Thứ ba, 19/11/2019 | 17:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 24/12/2012, 08:49 (GMT+7)

Những vấn đề ‘nóng’ của chứng khoán năm 2012

Thứ hai, 24/12/2012, 08:49 (GMT+7)

Đề án tái cơ cấu thị trường chứng khoán được phê duyệt

Ngày 06/12/2012, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1826/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tái cấu trúc thị trường chứng khoán và doanh nghiệp bảo hiểm”. Mục tiêu của Đề án là tái cấu trúc toàn diện thị trường chứng khoán và các doanh nghiệp bảo hiểm nhằm từng bước nâng cao vai trò, vị trí của thị trường chứng khoán và bảo hiểm; phấn đấu tới năm 2020 đưa thị trường này trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn chủ đạo của nền kinh tế; hỗ trợ tích cực cho thị trường tiền tệ trong quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng.

Một trong các giải pháp nhằm tái cấu trúc tổ chức kinh doanh chứng khoán là phân loại các tổ chức kinh doanh chứng khoán theo 4 nhóm trên cơ sở mức độ rủi ro đối với thị trường để có biện pháp xử lý thích hợp.

Trong đó, các nhóm bị kiểm soát gồm các tổ chức có tỷ lệ vốn khả dụng đạt từ 120% tới 150%, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ yêu cầu các tổ chức thuộc nhóm này lành mạnh hóa và củng cố năng lực tài chính, tự nguyện hoặc thực hiện rút bớt các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán theo quy định của pháp luật.

Nhóm bị kiểm soát đặc biệt, gồm các tổ chức hoạt động kinh doanh thua lỗ làm cho tỷ lệ vốn khả dụng dưới 120%. Sau thời gian bị kiểm soát đặc biệt, nếu không bảo đảm được các quy định về an toàn tài chính và tiếp tục thua lỗ (lỗ lũy kế đạt trên 50% vốn điều lệ), thì đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động, giải thể hoặc phá sản theo quy định của pháp luật. Trường hợp không khắc phục được và lỗ lũy kế đạt dưới 50% vốn điều lệ, thì chấm dứt mọi hoạt động chứng khoán, duy trì tư cách pháp nhân để thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với khách hàng, chủ nợ; hoặc giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật.

Đề án cũng xây dựng và nghiên cứu thành lập Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam trên cơ sở hợp nhất 2 Sở giao dịch chứng khoán hiện tại. Đồng thời, cũng sẽ củng cố mô hình hoạt động độc lập của Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Nhiều thay đổi trong cơ chế và quy định giao dịch chứng khoán

Năm 2012 là một năm đánh dấu nhiều sự thay đổi về cơ chế cũng như các quy định giao dịch của thị trường chứng khoán nhất. Mục đích của những sự cải tiến này là nhằm tăng thanh khoản cho thị trường trong bối cảnh giao dịch sụt giảm đáng báo động, nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường.

Những quy định thay đổi có thể kể tới quyết định triển khai kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều từ ngày 5/3/2012. Theo đó, hai Sở giao dịch chứng khoán đã tăng thời gian giao dịch từ 9h đến 14h15, thời gian nghỉ từ 11h30 đến 13h30. HOSE triển khai lệnh thị trường (MP) kể từ ngày 2/7/2012.

Một trong những mong đợi nhất của nhà đầu tư năm qua đó là việc rút ngắn chu kỳ thanh toán kể từ ngày 04/09/2012. Mặc dù đã có nhiều ý kiến cũng như tuyên bố sẽ rút ngắn thời gian thanh toán xuống T+2 (thậm chí T+0), nhưng cuối cùng kết quả mới chỉ dừng lại ở việc UBCKNN phối hợp với Trung tâm lưu ký triển khai rút ngắn chu kỳ thanh toán về 9h00 ngày T+3 thay vì 15h30 như trước đó.

Bên cạnh đó, việc áp dụng thời gian thanh toán T+1 đối với giao dịch thỏa thuận lô lớn lại bị bãi bỏ để tránh tình trạng không công bằng giữa các thành viên tham gia thị trường. Một giải pháp nữa nhằm đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư là việc thu hẹp biên độ giá đối với giao dịch cổ phiếu quỹ nhằm tránh tình trạng các công ty niêm yết "làm giá" cổ phiếu của chính mình.

Để loại bỏ những ‘bất ổn’ trong việc tính toán hai chỉ số chung của thị trường là VN-Index và HNX-Index, hai Sở GDCK cũng đã lần lượt công bố hai chỉ số mới là VN30 và HNX30. Mặc dù cách tính có sự khác biệt, nhưng hai chỉ số cùng lấy rổ cổ phiếu tính toán là 30 cổ phiếu đại diện chung cho thị trường. Đây là cơ sở nền tảng để phát triển các sản phẩm mới sau này trên thị trường chứng khoán như các quỹ ETFs…

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các CTCK

Năm 2012, UBCKNN đã đặt 11 CTCK vào diện kiểm soát đặc biệt, 3 CTCK vào diện kiểm soát; 4 CTCK rút nghiệp vụ môi giới, 1 CTCK rút nghiệp vụ bảo lãnh phát hành, 2 CTCK rút nghiệp vụ tự doanh, 3 CTCK bị đình chỉ hoạt động và 4 CTCK bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán.

Năm 2012, UBCKNN đã tổ chức tới nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức kinh doanh chứng khoán. Kết quả, đã xử phạt 1 trường hợp CTCK vi phạm quy định về sử dụng tiền của NĐT; 2 CTCK và nhân viên môi giới bị xử phạt vì hành vi bán khống; 2 CTCK bị phạt vì vi phạm hoạt động giao dịch ký quỹ.

Bộ Tài Chính cũng đã ban hành Thông tư 165/2012/TT-BTC sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư 226/2010/TT-BTC quy định chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với các tổ chức kinh doanh chứng khoán nhằm hướng dẫn các tổ chức kinh doanh chứng khoán xác định các giá trị rủi ro trong toàn bộ hoạt động, để từ đó họ thấy nguy cơ rủi ro và có biện pháp chủ động xử lý các rủi ro trước khi chúng trở thành những thiệt hại thực tế, đảm bảo mức vốn khả dụng theo quy định.

Ngày 30/11/2012, Bộ Tài Chính cũng đã ban hành Thông tư số 210/2012/TT-BTC hướng dẫn về thành lập và hoạt động của công ty chứng khoán thay thế cho Quy chế tổ chức và hoạt động của công ty chứng khoán ban hành kèm theo QĐ số 27/2007/QĐ-BTC năm 2007. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 15/1/2013 và có nhiều thay đổi theo hướng siết chặt hơn việc quản lý hoạt động của các công ty chứng khoán.

Sự mở đường cho các công ty quản quỹ

Theo báo cáo của UBCKNN, hiện có 47 công ty quản lý quỹ với tổng vốn điều lệ 3.126 tỷ đồng đang quản lý khối tài sản 98.000 tỷ đồng, giảm 1,5% so với cuối năm 2011. 15 công ty đang quản lý 22 quỹ đầu tư. Như vậy, 32 công ty còn lại chưa huy động được quỹ.

Ngày 16/12/2012, đúng 1 năm sau ngày Thông tư 183/2011/TT-BTC ban hành văn bản pháp lý đầu tiên về quỹ mở ra đời,  UBCKNN đã chính thức cấp phép cho 2 quỹ mở đầu tiên tại Việt Nam là Quỹ đầu tư bảo thịnh Vinawealth và Quỹ đầu tư trái phiếu MB Capital Việt Nam. Quỹ mở ra đời mở ra một kỳ vọng mới cho ngành quản lý quỹ khi sản phẩm này có nhiều đặc tính ưu việt so với sản phẩm quỹ thông thường (quỹ đóng, quỹ thành viên…).

Nhiều thương vụ thâu tóm, sáp nhập, mua bán ‘đình đám’ trên TTCK đã diễn ra

Đầu năm 2012, thương vu thâu tóm cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Thương tín đã gây xôn xao thị trường chứng khoán. Vụ thâu tóm này dần được hé lộ ra ánh sáng khi UBCKNN công bố xử phạt vi phạm hành chính đối với một số cá nhân và tổ chức do “lỡ” mua quá số cổ phần mà theo quy định phải công bố thông tin. Sự việc này khiến cuộc họp ĐHĐCĐ của STB bị trì hoãn nhiều lần do các bên lợi ích chưa thể nhất trí trong vấn đề chuyển giao quyền lực. Kết thúc sự việc này là sự ra đi của một loạt thành viên chủ chốt của ngân hàng trong đó có cả người sáng lập. Sự việc còn được nhắc tới trên diễn đàn Quốc hội như một chủ đề nóng về “lợi ích nhóm”, đặt ra những câu hỏi về nguồn gốc số tiền để thâu tóm ngân hàng mà đến nay vẫn chưa có lời giải rõ ràng.

Thương vụ sáp nhập cổ phiếu của hai ngân hàng niêm yết là Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB) và Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (HBB) không phải là thương vụ sáp nhập ngân hàng đầu tiên nhưng lại thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư. Việc kiểm toán lại những số liệu của HBB khi sáp nhập đã vô tình hé lộ phần nào bức tranh nợ xấu đáng báo động của hệ thống ngân hàng Việt Nam. Những rắc rối trong việc xử lý giá tham chiếu do hoạt động hoán đổi cổ phiếu, hay sự thoái vốn trong “lặng lẽ” của đối tác ngoại là Deutsche Bank cũng khiến báo chí phải tốn nhiều giấy mực.

Ăn theo những thương vụ thâu tóm sáp nhập, thị trường chứng khoán liên tục đón nhận những tin đồn về việc doanh nghiệp này, doanh nghiệp kia đang bị một thế lực nào đó thâu tóm, để rồi giá một vài cổ phiếu cứ thế tăng trần nhiều phiên liên tiếp mà không có sự lý giải hợp lý.

Cuối năm 2012, thương vụ HBSC bán 18% cổ phần của Bảo Việt cho Mitsutomo với giá lỗ hơn 20 triệu USD sau hơn 5 năm nắm giữ lại khiến nhiều người phải suy ngẫm. Sự thoái lui của một định chế tài chính lớn trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, cùng sự sụt giảm về giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường cho thấy dòng vốn ngoại chảy vào TTCK Việt Nam không còn dồi dào như trước.

Những vụ án gây chấn động dư luận

Một sự kiện ‘đặc biệt’ của năm 2012 mà sẽ còn được nhắc tới trong nhiều năm sau là vụ “bắt giữ” bầu Kiên ngày 20/8/2012. Thông tin gây sốc này đã khiến thị trường “sụp đổ” ngay sau đó, và được ghi nhận là ngày đen tối của chứng khoán Việt Nam.

Cũng phần nào liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “lừa đảo” của Huỳnh Thị Huyền Như khiến một loạt quan chức của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) phải rơi vào vòng lao lý. Nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán hay các doanh nghiệp khác cũng chịu ảnh hưởng khi số tiền bị mất lên đến gần 4.000 tỷ đồng.

Những vụ án này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nhà đầu tư, khiến giá chứng khoán bị điều chỉnh mạnh. Mặc dù dư luận đã phần nào bình tĩnh, nhưng những “dư chấn” của nó sẽ còn để lại nhiều ảnh hưởng lâu dài.

Kết quả kinh doanh yếu kém của các doanh nghiệp

Theo thống kê của UBCKNN, mới tính 9 tháng đầu năm nay, toàn thị trường có tới 143 doanh nghiệp bị lỗ, tăng 1,7 lần so với cùng kỳ năm 2011. Đáng chú ý, có tới 438 doanh nghiệp có lợi nhuận sụt giảm so với năm trước, khiến chỉ tiêu tỷ lệ sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) giảm về mức 8%, thay vì 12,3% cùng kỳ năm 2011. Riêng khối các CTCK, trong số 105 CTCK đang hoạt động cũng có trên 50% công ty bị lỗ năm 2012 và trên 70% CTCK có lỗ lũy kế.

Kết quả kinh doanh không mấy khả quan là nguyên nhân chính dẫn đến toàn thị trường có tới hơn 60,42% cổ phiếu niêm yết trên cả hai sàn (429/710 mã) có thị giá dưới mệnh giá (10.000 đồng/cp), 24,79% cổ phiếu có giá từ 10.000 đến 20.000 đồng, 8,03% cổ phiếu có giá từ 20.000 đến 30.000 đồng.

Thu Trang - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo