Thứ tư, 12/8/2020 | 13:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 2/11/2010, 10:54 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán ngày 3/11

Thứ ba, 2/11/2010, 10:54 (GMT+7)

Theo BVSC, nhà đầu tư ngắn hạn nên tạm thời hạn chế giao dịch tại thời điểm hiện tại. Ảnh: Đức Long.

Các mã có tính đầu cơ hiện đang giảm mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM - HSC)

Vào một phiên giao dịch có vẻ ảm đảm như hôm 2/11, thì các nhà đầu tư cần lưu ý rằng thị trường đã rơi xuống ngưỡng này nhiều lần trong vài tháng qua. Và ngoại trừ vào cuối tháng 8, thì thị trường dao động theo chu kỳ trong đó hoạt động săn hàng giá rẻ diễn ra khi VN-Index chạm 440 và hoạt động chốt lời diễn ra khi VN-Index chạm 460 điểm.

Trên thực tế, không chắc chắn thị trường sẽ lập lại chu kỳ trên với đúng những mốc như trên, nhưng mỗi khi VN-Index rơi xuống dưới mốc 440 sẽ tạo ra sức bật trở lại cho chỉ số này, đồng thời mỗi khi VN-Index chạm 460 được coi là thời điểm thuận lợi để các nhà đầu tư ngắn hạn bán ra cổ phiếu.

Bên cạnh đó, thị trường tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt giữa các mã lớn có căn bản tốt, được các nhà đầu tư nước ngoài mua vào; các mã vốn hóa trung bình đang lình xình củng cố hoặc giảm nhẹ; và cuối cùng là các mã có tính đầu cơ hiện đang giảm mạnh khi mà bong bóng đầu cơ được tạo ra ở nhiều cổ phiếu nhỏ trong thời gian tháng 6, 7 và 8 tiếp tục xẹp.

Trong ngắn hạn thị trường chứng khoán chưa thể khởi sắc

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trưởng mở cửa trong sắc đỏ, giảm hơn 2 điểm. Mức giảm tăng lên vào khoảng giữa đợt 2, đã có lúc VN-Index giảm hơn 5 điểm. Có vẻ như những người cầm cổ đã quá chán nản và muốn thoát khỏi thị trường bất chấp giá thấp. Các bluechip tiếp tục giảm điểm phiên hôm nay trừ DPM tăng nhẹ nhờ lực cầu của khối ngoại; HAG, HPG, STB, VNM, VIC đứng giá. Khối lượng và giá trị giao dịch tăng nhẹ so với phiên hôm qua nhưng vẫn đứng ở mức rất thấp.

Tỉ giá tiếp tục nóng có thể là tâm điểm chú ý trong bối cảnh thị trường chưa có nhiều khác biệt. Diễn biến tỉ giá cho thấy nhận định Ngân hàng Nhà nước chọn giải pháp tăng mạnh tỉ giá mà không chờ chênh lệch lãi suất được khẳng định. Do đó, tỉ giá nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng.

Theo chúng tôi, khi đã chọn giải pháp này, Ngân hàng Nhà nước sẽ cần làm mạnh, kết thúc nhanh chóng và ổn định ở mặt bằng mới. Điểm cân bằng cần tính tới việc CPI tăng tiếp theo, cần duy trì trong một thời gian dài để lấy lại sự ổn định, nên mặt bằng này nhiều khả năng phải cao hơn mức giá hiện tại.

Chúng tôi kì vọng động thái này sẽ đưa thị trường tài chính nói riêng và nền kinh tế nói chung sớm kết thúc vòng xoáy tỉ giá - lạm phát - lãi suất để đi đến ổn định. Tuy nhiên, điều này sẽ tác động bất lợi tới thị trường chứng khoán trong ngắn hạn. Chúng tôi cho rằng cho đến khi tỉ giá đi đến mức có thể ổn định (vùng giá cho phép giảm kì vọng tăng tiếp về mức thấp, đã bao gồm cả mức tăng CPI dự kiến), thị trường chứng khoán chưa thể khởi sắc bởi rủi ro tăng.

Khả năng VN-Index sẽ thử thách lại mốc 440 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

Nhìn chung, xu hướng thị trường vẫn chưa có nhiều thay đổi khi thị trường vẫn đang giao dịch trong trạng thái đầy ảm đạm và chưa tạo ra được những bước đột phá. Bên mua chỉ chấp nhận mua giá thấp nhưng lực mua diễn ra khá yếu ớt, trong khi đó, bên bán dường như đang mất dần kiên nhẫn đã làm cho diễn biến của 2 chỉ số trong phiên sáng nay diễn ra không mấy tích cực.

Dù vậy, việc STB, EIB tiếp tục được giữ giá khá tốt trong phiên này nhờ có kết quả kinh doanh quý 3 đầy khả quan đã trở thành lực đỡ khá vững chắc cho thị trường.

Với phiên giảm điểm hôm nay, AVS cho rằng cả 2 chỉ số đều đang đứng trước những rủi ro nhất định trong ngắn hạn. VN-Index có thể sẽ tiếp tục thử thách lại mốc 440 điểm, còn HNX-Index do chỉ mới xuyên nhẹ mức 110 điểm nên có thể sẽ cần kiểm chứng lại sự vững chắc của mức này trong phiên tiếp theo.

Vì vậy, nhà đầu tư ngắn hạn cần theo dõi kỹ diễn biến thị trường trong phiên sắp tới. Nhà đầu tư trung dài hạn có thể xem xét giải ngân dần vào những cổ phiếu có kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm khả quan và có đà giảm mạnh hơn đà giảm của chỉ số.

Nhà đầu tư ngắn hạn tạm thời hạn chế giao dịch

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Với diễn biến hiện tại, chúng tôi đánh giá thị trường khó có diễn biến khởi sắc trong ngắn hạn khi sự bất ổn trên thị trường ngoại tệ vẫn còn hiện hữu.

Mặc dù tâm lý bán cắt lỗ đã giảm đáng kể trong thời gian qua song sự biến động trên thị trường ngoại tệ đang là những rủi ro tiềm ẩn đối với thị trường chứng khoán tại thời điểm hiện tại.

Vì vậy, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tạm thời hạn chế giao dịch tại thời điểm hiện nay.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục quan sát chờ thông tin hỗ trợ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

Giá trị giao dịch những phiên gần đây ở mức rất thấp, nhà đầu tư tiếp tục giữ tâm lý thận trọng trước những biến động của thị trường vàng và ngoại tệ. Mặc dù khối nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua ròng nhưng hầu như không có ảnh hưởng gì đến tâm lý giao dịch của nhà đầu tư trong nước.

Chúng tôi cho rằng thị trường hiện tại chỉ thích hợp cho các nhà đầu tư dài hạn, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên tiếp tục quan sát chờ thông tin hỗ trợ nhiều hơn.

Nên lựa chọn những cổ phiếu mà thị giá gần với mệnh giá…

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Cho đến nay đã có khá nhiều doanh nghiệp niêm yết công bố kết quả kinh doanh trong 9 tháng đầu năm. Bức tranh chung cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết cho thấy những gam mầu tương phản.

Các doanh nghiệp mía đường, khai thác cao su tự nhiên, xuất khẩu thủy sản đem lại gam mầu tươi sáng. Trong khi đó các doanh nghiệp ngành chứng khoán lại cho thấy gam mầu u ám do thị trường không thuận lợi.

Chúng tôi nhận thấy thị trường chứng khoán của chúng ta đã phản ứng khá chính xác kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian vừa qua. Nhà đầu tư có vốn nhà rỗi nên lựa chọn những cổ phiếu mà thị giá gần với mệnh giá, có kế hoạch chi trả cổ tức cao hơn lãi suất tiết kiệm.

Cũng cần lưu ý nhà đầu tư chỉ nên chọn những doanh nghiệp đã công bố kế hoạch kinh doanh khả quan, đảm bảo việc chi trả cổ tức theo kế hoạch đã thông qua.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Vũ - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo