Với dự phóng P/E 16 lần vào năm 2024, Pyn Elite Fund ước tính chỉ số VN-Index có thể đạt 2.500 điểm.

Một điểm mà quỹ ngoại đánh giá cao với Việt Nam là việc liên tục gia tăng dự trữ ngoại hối. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam giảm xuống 2%, từ mức 6-8% cách đây vài năm. Pyn Elite Fund kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp 3-4% trong vào năm tới.

"Những yếu tố này cho phép kỳ vọng nhiều hơn vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Chúng tôi dự báo VN-Index sẽ có lúc giao dịch ở mức cao với P/E 20-25, dù mục tiêu 2.500 điểm được xác định dựa trên P/E là 16,5", Pyn Elite Fund cho biết (hàm ý VN-Index có thể sẽ vượt xa mốc 2.500 điểm vào năm 2024, nhưng 2.500 điểm là giá trị hợp lý).

Cũng theo Pyn Elite Fund, việc Lego công bố đầu tư hàng tỷ USD vào Việt Nam đã cho thấy sức hấp dẫn lớn của quốc gia. Quỹ cũng kỳ vọng trong một vài năm tới, chúng ta có thể tặng nhau những bộ Lego "made in Vietnam" làm quà Giáng sinh.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo