Thứ năm, 21/11/2019 | 15:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 13/12/2012, 07:30 (GMT+7)

Ông Vũ Bằng: 'Trong khó khăn cũng có thuận lợi'

Thứ năm, 13/12/2012, 07:30 (GMT+7)

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Theo ông Vũ Bằng, ngay khi buổi sơ khai mới mở thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2000, thì cũng xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính của châu Á. Trong quá trình phát triển, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lần thứ 2 cũng tác động lớn đến TTCK Việt Nam. Mặc dù trải qua những năm khó khăn như vậy, nhưng TTCK Việt Nam vẫn phát triển bền bỉ, tất cả các chỉ tiêu đều tăng trên 50 lần so với buổi đầu sơ khai. UBCKNN đánh giá cao nỗ lực của các thành viên thị trường, của các doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn, đồng thời thúc đẩy TTCK phát triển.

Người đứng đầu UBCKNN đánh giá, nền kinh tế còn nhiều khó khăn thách thức ở phía trước. Nhiều doanh nghiệp còn phải vật lộn với các khoản nợ, và đang phải tìm cách tiếp cận nguồn vốn để tiếp tục phát triển. Do đó cần phải có sự nỗ lực rất lớn của tất cả các thành viên thị trường.

Tái cấu trúc CTCK để thị trường phát triển tốt hơn

“Trong bối cảnh khó khăn hiện nay tôi vẫn cho rằng đây là cơ hội chúng ta tiếp tục vượt qua đưa TTCK phát triển hơn. UBCKNN đang triển khai tích cực đề án tái cấu trúc TTCK, tái cấu trúc lại khối công ty chứng khoán. Thủ tướng Chính phủ mới đây đã ban hành Đề án tái cấu trúc TTCK. Tuy nhiên trên thực tế một năm qua chúng ta đã bắt tay vào tái cấu trúc thị trường. Đối với khối kinh doanh chứng khoán, mặc dù rất trăn trở khó khăn, nhưng chúng ta buộc phải tái cấu trúc các tổ chức này để TTCK phát triển mạnh mẽ, chất lượng hơn, quản trị rủi ro công ty tốt hơn”, ông Vũ Bằng chia sẻ.

Về phía UBCKNN, trong quá trình tái cấu trúc UBCKNN không đặt ra chỉ tiêu sẽ đóng cửa bao nhiêu CTCK. Mục tiêu chính là làm sao có hệ thống tổ chức kinh doanh chứng khoán hoạt động hiệu quả hơn, quản trị rủi ro, quản trị công ty tốt hơn. Theo ông Vũ Bằng UBCKNN sắp ban hành quy định về quản trị rủi ro. Đầu năm tới, UBCKNN cũng sẽ ban hành các chỉ tiêu về cảnh báo sớm, hệ thống an toàn tài chính cũng đang được hoàn thiện.

“Khó khăn sẽ không kéo dài, vì trong khó khăn bao giờ cũng sẽ có thuận lợi. Chúng tôi hy vọng rằng TTCK sẽ tiếp tục phát triển”, ông Vũ Bằng nhận định.

Đánh giá về những thành tựu mà CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã đạt được, ông Vũ Bằng chia sẻ, cách đây 12 năm, vào thời điểm cấp phép cho SSI, khi đó UBCKNN chủ yếu dựa trên quan điểm dựa vào khối ngân hàng. Vì thế, việc cấp phép thành lập CTCK ban đầu đều xuất hiện từ các ngân hàng hay các tổ chức tài chính lớn như bảo hiểm. Riêng SSI là 1 công ty tư nhân rất nhỏ bé với vốn điều lệ 6 tỷ đồng, khi UBCKNN xem xét hồ sơ cấp phép cũng chưa hình dung được công ty sẽ phát triển như thế nào. Tuy nhiên, sau 12 năm công ty đã khẳng định được vị thế của mình, trở thành 1 định chế tài chính đóng góp tích cực cho sự phát triển TTCK Việt Nam.

Trang Thu - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo