Thứ ba, 18/2/2020 | 14:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 28/10/2010, 10:49 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán ngày 29/10

Thứ năm, 28/10/2010, 10:49 (GMT+7)

Theo FPTS, thị trường sẽ khó có đợt tăng trưởng mạnh trong ít nhất 3 đến 4 tháng nữa. Ảnh: Đức Long.

Thị trường khó có khả năng giảm sâu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

Diễn biến trầm lắng của phiên giao dịch hôm nay cho thấy dường như thị trường vẫn chưa có nhiều thay đổi đáng kể dù giá nhiều cổ phiếu đã ở mức hấp dẫn cho việc đầu tư trung dài hạn. Tâm lý nhà đầu tư đang tỏ ra rất thận trọng và nhiều nghi ngại khi những yếu tố mang tính chất hỗ trợ cho thị trường đến thời điểm này chưa có gì rõ nét, nhất là sau khi thị trường có những phiên tăng mạnh rồi giảm mạnh trong những ngày gần đây.

Dù vậy, điểm tích cực của thị trường trong 2 ngày qua là tuy giảm điểm nhưng khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch trên toàn thị trường lại có sự sụt giảm đáng kể cho thấy áp lực bán ra là không mạnh. Bên cạnh đó, tuy không thật sự mạnh mẽ nhưng động thái mua ròng tập trung vào các mã cổ phiếu có mức vốn hóa lớn, đặc biệt là những cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 3 tốt như DPM, FPT, VSH… của khối ngoại trong phiên này cũng góp phần tạo nên điểm tựa vững chắc cho thị trường.

Do đó, AVS cho rằng khả năng giảm sâu của thị trường là khó xảy ra, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục có những dao động giằng co, đi ngang trong biên độ hẹp trong những phiên sắp tới. Tuy nhiên, do giá nhiều cổ phiếu đã về vùng giá hấp dẫn để đầu tư trung dài hạn nên nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân dần những cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 3 khả quan trong những phiên thị trường giảm điểm.

Thị trường khó có đợt tăng mạnh trong ít nhất 3 đến 4 tháng tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

Các chỉ số tiếp tục biến động trong biên độ khá hẹp với tâm lý thận trọng của hầu hết nhà đầu tư. Thị trường bị nén lại, giá trị và khối lượng giao dịch trên cả hai sàn xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng trở lại đây.

Áp lực nguồn cung từ làn sóng phát hành tăng vốn, chia tách cổ phiếu của nhiều tháng trước đang kìm hãm đà tăng trưởng của thị trường. Trong khi đó áp lực này vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt do vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp có kế hoạch tăng vốn trong thời gian tới.

Theo tính toán của FPTS cổ phiếu phát hành thêm sẽ cần 3 đến 4 tháng để về đến tài khoản nhà đầu tư kể từ thời điểm phát hành. Do đó thị trường sẽ khó có đợt tăng trưởng mạnh trong ít nhất 3 đến 4 tháng nữa. Những nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn muốn thành công cần phải hạ thấp kỳ vọng lợi nhuận. Tuy vậy, việc chọn thời điểm mua có tính quyết định đến hiệu quả của chiến thuật này. Chiến thuật mua trong những phiên thị trường giảm mạnh nhưng giá cổ phiếu không vượt qua ngưỡng kháng cự có thể mang lại thành công.

Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục giao động quanh ngưỡng 450 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 8%, tuy nhiên thông tin này không hề tác động nhiều đến thị trường. Thực tế ngay từ đầu năm lãi suất cơ bản đã không còn nhiều ý nghĩa khi nó không phản ánh rõ quan hệ cung cầu trên thị trường vốn.

Hiện tại tỷ giá VND/USD đã lên đến 20.250 đồng, cao hơn 3,8% so với mức trần quy định 19.500 của Ngân hàng Nhà nước và chưa có dấu hiệu dừng lại, điều này là một thách thức lớn với sự ổn định của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, giá cả của nhiều mặt hàng đang có chiều hướng tăng lên và sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng CPI hai tháng còn lại của năm 2010. Mặc dù với những thông tin xấu còn hiện hữu thì tin này cũng đã phản ánh phần nhiều vào giá chứng khóan trong thời gian qua, vì vậy, cùng với sự mua ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài tại các mã blue-chip, thị trường sẽ khó có khả năng giảm sâu.

Chúng tôi cho rằng thị trường ngày mai nhiều khả năng sẽ tiếp tục giao động xoay quanh ngưỡng 450 điểm, nhà đầu tư dài hạn nên có chiến lược mua vào dần và nên tránh những mã cổ phiếu có  kết quả kinh doanh không tốt hoặc báo cáo lỗ trong quý 3.

Nhà đầu tư nên thận trọng, có thể chờ thêm 1-2 phiên giảm nữa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV)

Diễn biến thị trường tiếp tục ảm đạm, khối lượng tiếp tục trở về mức thấp, số mã giảm chiếm đa số. Xu hướng tăng mạnh chưa có dấu hiệu, nên chúng tôi cho rằng không có lý do để tăng mạnh tỉ trọng cổ phiếu so với giai đoạn vừa qua.

Tuy nhiên, với mức suy giảm trong thời gian qua, chúng tôi cho rằng nếu thị trường tiếp tục suy giảm, tăng tỉ trọng cổ phiếu không quá rủi ro. Ngay cả trong trường hợp thị trường tiếp tục suy giảm, chúng tôi cho rằng vẫn có những đợt phục hồi kĩ thuật quay trở lại mức điểm hiện nay.

Nhà đầu tư nên thận trọng, ưu tiên yếu tố an toàn, có thể chờ đợi thêm 1-2 phiên giảm nữa. Trong trường hợp thị trường tăng điểm, nhà đầu tư đang nắm giữ nhiều cổ phiếu có thể cân nhắc giảm dần tỉ trọng bởi vẫn còn cơ hội mua lại được cổ phiếu giá thấp hơn giá bán.

Vẫn giữ quan điểm lạc quan trong trung dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán TP.HCM - HSC)

Giao dịch trên thị trường tiếp tục có sự phân hóa: các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua vào hỗ trợ một số mã blue-chip trong khi các nhà đầu tư khác đã quay trở lại với xu hướng giảm trung hạn sau khi xu hướng này có sự chững lại vào đầu tuần.

Trước mắt, tình hình này sẽ còn tiếp tục kéo dài. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan trong trung dài hạn dựa trên định giá cổ phiếu thấp và triển vọng lợi nhuận năm sau ở mức hợp lý.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Vũ - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo