Thứ năm, 6/8/2020 | 04:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 8/12/2010, 11:09 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán ngày 9/12

Thứ tư, 8/12/2010, 11:09 (GMT+7)

Theo VIS, khi thị trường giảm điểm sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư trung dài hạn. Ảnh: Internet.

>> Chứng khoán tuần ngày 9/12 qua “lăng kính” kỹ thuật

Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh trong 1-2 phiên tới

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Theo đánh giá của BVSC, khối lượng ở mức 71 triệu cổ phiếu trong phiên hôm nay mặc dù không phải tín hiệu tích cực nhưng cũng chưa đến mức quá xấu khi vẫn thấp hơn khá nhiều so với mức đỉnh của 2 phiên trước đây.

Ngoài việc chịu sức ép từ áp lực bán chốt lời mạnh, chỉ số VnIndex phiên sáng nay còn chịu tác động tiêu cực từ thông tin lãi suất huy động tại một số ngân hàng đột ngột leo thang lên mức rất cao (17-18%). Lãi suất liên ngân hàng trong 2 ngày trở lại đây cũng tăng rất mạnh (kỳ hạn qua đêm tăng từ 9% lên trên 13%). Điều này cho thấy rất có thể hệ thống ngân hàng lại một lần nữa rơi vào tình trạng khó khăn thanh khoản trong ngắn hạn.

Chúng tôi không loại trừ khả năng việc nóng lên của thị trường chứng khoán trong hơn 1 tuần trở lại đây đã thu hút một lượng vốn không nhỏ của kênh tiết kiệm, đẩy các ngân hàng vào tình trạng thiếu vốn. Sẽ cần thêm thời gian để xác nhận nhưng rõ ràng vấn đề an toàn thanh khoản của các ngân hàng vẫn đang là một trong những rủi ro lớn đối với đà đi lên của VnIndex.  

BVSC cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục phải trải qua sự điều chỉnh trong 1-2 phiên sắp tới. Chỉ báo về khối lượng vẫn là yếu tố nhà đầu tư nên quan sát kỹ. Nếu VnIndex giảm điểm nhưng khối lượng giao dịch không quá lớn (dưới 60 triệu) thì chúng tôi đánh giá cơ hội đảo chiều và tiếp tục đi lên của VnIndex vẫn ở mức cao. Ngược lại, nếu VnIndex giảm điểm mạnh với khối lượng giao dịch ở mức cao (80 – 90 triệu) thì nhà đầu tư cần dừng hoạt động giải ngân và duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý (dưới 70%).

Thị trường tiếp tục sụt giảm trong ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Phiên giảm điểm mạnh hôm nay đã xác nhận sự kết thúc của đợt tăng ngắn hạn của thị trường. Hiện tượng nhiều cổ phiếu được đặt bán sàn trong những phút cuối giờ giao dịch đã cho thấy tâm lý khá tiêu cực của nhà đầu tư. Và với đặc trưng của thị trường chứng khoán Việt Nam, tâm lý tiêu cực sẽ còn tác động xấu tới thị trường trong những phiên giao dịch cuối tuần.

Ngoài ra biến động trên thị trường lãi suất đang gây những khó khăn nhất định với dòng vốn vào thị trường chứng khoán. Khi lãi suất tiết kiệm tăng cao, nhà đầu tư sẽ có khuynh hướng gửi tiết kiệm nhiều hơn thay vì đầu tư vào thị trường chứng khoán vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chúng tôi dự báo thị trường tiếp tục sụt giảm trong ngắn hạn cùng với sự suy giảm trở lại của thanh khoản.

Thị trường sẽ khó có khả năng rớt sâu

(Công ty Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

Chúng tôi nhận thấy hiện có một số thông tin không ủng hộ cho xu hướng tăng điểm trở lại của thị trường.  Trước hết có thể thấy cuộc đua lãi suất huy động của nhiều ngân hàng đang có hiện tượng nóng lên, mức lãi suất huy động khủng 17% của Techcombank đã nhanh chóng bị phá vỡ bởi Ngân hàng Seabank với mức 18%/năm vào trưa nay, lãi suất liên ngân hàng cũng tăng trở lại,  bên cạnh đó một thông tin khác là các chủ nợ của Vinashin không đồng ý cho tập đoàn này gia hạn khỏan nợ 60 triệu USD đầu tiên.

Tuy vậy, vẫn có một số thông tin mang tính tích cực như: tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm, giá vàng cũng hạ nhiệt, cam kết vốn ODA của Việt Nam cũng gần bằng mức kỷ lục của năm ngoái và điều này cho thấy các nhà tài trợ vẫn lạc quan về triển vọng nền kinh tế Việt Nam.

Mặc dù tin xấu xuất hiện nhưng chúng tôi cho rằng thị trường sẽ khó có khả năng rớt sâu do nhiều nhà đầu tư sẵn sàng tham gia bắt đáy và sự mua vào của khối ngoại tại nhiều bluechips có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường như BVH, DPM, MSN…

Nếu ngày mai thanh khỏan vẫn được duy trì ở mức cao thì nhiều khả năng thị trường sẽ sớm quay đầu.

Khi thị trường giảm điểm sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư trung dài hạn

(Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam - VIS)

Tâm lý lo sợ của những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính cũng có thể là nguyên nhân khiến áp lực bán tháo tăng mạnh trong phiên này. Áp lực chối lời mặc dù tăng mạnh nhưng vẫn có nhiều nhà đầu tư mua vào, song hầu như chỉ đặt mua với giá thấp và chưa đủ mạnh để mua hết số lượng bán. Chỉ số VNIndex do vậy tiếp tục mất điểm và lùi dần về mốc 450, nhưng giao dịch vẫn ở mức cao cho thấy thị trường đang tích luỹ với lực cầu tương đối ổn định trong phiên giao dịch hôm nay.

Lượng tiền vẫn tiếp tục được duy trì và chờ cơ hội giải ngân một khi thị trường quay đầu. Tâm lý nhà đầu tư dường như vẫn khá ổn định và họ dường như đã có được sự chuẩn bị cho đợt điều chỉnh này.

Chính phủ hôm qua đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước rà soát các chính sách tiền tệ. Điều này cũng tạo thêm hi vọng cho nhà đầu tư về tình hình tài chính nói chung.

Thị trường hiện đã trở nên tích cực hơn và được hỗ trợ tại vùng 445 - 450 điểm, mức hỗ trợ mạnh hơn tại mức 440 điểm. Khi thị trường giảm điểm sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư trung dài hạn mua vào và đây có thể sẽ là lực đỡ quan trọng cho thị trường trong các phiên giao dịch tới.

Nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao có thể kiếm lợi dựa vào biến động giá trong phiên

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường sau những phút đầu có diễn biến giằng co đã yếu dần và sụt giảm sâu về cuối phiên. Áp lực bán ra tăng mạnh khiến cho đa số các mã cổ phiếu trên 2 sàn đều mất điểm.
Giao dịch vẫn diễn ra rất sôi động với khối lượng giao dịch lớn và khối ngoại tiếp tục tranh thủ diễn biến giao dịch để tăng quy mô mua vào. Phiên này, họ mua ròng trên 111 tỷ tại cả 2 sàn giao dịch.

Sau phiên hôm nay, VN-Index đã lấp đầy khoảng  trống  từ 457 đến 462 điểm được tạo ra sau phiên tăng điểm ngày 3/12. Tuy nhiên, mức hỗ trợ này chưa đủ tác dụng để giúp thị trường hồi phục. Như vậy, vùng hỗ trợ tiếp theo được kỳ vọng ở khoảng 446 đến 450 điểm.

Nếu chấp nhận mạo hiểm, các nhà đầu tư ngắn hạn có  thể lựa chọn các  thời điểm  thích hợp để kiếm  lợi nhuận dựa vào biến động giá  trong phiên. Tuy nhiên, với các nhà đầu  tư có mức chấp nhận rủi ro thấp, xu  thế tăng điểm vẫn chưa trở lại nên vẫn cần phải kiên nhẫn chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn trước khi ra quyết định.   

Không loại trừ khả năng thị trường bật lại xanh điểm

(Công ty Chứng khoán Vndirect)

Tình trạng bán tháo đã xảy ra trên diện rộng. Nếu kịch bản xấu này tiếp tục xảy ra trong ngày mai và lực cầu không quay lại đỡ thị trường, thì có lẽ việc cần làm là tăng tỷ lệ nắm giữ tiền mặt và giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu xuống mức rất thấp.

Tuy nhiên, với quan điểm thị trường đang trong xu hướng tăng trung hạn, chúng tôi cho rằng nguồn cung trong phiên ngày mai sẽ bị chặn lại và không loại trừ khả năng thị trường bật lại xanh điểm. Về quan điểm đầu tư, chúng tôi vẫn rất chú trọng vào các cổ phiếu có cơ bản tốt đặc biệt trong ngành bất động sản.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Vũ - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo