Thứ năm, 6/8/2020 | 05:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 21/12/2010, 10:44 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán ngày 22/12

Thứ ba, 21/12/2010, 10:44 (GMT+7)

Theo DVSC, nhà đầu tư nên quan sát khối lượng giao dịch để có chiến lược hợp lý. Ảnh: Đức Long.

Nhiều khả năng thị trường sẽ tăng giảm xen kẽ để tích lũy trước khi đi lên

(Công ty Chứng khoán Vndirect)

Thông tin về CPI của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tăng cao cùng việc Ngân hàng nhà nước yêu cầu 5 ngân hàng báo cáo tình hình hoạt động đầu tư tài chính, bất động sản đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư, khiến cho Vnindex đầu phiên có lúc giảm hơn 7 điểm.

Tuy nhiên, nhờ lực đỡ của các bluechip thị trường dần hồi phục về cuối phiên, đóng cửa ở 481.78 điểm, trong đó đóng góp nhiều nhất là BVH tăng trần. Riêng các cổ phiếu ngân hàng đi ngược sóng thị trường khi tất cả đều giảm điểm.

Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm về xu hướng tăng trung hạn. Phiên giao dịch ngày mai thị trường tiếp tục xanh điểm sẽ ủng hộ việc mua vào cổ phiếu. Tuy nhiên, nhiều khả năng thị trường sẽ có các phiên tăng giảm xen kẽ trong một vài phiên để tích lũy trước khi đi lên, nhà đầu tư vẫn nên hạn chế dùng margin cho đến khi thị trường vượt đỉnh cũ. Danh mục cổ phiếu mua vào cũng nên chọn lọc những mã duy trì được lượng cầu tốt trong đợt điều chỉnh.

Thị trường vẫn còn cơ sở để tiếp tục tăng điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sau phiên giao dịch sáng nay, khá nhiều nhà đầu tư hiện đang đặt dấu hỏi lớn về động thái của khối ngoại. Chúng tôi cho rằng có 2 lý do chính để các nhà đầu tư nước ngoài giải ngân mạnh trong phiên giao dịch sáng nay.

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là việc xu thế tăng trung hạn đã được xác lập trở lại trên phương diện phân tích kỹ thuật và bất kỳ một sự điều chỉnh ngắn hạn kế tiếp nào đưa chỉ số quay lại các vùng hỗ trợ mạnh, đặc biệt trong sáng nay là 470 điểm, cũng được xem là cơ hội giải ngân tốt cho các nhà đầu tư tổ chức.

Nguyên nhân thứ 2 có liên quan đến việc giải ngân của các quỹ ETF, xây dựng danh mục theo dõi chỉ số, và điều này được minh chứng qua việc mua trên diện rộng của các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhìn chung tâm lý nhà đầu tư đang tỏ ra khá thận trọng và cũng vì lý do này chúng tôi cho rằng thị trường vẫn còn cơ sở để tiếp tục tăng điểm. Đứng trên quan điểm giá trị, chúng tôi khuyến nghị những nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao gia tăng tỷ trọng giải ngân khi thị trường tiếp tục có diễn biến giằng co. Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, chúng tôi khuyến nghị tiếp tục nắm giữ và tránh việc bán ra quá sớm.

Nhà đầu tư vẫn có thể xem xét giải ngân

(Công ty Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

Nhìn chung phiên giao dịch hôm nay diễn ra khá kịch tích. Việc thị trường chuyển biến khá nhanh đã làm nhiều nhà đầu tư bất ngờ và trở nên thận trọng hơn trong việc mua vào, điều này thể hiện khá rõ trên sàn HNX. Hầu hết lực mua đều tập trung tại các mức giá thấp và nhà đầu tư khá dè dặt với việc đặt mua giá cao

Mặt khác, tuy thông tin chỉ số CPI hai thành phố vẫn ở mức cao nhưng dường như đã được phản ánh vào giá. Lịch sử nhiều lần cho thấy khi các yếu tố vĩ mô như lạm phát, lãi suất đạt mức đỉnh thì thị trường chứng khoán thường có sự phục hồi trở lại. Bên cạnh đó với lực cầu tốt từ khối ngoại, AVS cho rằng, vùng hỗ trợ 470 điểm sẽ tiếp tục được giữ vững, vì vậy, nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân vào những cổ phiếu có cơ bản tốt, thanh khoản cao, đặc biệt là những cổ phiếu có mức vốn hóa trung bình.

Nhà đầu tư nên quan sát khối lượng giao dịch để có chiến lược hợp lý

(Công ty Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

Hiện tại, thị trường không có nhiều thông tin nổi bật mang tính ảnh hưởng đến xu hướng thị trường, trong khi giá vàng, giá USD đang có xu hướng ổn định và giảm dần thì lãi vay vẫn còn đứng ở mức khá cao và đây là lý do chủ yếu cản trở dòng tiền vào thị trường.

Có lẽ dòng tiền là yếu tố quan trọng nhất quyết định thị trường liệu có tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới hay không. Nếu khối ngoại tiếp tục nỗ lực đẩy thị trường tăng điểm, nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ sẽ quay trở lại.

Mặc dù cho rằng xu hướng tăng điểm của thị trường vẫn chưa kết thúc, việc tìm kiếm lợi nhuận cũng đã trở nên khó khăn hơn đối với nhà đầu tư ngắn hạn khi cung cầu thị trường đã trở nên cân bằng và thị trường đã có sự phân hóa cổ phiếu.

Nhà đầu tư nên quan sát khối lượng giao dịch để có chiến lược hợp lý, nếu khối lượng giao dịch không có nhiều cải thiện thì việc mua tại vùng hỗ trợ (465-470) và bán tại ngưỡng kháng cự (490-495) tỏ ra hợp lý hơn.

Nhà đầu tư nên cân nhắc giảm bớt tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu để hạn chế rủi ro

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

FPTS cho rằng ảnh hưởng tiêu cực về mặt tâm lý từ sự sụt giảm mạnh của hai chỉ số trong phiên hôm qua mới khiến chỉ số VN-Index có lúc giảm tới trên 8 điểm ở giữa phiên hôm nay.

Quan sát hoạt động giao dịch của nhà đầu tư, chúng tôi nhận thấy nhóm nhà đầu cơ nhạy bén đã "thoát" được lượng lớn cổ phiếu đang nắm giữ để hiện thực hóa lợi nhuận trong sóng tăng vừa qua cũng như giảm bớt rủi ro nếu thị trường tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu.

Hiện tượng kéo giá cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục diễn ra và đã góp phần quan trọng giúp VN-Index phục hồi cuối phiên. Nếu lực đỡ từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục duy trì trong phiên ngày mai thì nhiều khả năng các chỉ số sẽ quay lại chu kỳ tăng trưởng ở những phiên cuối tuần. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên cân nhắc giảm bớt tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu để hạn chế rủi ro khi điều này không diễn ra.

Nhà đầu tư nên giữ trạng thái danh mục hiện tại, đợi tín hiệu rõ ràng hơn

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Theo quan điểm của chúng tôi, phiên hôm nay đơn giản chỉ là một phiên hồi phục kỹ thuật và với diễn biến giao dịch như vậy, khó có thể xác định được biến động tiếp theo của thị trường.

Do đó, chúng tôi giữ quan điểm trung lập với xu thế ngắn hạn và khuyến nghị các nhà đầu  tư giữ trạng thái danh mục hiện tại để chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Vũ - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo