Chủ nhật, 24/10/2021 | 04:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 14/11/2012, 07:57 (GMT+7)

Nợ xấu chứng khoán, bài toán không dễ giải

Thứ tư, 14/11/2012, 07:57 (GMT+7)

 

Hơn 200.000 tỷ đồng nợ xấu tính đến 30/9/2012, chiếm 8,82% tổng dư nợ là con số mới nhất mà Thống đốc NHNN công bố tại phiên họp Quốc hội sáng 13/11. Trong số nợ xấu này, Thống đốc cho biết, có 72% là dư nợ có tài sản đảm bảo, còn 28% là dư nợ không có tài sản đảm bảo. Phần lớn tài sản đảm bảo trong khối nợ xấu là BĐS (chiếm 60% tổng nợ xấu có tài sản đảm bảo), nên để giải quyết bài toán nợ xấu, Thống đốc cho rằng, nhất thiết phải có sự hợp tác từ Bộ Xây dựng và các bộ ngành liên quan.

Trong ngànhchứng khoán, nợ xấu "đóng góp" vào tổng nợ xấu của ngành ngân hàng là con số không lớn (khoảng 12.000 tỷ đồng), nhưng xử lý thế nào với khối nợ này là bài toán không dễ giải. Trong một cuộc làm việc với các CTCK lớn trước đây, Phó chủ tịch UBCK Nguyễn Đoan Hùng nhận định, nợ xấu tại các CTCK là phức tạp và không dễ nhận diện đầy đủ, bởi có nhiều khoản vay để đầu tư chứng khoán được núp bóng với những mục đích khác. Đặc biệt, có dòng vốn không nhỏ chảy một cách dễ dãi từ một số tổ chức tín dụng đến các CTCK, và thông qua CTCK chuyển đến NĐT vay trong thời kỳ TTCK sôi động.

Do TTCK diễn biến không thuận, nên nhiều NĐT trót vay vốn từ CTCK, từ ngân hàng đã vướng vào thua lỗ trầm trọng. Bản thân những đối tượng cho vay và liên đới cho vay phải ghi nhận những khoản nợ xấu, không dễ đòi lại được, bởi tài sản đảm bảo cho các khoản vay thường là chứng khoán hoặc bất động sản (đều bị mất giá và thanh khoản kém).

Theo ông Hùng, để xử lý khối nợ xấu trong lĩnh vực chứng khoán, UBCK phối hợp với các ngân hàng và NHNN để hiểu rõ hiện trạng nợ nần để có các giải pháp chính sách phù hợp. Tuy nhiên, nỗ lực lớn nhất phụ thuộc vào chính các thành viên, là ngân hàng và khối CTCK để thu hồi và giải tỏa các khoản nợ xấu.

Trao đổi với ĐTCK mới đây, kế toán trưởng một CTCK cho biết, thời kỳ thị trường hưng thịnh, công ty chị từng huy động được cả nghìn tỷ đồng từ một số công ty tài chính, ngân hàng, để cho khách hàng vay đầu tư chứng khoán vay với lãi suất cao hơn. Khi TTCK suy thoái mạnh, những khoản nợ này đã đẩy công ty rơi vào tình trạng thua lỗ nặng, thậm chí âm vốn chủ. Để thu hồi nợ, bộ phận kế toán của công ty phải cố gắng hết sức, nhưng đến nay vẫn còn gần 200 tỷ đồng chưa được thu hồi. "Trong số nợ này, có khoản nợ mà gia đình khách hàng bị tan vỡ, li tán nên không còn gì để thu hồi. Có trường hợp NĐT thế chấp bằng căn nhà đang ở, nhưng trong gia đình có người đang bị tai biến, nếu thu hồi nhà để xử lý nợ thì không biết điều gì sẽ xảy ra. Có trường hợp khách hàng nói thẳng, họ đã mất hết, nếu ép quá, họ sẽ tự tử…", vị kế toán trưởng kể. Đó là chưa kể còn hàng loạt khó khăn phát sinh khi khách hàng vay thế chấp bằng bất động sản, nhưng giấy tờ sở hữu không đầy đủ, hoặc vay tín chấp, nay không biết bám vào đâu để siết nợ.

Trong khó khăn chung của thị trường, những CTCK từng cho NĐT vay mua chứng khoán nhiều nhất như SBS, Thăng Long (nay đổi tên thành MBS)… đã có những thay đổi mạnh mẽ trong bộ máy lãnh đạo và những nhân sự mới tại các đơn vị này đang ngày đêm nỗ lực thu hồi nợ. Nhưng, đến bao giờ câu chuyện nợ xấu này mới được giải quyết lại là câu hỏi không dễ trả lời, khi NĐT vẫn bị thua lỗ, và nhiều CTCK còn tâm lý né công bố sự thật và trích lập dự phòng đầy đủ các thất thoát tài chính từ nợ xấu. Vì thế, nợ xấu chứng khoán dù đã bộc lộ ra bên ngoài, nhưng vẫn còn tiềm ẩn những vụ nổ lớn.

Theo ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo