Thứ năm, 19/9/2019 | 19:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 4/11/2010, 11:01 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán ngày 5/11

Thứ năm, 4/11/2010, 11:01 (GMT+7)

SSI cho rằng các yếu tố trong nước dường như không mang lại nhiều hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Đức Long

>> Chứng khoán ngày 5/11 qua “lăng kính” phân tích kỹ thuật

Ngoài rủi ro T+4, rủi ro tỉ giá đang tăng cao

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Chính phủ đã phát thông điệp giữ ổn định tỉ giá, tuy nhiên chúng tôi chưa giải thích được vì sao động thái này lại đến chậm như vậy. Giao dịch trên thị trường nhìn chung vẫn khá hỗn loạn, chưa cho tín hiệu rõ ràng về sự ổn định.

Do đó, chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng với những bất ổn hiện nay.

Thị trường đã có dấu hiệu bớt bi quan, số mã tăng chiếm đa số, tuy nhiên chưa có dấu hiệu đáng tin cậy cho một xu hướng tăng. Về mặt kĩ thuật, chúng tôi cho rằng có thể có một đợt hồi phục nhẹ quanh khu vực hiện nay.

Tuy nhiên, ngoài rủi ro T+4, rủi ro tỉ giá đang tăng cao khiến lợi nhuận kì vọng không thật đáng kể so với rủi ro. Giải ngân ở thời điểm hiện tại chỉ phù hợp với tầm nhìn xa hơn. Với nhà đầu tư ngắn hạn, một mức giảm sâu hơn mới thực sự là cơ hội.

Nhân tố trong nước dường như không mang nhiều hỗ trợ cho chứng khoán

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn- SSI)

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đã có công bố chính thức về tỷ giá. Theo đó tỷ giá sẽ tiếp tục được giữ ổn định cho đến cuối năm. Các biện pháp nhằm bình ổn tỷ giá chính sẽ được áp dụng trong thời gian tới là bán USD từ nguồn dự trữ và thả nổi lãi suất VND.

 Như vậy, sau những nỗ lực nhằm hạ lãi suất bắt đầu từ đầu tháng 6, lãi suất kể từ tháng 11 sẽ tăng trở lại. Lãi suất huy động có thể tăng lên 12%-13% (từ mức thấp 11%) và lãi suất cho vay sẽ từ 13%-15%.

Điều mà UBGSTCQG ghi nhận là mặc dù các mức lãi suất này có tăng, nhưng không nhiều so với thực tế cho thấy mức lãi suất huy động 11% vừa qua có thể là hình thức, mức huy động thực tế có thể đã cao hơn.

Xu hướng tăng lãi suất trong thời gian tới cùng với việc lãi suất liên ngân hàng đang tăng cao sẽ là những rào cản cho thị trường chứng khoán.

Luồng tiền bị rút ra khỏi hệ thống ngân hàng để đầu tư vàng, USD trong thời gian vừa qua sẽ khó quay vào thị trường chứng khoán mà có thể lại được hệ thống ngân hàng hấp thụ trở lại và hướng sang các ngành sản xuất, kinh doanh được ưu tiên.  

Như vậy, các yếu tố trong nước dường như không mang lại nhiều hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên diễn biến thị trường chứng khoán thế giới đang có dấu hiệu thuận lợi sau khi FED quyết định mua vào 600 tỷ USD trái phiếu nhằm thúc đẩy kinh tế. Thị trường chứng khoán toàn cầu ngày hôm nay đã có những phản ứng khá tích cực trước động thái này.

VN- Index trong thời gian tới sẽ khó tăng nhưng có thể kỳ vọng lực mua của khối ngoại sẽ giúp VN-Index không bị giảm sâu. Sau một thời gian dài giảm giá, nhiều cổ phiếu penny đã giảm xuống vùng giá thấp và đây là cơ hội để mua vào cho mục tiêu trung và dài hạn.

Cơ hội giải ngân tích lũy dần cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVS)

Biến động giá vàng và đặc biệt là tỷ giá USD trên thị trường tự do liên tục tăng mạnh là tâm điểm của nhà đầu tư, có thể nói đây là hai kênh có sức hút vốn mạnh ít nhiều đã làm giảm tính hấp dẫn của thị trường chứng khoán trong thời gian qua.

Trong ba biện pháp mà Thường trực Chính phủ đưa ra, hai biện pháp đầu nếu có thể thực hiện với một mức độ đủ mạnh thì có thể giảm dần khoảng cách giữa tỷ giá đô la trên thị trường tự do và niêm yết, tạo tâm lý ổn định cho thị trường.

Việc điều hành lãi suất linh hoạt theo thị trường có thể làm cho lãi suất sẽ có xu hướng tăng lên nhưng theo chúng tôi sẽ không nhiều vì thực chất thời gian qua hầu hết các ngân hàng đều áp dụng lãi suất theo cung cầu thị trường.

Những thông tin tích cực trên đã góp phần giúp VN-Index giữ vững ngưỡng hỗ trợ 440 điểm trong phiên giao dịch hôm 4/11. Tuy nhiên, AVS cho rằng, vẫn cần thêm thời gian để kiểm chứng những tác động của dòng thông tin trên đến thị trường.

Mặc dù vậy, với lực đỡ từ khối ngoại, khả năng giảm sâu của thị trường sẽ khó xảy ra. Nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét giải ngân tích lũy dần cổ phiếu trong những phiên giảm điểm.

Chờ thị trường vàng và ngoại tệ ổn định

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

Hiện tượng kéo giá cổ phiếu đầu giờ tại sàn HNX (đã được chúng tôi đề cập trong bản tin ngày 3/11) cũng hạn chế hơn trong phiên giao dịch hôm 4/11. Những biến động phức tạp trên thị trường ngoại tệ và vàng những phiên gần đây tiếp tục thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.

Trong bối cảnh dòng tiền cho thị trường chứng khoán suy yếu từ nhiều tháng nay, sự chuyển dịch một lượng tiền không quá lớn sang kênh đầu tư vàng, ngoại tệ cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường.

Chừng nào thị trường vàng, ngoại tệ chưa bình ổn thì thị trường chứng khoán ít có cơ hội tăng trưởng.

Thận trọng trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM - HSC)

Thị trường tiếp tục không rõ xu hướng với sự hỗ trợ từ các mã blue-chip trong khi các mã khác tiếp tục lình xình và giảm. Việc thị trường tăng trong phiên hôm nay không mấy ý nghĩa trong việc thay đổi xu hướng thị trường.

Chúng tôi tiếp tục thận trọng trong ngắn hạn và lạc quan trong trung dài hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Vũ - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo