Thứ tư, 12/8/2020 | 16:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 27/10/2010, 10:23 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán ngày 28/10

Thứ tư, 27/10/2010, 10:23 (GMT+7)

Theo DVSC, hiện tại nhiều mã cổ phiếu có mức giá khá rẻ so với tiềm năng lợi nhuận năm 2010, tuy nhiên thị trường vẫn trong trạng thái nhạy cảm dễ tăng và dễ giảm. Ảnh: Đức Long.


Thị trường vẫn đang trong xu thế giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

Về thông tin từ các doanh nghiệp lớn trên sàn công bố cho thấy, VCB lợi nhuận 9 tháng đầu năm đạt trên 3.100 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ; EIB đạt 1.232 tỷ đông, tăng 37,7%; STB đạt 1.568 tỷ đồng, tăng 40,42%; FPT công bố đạt 1.548 tỷ đồng, tăng 22%; HAG đạt 1.570 tỷ đồng, tăng 83,47%. Có thể thấy lợi nhuận của các công ty lớn được công bố tương đối khả quan trong điều kiện nền kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn.

AVS cho rằng, thị trường vẫng đang trong xu thế giảm điểm. Tuy nhiên, mức giá của nhiều cổ phiếu hiện đang ở mức hấp dẫn nên thị trường sẽ có những phiên tăng điểm ngắn hạn. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng chiến thuật mua đỏ bán xanh với mức lợi nhuận thấp. Nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét giải ngân trong các phiên giảm điểm.

Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam - VIS)

Những thông tin tốt, xấu tiếp tục xuất hiện đan xen và chi phối diễn biến giao dịch trong những phiên gần đây. Một mặt, kết quả kinh doanh quý 3 khả quan của nhiều công ty và tín hiệu lạc quan của thị trường chứng khoán thế giới đang hỗ trợ tích cực giúp cho VN-Index đứng vững; mặt khác những thông tin vĩ mô của Việt Nam chưa được cải thiện vẫn là lực cản lớn đối với sự tăng trưởng của thị trường lúc này.

Bên cạnh đó, động thái giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong mấy phiên trở lại đây, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do trong nước đột ngột tăng mạnh trong sáng nay lên 20.200 đồng/USD đã làm lu mờ hoàn toàn những diễn biến tích cực của 2 phiên giao dịch đầu tuần.

Tâm lý nhà đầu tư tỏ ra khá thận trọng. Lượng cầu phiên sáng nay đột ngột giảm mạnh so với phiên trước. Với phiên giảm điểm hôm nay, VN-Index một lần nữa lại thách thức ngưỡng hỗ trợ 450 điểm. Như vậy, nếu không có những đột biến mới về thông tin trong những phiên tới thì nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục đi ngang.

Thị trường hiện tại chỉ thích  hợp cho các nhà đầu tư trung và dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

Thông tin vĩ mô không có gì đột biến cùng với dòng tiền chưa cải thiện nên rất khó để thị trường có thể tiến xa. Giá trị giao dịch trên thị trường ở mức thấp, với chỉ hơn 1.000 tỷ đồng giao dịch trên 2 sàn cho thấy các nhà đầu tư lớn vẫn chưa quay lại thị trường. Không chỉ vậy, nó cũng thể hiện nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận rủi ro ở những mức giá cao khi không có thông tin hỗ trợ.

Hiện tại nhiều mã cổ phiếu có mức giá khá rẻ so với tiềm năng lợi nhuận năm 2010, tuy nhiên thị trường vẫn trong trạng thái nhạy cảm dễ tăng và dễ giảm, vì vậy chúng tôi cho rằng thị trường hiện tại chỉ thích  hợp cho các nhà đầu tư trung và dài hạn, các nhà đầu tư còn lượng tiền mặt nhiều. Chỉ số VN-Index trong ngắn hạn nhiều khả năng sẽ chỉ giao động trong vùng 440-465 điểm, nhà đầu tư ưa thích rủi ro vẫn nên thực hiện chiến lược mua bán tại các ngưỡng trên và chỉ nên ưu tiên lướt sóng tại những mã có sẵn trong danh mục.

Khó có thể giảm sâu trong thời điểm hiện tại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Như chúng tôi đã nhận định trong bản tin trước, đà tăng hiện tại của thị trường được hình thành bởi tâm lý bắt đáy và lực cầu ngoại hơn là sự chuyển biến của các yếu tố cơ bản như kinh tế vĩ mô hay triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp. Mặc dù lực cầu ngoại tiếp tục được duy trì (mua ròng 70 tỷ) song tâm lý nhà đầu tư đã gặp những thử thách đầu tiên trong phiên hôm nay khi áp lực bán gia tăng. Với diễn biến hiện tại, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục được thử thách trong phiên sắp tới khi tâm lý nhà đầu tư chưa thực sự vững vàng cũng như sự thiếu vắng các yếu tố hỗ trợ.

Tuy nhiên, ở khía cạnh ngược lại, thị trường sẽ khó có thể giảm sâu trong thời điểm hiện tại do các tin xấu đã phần nào phản ánh qua diễn biến thị trường trong suốt thời gian qua. Chúng tôi đánh giá thị trường hiện đang giao dịch quanh vùng cân bằng ngắn hạn, do vậy sẽ khó xảy ra hiện tượng sụt giảm sâu. Chúng tôi thiên về khả năng thị trường sẽ tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp.

Nhiều khả năng đi ngang vẫn là xu thế chủ đạo của thị trường

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Như đã đề cập trong các bản tin gần đây, đợt hồi phục vừa qua chủ yếu mang tính kỹ thuật khi chưa có nhiều thông tin hỗ trợ về cơ bản. Do đó, khó có thể kỳ vọng vào một đợt tăng điểm dài. Mặc dù một vài chỉ báo kỹ thuật cho thấy có khả năng thị trường đang tích lũy nhưng tạo đáy là một quá trình dài và trong ngắn hạn, nhiều khả năng đi ngang vẫn là xu thế chủ đạo của thị trường.

Với trạng thái giao dịch này, có 2 lựa chọn phù hợp cho nhà đâu tư: mua và nắm giữ dài hạn hoặc mua bán ngắn hạn dựa trên các mức hỗ trợ/kháng cự của thị trường nhưng nên chấp nhận mức lợi nhuận khiêm tốn.

Nhiều khả năng các chỉ số sẽ tiếp tục giảm nhẹ

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Theo FPTS, sau một thời gian dài các chỉ số biến động trong biên độ hẹp, nhiều nhà đầu tư đưa ra kỳ vọng lợi nhuận thấp hơn.

Do đó, không ít nhà đầu tư đã mua được cổ phiếu trong phiên giao dịch 20/10 đã quyết định chốt lãi khiến nguồn cung gia tăng. Trong khi đó, sức cầu yếu hơn khiến thị trường giảm điểm chỉ ít phút sau giờ mở cửa.

Trong bối cảnh hiện tại, thị trường khó thoát khỏi tình trạng lình xình. Nhiều khả năng các chỉ số sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 28/10.

Chúng tôi vẫn lạc quan trong trung dài hạn

(Công ty Chứng khoán Tp.HCM - HSC)

Rõ ràng mức độ tham gia thị trường của các khối ngoại đã tăng trong năm nay từ mức khá thấp trước đó, nhưng mặc dù khối này vẫn mua vào liên tục thì giá trị mua vào không lớn.

Cho dù vậy thì vẫn có sự phân hóa giữa nhóm những cổ phiếu blue-chip có thanh khoản cao với tốc độ tăng trưởng EPS tốt và không bị pha loãng (giá cổ phiếu nhóm này tiếp tục tăng) và những mã còn lại trên thị trường (trong đó nhiều mã đã giảm trên 50% so với đỉnh thiết lập vào năm ngoái).  Sự phân hóa này có thể sẽ còn tiếp diễn trong năm sau.

Chúng tôi vẫn lạc quan trong trung dài hạn nhưng như chúng tôi đã đề cập hôm 26/10, hai tháng tới sẽ tiếp tục đem lại cơ hội mua vào tốt cho những nhà đầu tư biết kiên nhẫn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Quốc Hùng - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo