Thứ năm, 19/9/2019 | 19:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 10/12/2010, 10:46 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán tuần từ 13-17/12

Thứ sáu, 10/12/2010, 10:46 (GMT+7)

Theo VIS, nhiều khả năng quá trình điều chỉnh sẽ diễn ra và thị trường sẽ trở nên phân hóa hơn. Ảnh: Internet.

Thị trường có thể tăng trong những tuần tới

(Công ty Chứng khoán TP.HCM - HSC)

Chúng tôi cũng nhận thấy thương vụ có quy mô lớn này (thương vụ chi 75 triệu USD mua hơn 18 triệu cổ phiếu VIC) có lẽ giải thích phần nào lý do đồng VNĐ đã mạnh lên trong những ngày gần đây là nhờ một lượng USD lớn chảy vào trong một thời gian ngắn có thể đã làm thị trường ngoại hối với quy mô còn tương đối nhỏ như của Việt Nam biến động. Và điều này đã diễn ra rất đúng lúc.

Động thái ngày 10/12 của thị trường đã xác nhận phiên tăng ngày 9/12 và rõ ràng hiện tại VN-Index đã vượt qua được ngưỡng tâm lý quan trọng. Chúng tôi cho rằng thị trường có thể tăng trong những tuần tới, ít nhất là cho tới cuối năm. Và cho dù sẽ có những phiên điều chỉnh, thì xu thế của thị trường rõ ràng hiện giờ đã chuyển sang tăng.

Nhiều khả năng thị trường sẽ tăng điểm phiên đầu tuần tới

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Đợt điều chỉnh vào đầu tuần qua một phần xuất phát từ những bất ổn liên quan đến hiện tượng tăng lãi suất huy động ồ ạt của một số ngân hàng. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã vào cuộc và có những biện pháp can thiệp khá nhanh chóng giúp lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư nhưng đây vẫn là một vấn đề đáng lưu tâm nhất trong thời gian tới.

Những động thái mang tính răn đe, thỏa hiệp từ Ngân hàng Nhà nước và Hiệp hội ngân hàng theo chúng tôi chỉ có tác dụng nhất thời đối với các ngân hàng thương mại. Vai trò quyết định mặt bằng lãi suất sẽ phụ thuộc vào tương quan cung cầu của các nguồn vốn trên thị trường mà vấn đề này sẽ cần thêm thời gian để tháo gỡ theo đúng các quy luật tự nhiên của thị trường.

Đứng trên góc độ thị trường chứng khoán, các phiên điều chỉnh giảm vừa qua là điều tất yếu sau mỗi đợt hồi phục mạnh. Việc vượt qua được thử thách này có thể được xem là một tín hiệu kiểm chứng cho sự bền vững của xu hướng tăng trung hạn. Các cổ phiếu ngành chứng khoán, ngành thép và nhóm cổ phiếu penny, mid-cap thuộc ngành bất động sản nhiều khả năng sẽ tiếp tục là nhóm dẫn đầu, thu hút dòng tiền đầu cơ của thị trường.

Với sự hưng phấn về cuối phiên cuối tuần của nhà đầu tư, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tuần tới. Mặc dù vậy, theo đánh giá của chúng tôi, đợt tăng này sẽ tiếp tục chịu thử thách bởi lượng cung hàng lớn từ các phiên phân phối của tuần trước.

Tuy nhiên, có một điểm tích cực theo quan sát của chúng tôi, nhiều khả năng lực cầu của thị trường sẽ được bổ sung đáng kể nhờ lực cầu của các nhà đầu tư tổ chức. Khi xu thế tăng trung hạn đã được xác lập lại, các nhà đầu tư tổ chức sẽ mạnh dạn hơn trong việc giải ngân sau thời gian dài cầm chừng. Vì vậy, nhà đầu tư có thể tiếp tục xem xét gia tăng tỷ trọng giải ngân hoặc tranh thủ tái cơ cấu danh mục đầu tư trong các thời điểm điều chỉnh của thị trường trong tuần tới.

Áp lực chốt lãi có thể sẽ đến nhanh và mạnh

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Ngay sau sự chỉ đạo quyết  liệt của Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất tiền  gửi  trên thị trường  trở lại mức 14-15%/năm đã giúp nhà đầu tư ổn định tâm lý hơn. Giá trị giao dịch tăng cao tiếp tục cho thấy dòng tiền đang trở lại với thị trường chứng khoán.

Theo quan sát của chúng tôi, có một lượng không nhỏ nhà đầu tư đang sử dụng dịch vụ đòn bẩy tài chính. Dòng tiền  “nóng” này sẽ giúp  thị  trường  tiếp tục tăng trưởng  nhưng nó cũng khiến cho chu kỳ biến động rút ngắn lại. Nhà đầu tư nên thận trọng ở tuần sau do áp lực chốt lãi có thể sẽ đến nhanh và mạnh.

Nhiều khả năng quá trình điều chỉnh sẽ diễn ra và thị trường phân hóa hơn

(Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam - VIS)

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê vừa công bố, một số chỉ tiêu kinh tế của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm có mức tăng trưởng khá mạnh, giá trị sản xuất công nghiệp 11 tháng đầu năm 2010 ước đạt 717,1 nghìn tỷ đồng, tăng 13.8% so với cùng kỳ, tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 25% so với cùng kỳ, vốn FDI vào khu vực sản xuất công nghiệp tăng nhanh… cho thấy nền kinh tế đã có những chuyển biến khá tích cực.

Tuy vậy, các yếu tố về lãi suất, tỷ giá ngoại tệ, lạm phát, dự trữ ngoại hối trong tháng cuối năm vẫn tiếp tục là yếu tố tác động không nhỏ đến thị trường.

Thị trường đã có chuỗi tăng điểm liên tục, mặc dù luôn có sự điều chỉnh trong phiên, tuy nhiên, cần phải có một vài phiên điều chỉnh đồng thời có sự phân hóa giữa các lớp cổ phiếu thì việc phục hồi của thị trường mới được bền vững. Theo VIS, nhiều khả năng quá trình điều chỉnh sẽ diễn ra và do đó thị trường sẽ trở nên phân hóa hơn.

Thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm đến hết năm 2010

(Công ty Chứng khoán Âu Việt - AVS)

Với tâm lý cực kỳ hưng phấn, nhà đầu tư dường như đã quên hẳn câu chuyện nóng bỏng xoay quanh chủ đề lãi suất trong tuần và cả những tin xấu về vĩ mô vẫn được lan truyền trên mặt báo trong những ngày trước đó. Một lần nữa, điều này lại cho thấy tâm lý của nhà đầu tư Việt Nam thường có xu hướng phản ánh thái quá trước các thông tin. Thực tế, những vấn đề căng thẳng về lãi suất, lạm phát và tỷ giá mang tính chu kỳ, thường diễn ra vào dịp cuối năm, sau đó sẽ có khuynh hướng trở lại bình thường vào đầu năm sau.

Trong mắt nhiều nhà đầu tư hiện nay, kênh đầu tư chứng khoán vẫn tỏ ra là kênh khá hấp dẫn vì mới trong giai đoạn đầu tăng trưởng. Các kênh đầu tư như vàng và ngoại tệ sau một thời gian tăng mạnh, đang có xu hướng giảm và chốt lời. Kênh đầu tư bất động sản cũng không thể sinh lời nhanh như kênh đầu tư chứng khoán. Do vậy, việc dòng tiền đổ mạnh vào thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, bao gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài, cũng là vấn đề dễ hiểu.

AVS cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm cho đến hết năm 2010. Những phiên điều chỉnh sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường hoặc cơ cấu lại danh mục. Các nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục xu hướng nắm giữ cổ phiếu. Tuy nhiên AVS lưu ý nhà đầu tư thời điểm 30-31/12, thời điểm kết thúc năm tài chính, các công ty chứng khoán, quỹ và tổ chức phải chốt NAV, là thời điểm hết sức nhạy cảm.

VN-Index đã khẳng định xu hướng tăng trung hạn

(Công ty Chứng khoán VNDirect)

Phiên tăng điểm mạnh mẽ đồng đều trên cả hai sàn cùng với việc VN-Index vượt qua ngưỡng cản 470 đã khẳng định xu hướng tăng trung hạn dưới quan điểm kỹ thuật.

Tuy nhiên, chúng tôi không loại trừ khả năng thị trường có những phiên điều chỉnh, nhà đầu tư nên xem xét kỹ cơ bản cổ phiếu và cân nhắc việc sử dụng đòn bẩy tại từng thời điểm.

Các cổ phiếu có cơ bản tốt trong ngành bất động sản vẫn là những cổ phiếu chúng tôi khuyến nghị đáng quan tâm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Vũ - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo