Thứ hai, 23/9/2019 | 16:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 17/9/2010, 14:33 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán tuần từ 20-24/9

Thứ sáu, 17/9/2010, 14:33 (GMT+7)

Theo ĐVSC, chỉ nên giải ngân ở mức vừa phải nếu còn nhiều tiền mặt. Ảnh: Đức Long


Thị trường đang ở thời điểm nhạy cảm về thông tin

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

Theo khảo sát của VNDS, thị trường đang ở thời điểm rất nhạy cảm về thông tin, mặc dù đang trong tâm lý tích cực, nhà đầu tư vẫn luôn sẵn sàng chốt lời khi có thể và kỳ vọng về lợi nhuận không còn quá cao. Tuy nhiên, hiện tượng bán tháo và thị trường có cú giật mạnh để giảm sâu là khó xảy ra, vẫn sẽ là bài toán chỉ số chứng khoán tìm điểm cân bằng dựa trên nền tảng vĩ mô cơ bản.

Đối với các nhà đầu cơ ngắn hạn, với quan điểm thị trường khó có những biến động mạnh, việc mua bán cổ phiếu bằng mô hình cuốn chiếu với những cổ phiếu có beta cao và thanh khoản tốt có thể là chiến lược hợp lý. Đối với những nhà đầu tư dài hạn, VNDS khuyến nghị có thể xem xét các ngành liên quan đến xuất khẩu như cao su tự nhiên, thủy sản.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng

(Công ty Chứng khoán Tp.HCM - HSC)

Các dấu hiệu đều cho thấy thông tư 13 sẽ không được sửa đổi nhiều và có lẽ sẽ được công bố vào đầu tuần tới. Chúng tôi đã từng đưa ra quan điểm là thông tư 13 không sửa đổi nhiều cho thấy ngành ngân hàng hiện tại đang tốt.

Dựa trên quan điểm này, chúng tôi cho rằng thị trường hẳn sẽ phải phản ứng tích cực nếu thông tư 13 không được sửa đổi nhiều. Nếu nhìn vào động thái ngày hôm nay của thị trường thì có vẻ như mọi thứ đang diễn ra đúng như vậy.

Trên thực tế, có thể chủ yếu phiên tăng hôm 17/9 có thể là do việc một tháng rưỡi thị trường không có thông tin rõ ràng về việc thông tư 13 sẽ được sửa đổi theo chiều hướng nào cuối cùng cũng kết thúc và giờ đây thị trường có thể thở phào nhẹ nhõm.

Với lượng đặt mua cao cuối phiên 17/9, chúng tôi cho rằng trong tuần tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng, đồng nghĩa với việc thị trường đã lập đáy. Do đó, các nhà đầu tư có thể mua vào khi tâm lý không chắc chắn xung quanh việc sửa đổi thông tư 13 chấm dứt có thể sẽ giúp thị trường tăng.

Khả năng tăng điểm mạnh trong giai đoạn này là khó xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

Hiện tại, vẫn chưa có nhiều thông tin tích cực được đưa ra để hỗ trợ cho sự tăng điểm của thị trường, tuy nhiên, các thông tin làm nhà đầu tư e ngại trong việc giải ngân như thông tư 13, việc tăng vốn của các ngân hàng, vấn đề cơ cấu lại các đầu tư của các tập đoàn, việc tăng tỷ giá… gần như đã được phản ánh vào giá. Trong thời gian tới, nhà đầu tư nên quan tâm đến vấn đề lãi suất, và một số yếu tố khác như khả năng kéo NAV của các quỹ, lợi nhuận quý 3 của các doanh nghiệp dần  được công bố.

 AVS cho rằng, sự điều chỉnh của thị trường có thể đã kết thúc, diễn biến của thị trường sẽ tiếp tục có sự cải thiện dần theo chiều hướng tích cực, tuy nhiên, khả năng tăng điểm mạnh trong giai đoạn này là khó xảy ra. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu và chỉ nên sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức hợp lý.

Dòng tiền trong ngắn hạn chưa thể chuyển biến tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

Phiên tăng điểm khá mạnh vào cuối tuần đã gây bất ngờ cho nhiều nhà phân tích cũng như nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu thị trường tiếp tục kéo dài chuỗi tăng điểm của mình bao lâu? chúng tôi cũng khá hoài nghi về tính bền vững của đợt tăng này.

Hiện các ngân hàng thương mại vẫn trong tình trạng khát vốn và lãi suất cho vay vẫn đứng ở mức cao, không chỉ lãi suất VNĐ tăng mà cả lãi suất huy động USD lẫn vàng đều tăng lên. Do vậy, trong ngắn hạn dòng tiền trên thị trường chưa thể chuyển biến theo chiều hướng tích cực được.

Tuy nhiên, dù sao thì thông tin  xấu cũng đã quá nhiều và nó cũng đã phần nào phản ánh vào giá cổ phiếu đồng thời gây chán nản cho nhà đầu tư trong một thời gian dài, điều mà nhà đầu tư mong đợi trong thời gian tới là thông tin tích cực hơn.

DVSC vẫn khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ thái độ thận trọng, chỉ nên giải ngân ở mức vừa phải nếu còn nhiều tiền mặt. Nói chung, chúng tôi cho rằng tỷ lệ cổ phiếu và tiền mặt trong tài khoản của nhà đầu tư lúc này nên duy trì ở mức 5:5.  

Một đợt phục hồi ngắn đang bắt đầu hình thành

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc Tế Việt Nam - VIS)

Phiên giao dịch cuối tuần, cả hai chỉ số chứng khoán đều tăng mạnh cùng với quy mô giao dịch trên sàn được cải thiện mạnh. Điều này cho thấy khả năng một đợt phục hồi ngắn đang bắt đầu hình thành.

Tuy nhiên, khi các yếu tố cấu thành dòng tiền trên thị trường vẫn chưa có biến chuyển tốt hơn, lãi suất cho vay bằng đồng VND vẫn ở mức cao, Thông tư 13 áp dụng trong thời gian tới sẽ làm suy giảm phần nào lượng tiền vào thị trường. Dòng tiền mới tham gia vẫn ở mức thấp thì một chu kỳ tăng điểm dài và liên tục vẫn chưa thể xảy ra.

Theo VIS, nếu không có thông tin gì nổi bật, nhiều khả năng VN-Index sẽ dao động trong khu vực từ 445-467 điểm trong tuần giao dịch tiếp theo từ ngày 20-24/9/2010.

Quốc Hùng - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo