Thứ tư, 28/9/2022 | 14:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 30/7/2021, 09:30 (GMT+7)

Nhóm quỹ Dragon Capital mua vào hơn 8,1 triệu cổ phiếu AGG

Thu Hằng Thứ sáu, 30/7/2021, 09:30 (GMT+7)

Theo công bố thông tin, nhóm quỹ do Dragon Capital quản lý đã mua vào tổng cộng hơn 7,8 triệu cổ phiếu AGG của CTCP Đầu tư và Phát triển BĐS An Gia, tương ứng hơn 9,4% vốn. Trước đó, nhóm quỹ này chưa sở hữu cổ phiếu AGG. 

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 27/7, giá cổ phiếu AGG bất ngờ tăng trần lên 54.100 đồng/cổ phiếu và xuất hiện giao dịch thỏa thuận mua của nhà đầu tư nước ngoài với khối lượng hơn 7,8 triệu đơn vị, tương ứng 9,4% số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Công bố thông tin cho biết đây là giao dịch của nhóm quỹ Dragon Capital (bao gồm DC Developing Markets Strategies Public Limited Company, Hanoi Investments Holdings Limited, KB Vietnam Focus Balanced Fund, Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust Equity). 

Ngày 28/7, cũng xuất hiện lệnh mua thêm 345.000 cổ phiếu AGG, nhiều khả năng, đây cũng là lệnh mua của nhóm quỹ này nâng lượng sở hữu lên hơn 8,1 triệu cổ phiếu, tương ứng 9,8% vốn. Tuy nhiên theo quy định, giao dịch này không phải công bố thông tin do tăng sở hữu không quá 10% vốn.

Sau giao dịch, nhóm quỹ Dragon Capital là cổ đông nước ngoài sở hữu lớn nhất tại AGG.

Sau động thái quỹ ngoại Creed Group thoái vốn, nhiều nhà đầu tư có phần e ngại. Tuy nhiên, tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, ban lãnh đạo An Gia từng chia sẻ, việc thoái vốn của quỹ Creed Group nằm trong kế hoạch từ trước vì họ không phải là nhà đầu tư tài chính mà là nhà đầu tư bất động sản. Sau thoái vốn, Creed Group vẫn đồng hành, đầu tư cùng với An Gia ở các dự án. 

Bên cạnh đó, toàn bộ 14 triệu cổ phiếu của Creed Group thoái trong 6 tháng nhưng thị trường vẫn hấp thụ được. Với nhà đầu tư tổ chức, đây là tín hiệu tốt khi vào ra dễ dàng, giá cổ phiếu vẫn tăng trưởng tốt so với giá chào sàn (25.000 đồng/cp). 

picture111-6262-1627611853.jpg

Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BĐS An Gia phát biểu tại ĐHĐCĐ 2021. Ảnh: AGG

Song song đó, An Gia cho biết vẫn tiếp tục tìm kiếm và tiếp cận thêm các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước để đồng hành, hợp tác cùng đóng góp vào phát triển doanh nghiệp. Động thái nhóm quỹ Dragon Capital đăng ký mua vào số lượng lớn cổ phiếu AGG khả năng là kết quả từ quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng về doanh nghiệp cũng như sự cởi mở của An Gia trong việc đón quỹ ngoại tham gia. Việc các nhà đầu tư, tổ chức nước ngoài như Dragon Captial trở thành cổ đông lớn của An Gia là tín hiệu tích cực, cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp đối với cổ phiếu AGG.  

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu AGG duy trì tốt xu hướng tăng giá, hiện thị giá AGG là 55.400 đồng/cp theo giá đóng cửa ngày 29/7. So với mức giá hồi đầu năm 2021 là 28.700 đồng, cổ phiếu AGG đã tăng trên 93%. Với mức giá này, PE trailing (trượt 4 quý gần nhất) khoảng 10 lần, mức thấp so với các doanh nghiệp cùng ngành (thường có P/E từ 12 - 14 lần). Nhiều nhà đầu tư nhận định cổ phiếu AGG là nơi “trú bão an toàn” những lúc thị trường có rung lắc mạnh, bởi diễn biến cổ phiếu AGG là xu hướng đi lên vững chắc và chỉ điều chỉnh nhẹ trong các nhịp chỉnh của thị trường. 

picture267-3981-1627611853.jpg

An Gia sở hữu danh mục dự án tiềm năng. Trong ảnh là phối cảnh dự án Westgate. Ảnh: AGG

Chứng khoán BSC đánh giá An Gia có quy mô vốn ở mức thấp, tuy nhiên sở hữu danh mục dự án hấp dẫn, quy mô dự án giai đoạn 2021-2026 ước tính gấp 8 lần so với giai đoạn trước đó. Điểm nghẽn “pháp lý” TP HCM được giải phóng và xu hướng chuyển dịch quỹ đất sang các thành phố vệ tinh sẽ là bệ đỡ cho tăng trưởng định giá của cổ phiếu AGG. Giai đoạn 2021-2022 là điểm rơi lợi nhuận của doanh nghiệp nhờ vào việc bàn giao hàng loạt các dự án và hiệu quả sinh lời của An Gia nằm trong top các doanh nghiệp đầu ngành bất động sản.

Đồng thời, BSC cho rằng có thêm chất xúc tác tích cực cho giá cổ phiếu AGG là kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 1:1 trong nửa cuối năm nay. 

Nói về thị trường bất động sản nhà ở, CTCK Mirae Asset nhận định nguồn cung hạn chế vào quý I trong khi lực cầu gần như không thay đổi khiến giá bất động sản tăng nhẹ tại Hà Nội và TP HCM. Tỷ lệ bán hàng vẫn ở mức cao trên 90%, cho thấy lực cầu vẫn ở mức cao. Mirae Asset dự báo nguồn cung căn hộ sẽ tăng trong 6 tháng cuối năm, đặc biệt tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Từ trước đến nay, quý I luôn là mức thấp nhất trong một năm của các công ty bất động sản, ngược lại 6 tháng cuối năm (đặc biệt là quý IV) lại là điểm rơi doanh thu và lợi nhuận. So với cùng kỳ năm trước, các công ty bất động sản đạt được kết quả khả quan trong quý I.

Dịch Covid sẽ tiếp tục đặt ra nhiều khó khăn cho các công ty bất động sản trong năm nay. Tuy nhiên, các công ty lớn với mạng lưới bán hàng rộng và nguồn vốn dự trữ dồi dào sẽ đạt kết quả kinh doanh tốt hơn so với các công ty bất động sản khác. Về mặt tích cực, báo cáo kỳ vọng Chính phủ sẽ tiếp tục điều chỉnh sửa đổi luật đất đai và đẩy nhanh quá trình phê duyệt pháp lý. Mirae Asset cũng chưa thấy có dấu hiệu bong bóng và kỳ vọng giá nhà tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong năm 2021, tương tự như tình hình ở các quốc gia khác trên thế giới, dưới tác động của lãi suất cho vay thấp kỷ lục và nguồn cung bị hạn chế.

Theo Mirae Asset, An Gia là một công ty bất động sản có nhiều tiềm năng đang trong đà bứt phá với lượng quỹ đất ngày càng được mở rộng, sức khỏe tài chính tốt tạo thuận lợi trong việc phát triển dự án mới. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo