Thứ năm, 15/4/2021 | 18:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 3/3/2021, 12:16 (GMT+7)

Ông Nguyễn Duy Hưng: Tăng lô lên 1.000 cổ phiếu là lựa chọn khả dĩ nhất hiện nay

Tường Như Thứ tư, 3/3/2021, 12:16 (GMT+7)

Trả lời báo chí chiều ngày 3/3, ông Lê Hải Trà – Tổng giám đốc Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) cho biết Sở đã tham khảo thông lệ quốc tế và ý kiến các chuyên gia, báo các các cơ quan để đánh giá tác động của việc tăng lô giao dịch 1.000 cổ phiếu. Theo đó, HoSE tính toán việc này có thể giảm 40-50% tổng số lượng lệnh giao dịch. Đồng thời, việc tăng lô cũng có thể mở đường cho những tầm cao mới của thanh khoản thị trường, bảo vệ tốt nhà đầu tư nhỏ lẻ thông qua việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ phát hành bởi công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp…

Nâng lô từ 100 lên 1.000 cổ phiếu là một trong những giải pháp được đề ra để tạm thời giải quyết tình trạng "nghẽn lệnh" tại HoSE - hiện tượng lệnh không vào được hệ thống hoặc trả chậm kết quả - diễn ra thường xuyên trong thời gian qua khi giá trị giao dịch đạt hơn 14.000 tỷ đồng.

ong-hung-ssi-6634-1614747830.png

Tăng lô lên 1.000 cổ phiếu là giải pháp khả dĩ nhất hiện nay.

Bình luận về giải pháp này, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI cho rằng giải pháp xử lý sự cố tắc nghẽn hệ thống vì quá tải thì luôn có mặt trái, nhưng nếu không có giải pháp hệ thống sụp đổ thì thị trường sẽ dừng hoạt động. "Giải pháp tăng lô lên 1.000 cổ phiếu là lựa chọn khả dĩ nhất lúc này để duy trì hệ thống, khi hệ thống mới được đưa vào sử dụng thì sẽ giảm trở lại lô 10", ông Hưng đánh giá.

Một vấn đề quan tâm của nhà đầu tư là việc cổ phiếu lô lẻ sẽ không thể đặt lệnh giao dịch và khó bán cho CTCK khi thị trường đã tăng nhiều thời gian qua. Về vấn đề này, ông Hưng cho rằng các công ty chứng khoán cần tổ chức mua lô lẻ cho nhà đầu tư.

Chủ tịch SSI ví von giống như cần trị bệnh phải uống thuốc thì mục tiêu chính là giảm bệnh và phải chấp nhận các phản ứng phụ của thuốc. Đây là hệ quả của thị trường đã tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với khả năng phát triển cùa hệ thống trong nhiều năm qua, cho nên để giải quyết triệt để không thể chỉ là những giải pháp "một sớm một chiều".

Trước đó, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng đã lấy ý kiến các công ty chứng khoán thành viên việc về thời gian cần thực hiện chỉnh sửa hệ thống phần mềm nhằm đáp ứng trường hợp chuyển một số mã chứng khoán hiện giao dịch trên HoSE sang giao dịch tại một bảng mới trên hệ thống của HNX. Các mã này vẫn được giữ nguyên các quy định giao dịch như tại HoSE về biên độ, kết cấu phiên, bước giá… Tại hệ thống của VSD, các chứng khoán này có thể được đổi định danh thành chứng khoán thuộc HNX hoặc giữ nguyên là thuộc HoSE.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo