Thứ năm, 19/9/2019 | 03:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 5/11/2010, 15:05 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán tuần từ 8-12/11

Thứ sáu, 5/11/2010, 15:05 (GMT+7)

HSC vẫn thận trọng trong ngắn hạn nhưng lạc quan về triển vọng trung dài hạn. Ảnh: Đức Long

Còn quá sớm để chúng ta có thể lạc quan

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Đối với diễn biến thị trường tuần tới, mặc dù thị trường đã khởi sắc hơn trong tuần qua song với diễn biến hiện tại, còn quá sớm để chúng ta có thể lạc quan.

Với giá trị giao dịch và khối lượng thấp, cùng với sự phụ thuộc vào dòng vốn ngoại, sự đi lên của VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm gặp thử thách trong các phiên đầu tuần tới.

Vì vậy, chúng tôi tiếp tục giữ nguyên quan điểm thận trọng và khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên kiên nhẫn chờ đợi phản ứng của thị trường trong những phiên kiểm tra “sức khỏe” đầu tuần.

VN-Index nhiều khả năng biến động trong vùng 440-465

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

DVSC cho rằng giải pháp tăng lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước chủ yếu chỉ mang tính chất tình thế, ngắn hạn. Một khi các nguyên nhân khiến tỷ giá tăng như nhập siêu, thậm hụt tài khoản vãng lai lớn, lạm phát cao chưa được giải quyết triệt để thì rủi ro tỷ giá vẫn còn rất lớn. Bên cạnh đó, việc tiền đồng mất giá lại càng khiến cho người dân mất niềm tin vào tiền đồng và có xu hướng tích trữ USD và vàng.  

Lãi suất cơ bản tăng là thông tin không mấy tích cực cho thị trường chứng khoán, vì lãi suất cơ bản tăng đồng thời các loại lãi suất khác như tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ cũng tăng lên, điều này sẽ ảnh hưởng đến chi phí sử dụng vốn của ngân hàng và vì vậy kỳ vọng vào việc giảm lãi suất huy động và cho vay càng trở nên xa vời hơn.

Thị trường phiên cuối tuần phần nào đã phản ứng tích cực với các thông tin hỗ trợ trong nước và quốc tế. Phiên cuối tuần đánh dấu sự mua ròng mạnh trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài với hơn 266 tỷ, chiếm gần 30% giá trị khớp lệnh tại HOSE, tuy vậy, điều này vẫn chưa kích thích sự tham gia mạnh trở lại của nhà đầu tư trong nước.

Chúng tôi cho rằng thị trường tuần 8 -12/11 nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động trong vùng 440-465. Nhà đầu tư nên tham gia mua bán tại các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự này.

Thận trọng trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM - HSC)

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tỏ ra đang tiến gần tới việc cho phép các quỹ mở được thành lập với những quy định hạn chế nhất định về đối tượng đầu tư.

Quốc hội đang thảo luận về việc có nên trao thêm quyền tự quyết cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hay không. Đây là những thông tin tích cực đối với thị trường và chúng tôi sẽ theo dõi sát những điều này vì kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy những thay đổi chính sách như thế này thường tạo ra những đợt phục hồi cho thị trường.

Thị trường đã có hai phiên tăng điểm tốt nhưng với lượng đạt mua và đặt bán đat thấp vào cuối phiên thì đợt tăng này có kéo dài hay không có vẻ phụ thuộc vào một số nhà đầu tư nước ngoài.

Chúng tôi vẫn thận trọng trong ngắn hạn nhưng lạc quan về triển vọng trung dài hạn.

Thị trường Chứng khoán sẽ tiếp tục được hỗ trợ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

Thị trường chứng khoán tuần qua đã được hỗ trợ bởi một loạt các chính sách quan trọng của Chính phủ được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề căng thẳng trên thị trường ngoại hối.

Ngoài ra, thông tin về việc tăng lãi suất cơ bản từ 8%/năm lên 9%/năm của Ngân hàng Nhà nước cũng đã được lan truyền ngay trong giờ giao dịch. Thông thường, thị trường chứng khoán sẽ phản ứng tiêu cực với thông tin này, tuy nhiên trong phiên ngày hôm nay, cả hai chỉ số chính đều đã tăng mạnh lên những ngưỡng cao nhất trong ngày. Hành động này chứng tỏ nhà đầu tư đã có những cái nhìn tích cực về động thái mới của Ngân hàng Nhà nước.

Thứ nhất, việc tăng lãi suất cơ bản sẽ giúp các ngân hàng nâng lãi suất huy động đầu vào sát với cung-cầu thực tế, đẩy mạnh thu hút tiền VND trong dân, giảm hiệu ứng rút tiết kiệm mua USD và vàng để tích trữ. Xét về tính lâu dài, biện pháp này sẽ làm tăng dần giá trị của VND, đồng thời sẽ thu hút dòng vốn nước ngòai đổ vào Việt Nam nhằm thu lợi từ việc chênh lệch lãi suất.

Thứ hai, nhiều nhà đầu tư e ngại về việc tăng lãi suất cơ bản sẽ làm tăng lãi suất đầu ra, gây khó khăn cho doanh nghiệp vay vốn. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, do các ngân hàng đã được hưởng lợi về việc huy động lãi suất đầu vào rẻ trong những tháng đầu năm nên sẽ có khuynh hướng giữ ổn định lãi suất đầu ra 15%-17%/năm như hiện tại.

AVS cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi các chính sách mới của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Giải quyết ổn thỏa vấn đề tỷ giá và lạm phát sẽ góp phần khơi thông dòng vốn ngoại đang đứng ngoài quan sát, mạnh dạn giải ngân vào thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó vĩ mô ổn định sẽ giúp các nhà đầu tư lấy lại niềm tin quay trở lại thị trường. Do vậy, AVS khuyến nghị nhà đầu tư giá trị tiếp tục giải ngân vào những cổ phiếu cơ bản tốt, giá đã giảm sâu hơn đà giảm của thị trường. Nhà đầu tư lướt sóng có thể chờ thêm tín hiệu từ việc cải thiện khối lượng giao dịch trong các phiên tiếp theo.

Nhà đầu tư lướt sóng vẫn chưa nên tham gia thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

Chúng tôi kỳ vọng biến động tích cực trên thị trường chứng khoán thế giới trong một vài tháng gần đây sẽ tiếp tục tác động tốt tới thị trường trong thời gian tới.

Trên khía cạnh khác những biến động trên thị trường vàng, ngoại tệ trong thời gian gần đây đang tác động không nhỏ đến thị trường. Đã có làn sóng rút vốn đầu tư khỏi kênh chứng khoán để lướt sóng vàng, ngoại tệ trong thời gian gần đây.

Trong tình trạng dòng tiền trên thị trường chứng khoán khá yếu từ nhiều tháng nay việc dịch chuyển dòng tiền nói trên sẽ tác động không nhỏ tới thị trường. FPTS cho rằng thị trường sẽ tiếp tục biến động trong biên độ hẹp ở những phiên giao dịch tuần sau. Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn vẫn chưa nên tham gia thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Vũ - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo