Thứ bảy, 8/8/2020 | 10:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 22/12/2010, 10:44 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán ngày 23/12

Thứ tư, 22/12/2010, 10:44 (GMT+7)

Theo BSC, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì vị thế hiện tại. Ảnh: Đức Long.

>>Thanh khoản sụt giảm, thị trường mất điểm cuối phiên

>> Chứng khoán ngày 23/12 qua “lăng kính” kỹ thuật

Nhiều khả năng thị trường tiếp tục giằng co với sự đi xuống của thanh khoản
 
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Dường như nhà đầu tư đã dần mất kiên nhẫn trước diễn biến giằng co của thị trường với sự biến động thất thường của VnIndex.  Không ít nhà đầu tư đã chọn giải pháp an toàn bằng cách giảm tỷ trọng.

Với diễn biến hiện tại, nhiều khả năng tâm lý hoài nghi sẽ tiếp tục bao phủ lên thị trường khi diễn biến VnIndex còn chưa rõ ràng và tiếp tục biến động mạnh trong phiên. Ngoài ra, thời điểm cuối năm đang đến gần cũng sẽ khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn.

Vì vậy, nếu không có thông tin vĩ mô nào đột biến (như CPI cả nước giảm dưới 1,5% hoặc các thông tin mới liên quan đến việc được chấp thuận hoãn thời hạn trả nợ gốc của Vinashin…), nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục giằng co với sự đi xuống của thanh khoản.

Với tâm lý thận trọng này, sẽ khó để chỉ số VnIndex có nhiều biến động ở thời điểm cuối năm. Mặc dù vậy, trên phương diện phân tích kỹ thuật, VnIndex vẫn chưa phát đi tín hiệu xấu buộc nhà đầu tư phải tháo chạy khỏi thị trường. Do đó, chúng tôi duy trì khuyến nghị NẮM GIỮ đối với nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu ở mức không quá cao (50-70%).

Khó có thể bứt phá mạnh cho tới khi có thông tin hỗ trợ tích cực

(Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam - VIS)

Thị trường đã không thể tiếp đà tăng điểm của phiên giao dịch ngày hôm qua mà quay ngược trở lại quỹ đạo trong bối cảnh nỗi lo của nhà đầu tư về lạm phát cuối năm, lãi suất ngân hàng cho vay vẫn rất cao, biến động tỷ giá, giá vàng. Điều này cho thấy, nhà đầu tư thực sự lo ngại về kênh đầu tư chứng khoán và họ sẵn sàng bán ra. Trong khi đó, nhà đầu tư nắm giữ tiền cũng chưa vội vàng tham gia thị trường khi các “điểm đáy” liên tục bị phá vỡ. Họ vẫn đang chờ thị trường xuống thấp hơn và các tín hiệu rõ ràng trước khi quay trở lại thị trường.

Tuy nhiên, nhận định triển vọng lạc quan doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam của Grant Thornton Việt Nam và việc các doanh nghiệp ngoài quốc doanh sẽ nhận được 23 triệu USD giúp tăng cường cạnh tranh của Chương trình Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2011-2013 cũng là những thông tin hữu ích. Nhà đầu tư nước ngoài tăng cường mua ròng trở lại có thể sẽ phần nào làm dịu tâm lí chán nản của các nhà đầu tư trong nước.

Do đó, việc tăng hay giảm của VNIndex trong thời gian sắp tới phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố kinh tế vĩ mô và kết quả kinh doanh quý 4/2010 của các doanh nghiệp niêm yết. Nhà đầu tư ngoài việc dõi theo biến chuyển của chứng khoán thế giới, cũng rất quan tâm đến tính thanh khoản. Tuy nhiên, dòng tiền vào thị trường vẫn ở mức thăm dò vẫn là lực cản tăng điểm của chỉ số VNIndex nếu như trong những phiên tới đây thanh khoản của thị trường vẫn không có được sự cải thiện. Và vì vậy, thị truờng khó có thể bứt phá mạnh mẽ cho tới khi có các thông tin hỗ trợ tích cực.

Từ nay đến 31/12, khả năng nhà đầu tư tổ chức sẽ bán nhiều hơn mua

(Công ty Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

Cổ phiếu BVH, MSN cùng tăng trần và là trụ đỡ giúp thị trường không bị giảm sâu khi chênh lệch giữa cổ phiếu tăng và giảm giá là khá lớn. Đây có lẽ là thành công của phiên giao dịch trong ngày hôm nay.

Quan sát phiên giao dịch hôm nay cho thấy tốc độ khớp lệnh không nhanh và mạnh như các phiên trước đó. Có vẻ như tâm lý nhà đầu tư đang e ngại về vấn đề Vinashin có được gia hạn nợ hay không. Đây sẽ tiếp tục là rào cản tâm lý của thị trường trong các phiên sắp tới cho đến khi thông tin chính thức được đưa ra.

Tin về CPI của cả nước trong tháng 12 sẽ sớm được đưa ra trong một vài ngày tới. Theo dự báo của các chuyên gia CPI tháng 12 sẽ đạt khoảng 1,8% - 2%, nghĩa là CPI của cả nước trong năm 2010 sẽ đạt khoảng 11,4%, cao hơn mục tiêu của Chính phủ đề ra. Thông tin về lạm phát cao (nếu có) sẽ không quá bất ngờ với nhiều nhà đầu tư do xu hướng đã được dự đoán trước, đồng thời cũng đã phản ánh vào giá trong những phiên điều chỉnh giảm trước đó.

AVS tiếp tục giữ quan điểm xu hướng tăng trung hạn vẫn đang tiếp diễn, tuy nhiên tạm thời đang gặp khó khăn trong xu hướng ngắn hạn. Cho đến thời điểm 31/12/2010, nhiều nhà đầu tư tổ chức sẽ thực hiện giao dịch bán nhiều hơn mua nhằm thực hiện hóa lơi nhuận để kết toán sổ sách cuối năm, do vậy VN-Index sẽ theo xu hướng đi ngang trong khoảng 470 – 490 điểm.

Nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu tốt không nên quá lo lắng, có thể tranh thủ những phiên giảm điểm tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu với mức giá mục tiêu. Nên hạn chế lướt sóng và sử dụng đòn bẩy trong thời điểm này.

Lực cầu của khối ngoại có thể giúp thị trường tiếp tục tích lũy

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Các chỉ số mở cửa khá khởi sắc với mức tăng trên 1% nhưng lượng cung sau đó nhanh chóng khiến hai chỉ số chìm trong sắc và đóng cửa giảm nhẹ. Thanh khoản vẫn trên đà sụt giảm nhưng tổng giá trị gao dịch vẫn giữ được ở mức trên 2.000 tỷ đồng.

Hiện tượng giữ giá cổ phiếu vốn hóa lớn chỉ còn lác đác ở một vài mã được coi là nguyên nhân chính khiến thị trường giảm điểm khi đóng cửa.

Nhìn chung, biến động trên thị trường vẫn do yếu tố tâm lý chi phối và không có thông tin quan trọng nào được công bố. So với hôm qua, nhà đầu tư nước ngoài đã giảm đáng kể giao dịch cả mua lẫn bán nhưng tổng giá trị mua ròng của họ vẫn trên 100 tỷ đồng. Chúng tôi kỳ vọng lực cầu của khối ngoại giúp thị trường tiếp tục tích lũy trong những phiên sắp tới.

Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì vị thế hiện tại

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường vẫn tiếp tục đà tăng trong những phút đầu giao dịch của phiên hôm nay khi cả 2 chỉ số đều ghi nhận mức điểm tăng khá tốt. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đã nhân cơ hội này để hiện thực hóa lợi nhuận. Mặc dù khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng trên diện rộng, lực bán ra vẫn khiến thị trường giảm dần về cuối phiên.   

Trên thị trường đang có những thông tin không chính thức về việc một số Quỹ đầu tư theo hình thức đầu tư theo chỉ số của khối ngoại đang giải ngân trên thị trường Việt Nam. Tuy chưa có được kết luận chính thức về giao dịch này nhưng dù sao, lượng cầu này cũng là  một lực cầu giúp thị trường củng cố
các vùng hỗ trợ.

Thị trường hiện tại vẫn đang tiếp diễn trạng thái không rõ xu thế và do đó chưa có được những tín hiệu mua hay bán rõ ràng. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm trung lập và khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục duy trì vị thế hiện tại.

Nhà đầu tư vẫn nên quan sát thị trường, đặc biệt quan tâm đến khối lượng, giá trị giao dịch

(Công ty Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn bền bỉ mua ròng cho thấy họ có cái nhìn tích cực về triển vọng của thị trường chứng khóan Việt Nam, trái lại nhà đầu tư trong nước đang tỏ thái độ thận trọng trước những diễn biến hiện tại của nền kinh tế.

Khối lượng và giá trị giao dịch sụt giảm là vấn đề rất đáng quan tâm, nếu điều này không cải thiện thì việc tăng điểm trong các phiên tiếp theo của thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Hiện lực cầu mua vào giá thấp vẫn lớn, thống kê cho thấy khi xuất hiện tình trạng bán tháo, giá trị giao dịch đợt 3 của sàn thành phố lên đến gần 400 tỷ đồng. Sức cầu mua giá thấp vẫn mạnh, và với sự mua ròng của khối ngoại sẽ giúp thị trường thoát khỏi những phiên giảm điểm sâu. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên quan sát thị trường và đặc biệt quan tâm đến khối lượng và giá trị giao dịch, xu hướng giảm điểm chỉ xác lập khi ngưỡng hỗ trợ 470 điểm bị xuyên thủng.  

Nếu các chỉ số chỉ tăng nhẹ, lực cầu yếu, nhà đầu tư nên cân nhắc bán bớt cổ phiếu

(Công ty Chứng khoán Vndirect)

Thị trường hào hứng vào đầu phiên giao dịch khi Vnindex tăng 6.53 điểm cùng với việc BVH và MSN tăng trần. Tuy nhiên, ở nửa cuối phiên thị trường giảm nhiệt và kết thúc Vnindex giảm nhẹ 0.25 điểm.

Như bản tin hôm qua chúng tôi nhận định thị trường có khả năng trải qua vài phiên tăng giảm xen kẽ trước khi khẳng định xu thế rõ ràng hơn. Tín hiệu bứt phá chỉ được khẳng định nếu phiên ngày mai là phiên tăng mạnh, khối lượng giao dịch cao. Ngược lại, nếu chỉ tăng nhẹ, lực cầu yếu thì nhà đầu tư nên cân nhắc bán bớt cổ phiếu và bán nhiều hơn nếu mốc 470 bị phá vỡ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Vũ - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo