Thứ năm, 6/8/2020 | 05:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 20/9/2010, 10:50 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán ngày 21/9

Thứ hai, 20/9/2010, 10:50 (GMT+7)

Theo FPTS, tâm lý 'ăn non' đang khá phổ biến trong giới đầu tư và tâm lý này sẽ kìm hãm sự bứt phá của thị trường. Ảnh: Đức Long.


Nên tận dụng lúc thị trường điều chỉnh để mua vào

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

Với việc tăng điểm nhẹ ở cả 2 sàn, sự phân phối đang diễn ra và thị trường sẽ ở thế giằng co hơn trong các phiên giao dịch tiếp theo. Sức cầu của nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ tiếp tục nâng đỡ bluechips trong khi luồng tiền của nhà đầu tư trong nước luôn ở trạng thái sẵn sàng sẽ là 2 yếu tố hỗ trợ thị trường.

Tuy nhiên làn sóng chốt lời cũng sẽ tăng cao do tâm lý thận trọng của đa số nhà đầu tư. Trong những ngày tới, nhà đầu tư không nên mua vào bằng mọi giá mà tận dụng những lúc thị trường điều chỉnh để mua vào ở vùng giá thấp.

Khả năng có các phiên giảm sâu xuống mức hỗ trợ 421

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

Hiện tại VN-Index vẫn đang nằm trong kênh xu thế giảm giá và sẽ thoát ra khỏi kênh xu thế này nếu vượt qua mức cản 465 điểm, xu hướng tăng khi đó được hỗ trợ bởi hình mẫu đảo chiều Vai đầu vai ngược. Vùng hỗ trợ 445- 450 điểm khá vững khi VN-Index đã có 4 phiên liên tục tích lũy tại mức giá này. Trong trường hợp mức hỗ trợ bị phá với khối lượng giao dịch lớn, khả năng có các phiên giảm sâu xuống mức hỗ trợ 421 điểm tăng lên.

Thị trường vẫn đang có những chuyển biến tích cực dưới mô hình phân tích kỹ thuật. VNDS bảo lưu chiến lược mua bán cổ phiếu bằng mô hình cuốn chiếu với những cổ phiếu có beta cao và thanh khoản tốt đối với nhà đầu cơ ngắn hạn. Đối với những nhà đầu tư dài hạn, VNDirect khuyến nghị có thể xem xét các ngành liên quan đến xuất khẩu như cao su tự nhiên, thủy sản.

Thị trường sẽ điều chỉnh giảm trong vài phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

Hiện tượng thanh khoản tăng đột biến trong ít phút đầu giờ cho thấy hoạt động chốt lời gia tăng mạnh khi các chỉ số tăng cao, nhiều cổ phiếu đạt đến giá kỳ vọng của nhà đầu tư. Nó thể hiện tâm lý 'ăn non' đang khá phổ biến trong giới đầu tư và tâm lý này sẽ kìm hãm sự bứt phá của thị trường.

Mặt khác, diễn biến suy yếu của các chỉ số về cuối phiên đang báo hiệu sự tiêu cực trong những phiên trước mắt. Theo FPTS nhiều khả năng thị trường sẽ có những phiên giảm nhẹ trước khi đón nhận thông tin chính thức về việc điều chỉnh thông tư 13. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm dự báo thị trường sẽ còn không ít khó khăn trong những tháng cuối năm. Do đó nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế giao dịch.

Nhiều khả năng VN-index sẽ di chuyển trong biên độ hẹp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam - VIS)

Xu hướng tăng điểm của chỉ số VN-Index tiếp tục được duy trì trong phiên giao dịch đầu tuần. Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào những mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ và trung bình. Những dự báo về kết quả kinh doanh quý 3 và việc sửa đổi Thông tư 13 sẽ vẫn là 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường trong các phiên giao dịch sắp tới.

Thanh khoản trong phiên hôm nay rõ ràng có một sự tích cực rõ rệt, mốc 50 triệu cổ phiếu tiếp tục được duy trì. Ở thời điểm hiện tại thị trường không có nhiều thông tin hỗ trợ giúp chỉ số VN-Index tăng cao hoặc tin quá xấu để có thể giảm mạnh. Tuy nhiên, theo phân tích kỹ thuật của chỉ số VN-Index cho thấy xu hướng tăng, điều này giúp xua tan đi mối ngờ vực về một phiên tăng mạnh để bán ra cuối tuần trước. Bên cạnh đó, sức cầu trên thị trường hiện đang vẫn duy trì ở mức cao cùng với tâm lý của nhà đầu tư trong nước đang ở mức ổn định.

Do đó, sự ổn định và phục hồi của kinh tế vĩ mô cùng với lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết là yếu tố quyết định xu hướng thị trường trong thời gian tới. Theo VIS, phiên giao dịch ngày 21/09/2009, nhiều khả năng VN-index sẽ di chuyển trong biên độ hẹp.

Nên duy trì tỷ lệ tiền mặt ở mức hợp lý

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

Hiện thông tin kinh tế vĩ mô chưa có gì nổi bật, nếu nhập siêu tháng 8 thấp nhất từ nhiều tháng trở lại đây, tăng trưởng GDP, chỉ số lạm phát đang diễn biến theo chiều hướng tích cực thì những thông tin trên thị trường tiền tệ vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện theo hướng có lợi cho thị trường chứng khóan. Lãi suất huy động và cho vay VND vẫn còn ngự trị ở mức cao, nhiều ngân hàng còn tăng lãi suất huy động đối với vàng và USD, điều này lại càng khiến cho dòng tiền vào thị trường bị ảnh hưởng nhiều hơn.

DVSC vẫn khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ tiền mặt/cổ phiếu trong tài khỏan ở mức hợp lý, có thể là 4:6 họac 5:5, hạn chế mua đua theo thị trường và chỉ nên giải ngân vào những mã có nền tảng cơ bản tốt trong những phiên thị trường giảm điểm.

Dòng tiền vẫn theo dõi sát thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

Diễn biến giao dịch cho thấy hoạt động chốt lời diễn ra khá rõ trên nhiều nhóm cổ phiếu, và gần như không có cổ phiếu nào mang tính dẫn dắt thị trường. Điểm nổi bật trong phiên sáng nay là ngay khi sàn HOSE vừa đóng cửa thì giao dịch sàn HNX diễn ra khá bất thường. Một lượng lớn cổ phiếu được đẩy ra bán rất nhanh và mạnh trên hàng loạt mã cổ phiếu, kể cả các cổ phiếu đang có dư mua trần mạnh, đã làm chỉ số nhanh chóng suy giảm. Tuy nhiên, ngay khi HNX-Index vừa điều chỉnh giảm thì lực mua mạnh nhanh chóng được đẩy vào trên một loạt cổ phiếu đã kéo HNX-Index phục hồi vào cuối phiên. Đây là một dấu hiệu khá tích cực cho thấy dòng tiền vẫn theo dõi sát thị trường và chỉ chờ có dấu hiệu điều chỉnh là tham gia giải ngân.

Trong tuần này sẽ có nhiều thông tin được đưa ra như chi số CPI, thông tin chính thức về Thông tư 13. Áp lực bán mạnh hôm nay có thể do một nhóm nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận và chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn, tuy nhiên phiên này cho thấy lực mua cũng rất cao và bền bỉ. Điều này sẽ tiếp tục ủng hộ thị trường tăng điểm trong ngắn hạn.

Chưa thể xác lập xu hướng hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường đang chờ đợi công bố chính thức về những sửa đổi liên quan đến Thông tư 13. Có thể thị trường đã dự đoán việc sẽ không có nhiều sửa đổi và các ngân hàng sẽ phải tìm cách để đảm bảo thực hiện theo các quy định mới. Do đó, việc công bố chính thức sẽ chỉ mang tính chất giúp giải tỏa tâm lý cho thị trường. Sau “phép thử” của Thông tư 13, thị trường lại phải đối mặt với một khó khăn mới xuất phát từ khả năng CPI của tháng 9 có thể sẽ tăng cao hơn so với các tháng trước do tác động từ những thay đổi gần đây về tỷ giá và việc tăng giá của một số hàng hóa.
 
Các ước tính sơ bộ về chỉ số CPI tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ở mức khá cao tăng 0.96% và 0.97% so với tháng trước do tác động của mùa tựu trường cùng với mức điều chỉnh của giá vàng và ngoại tệ. Với mức tăng này,chỉ số CPI cả nước tháng 9 dự kiến cũng sẽ tăng đột biến so với các tháng trước đây. Kỳ vọng VN-index vượt qua khỏi biên độ hẹp 450-460 điểm sau tác động của Thông tư 13 lại tiếp tục bị thử thách bởi thông tin về chỉ số CPI. Bên cạnh đó, diễn biến tăng khá nóng của giá vàng trên thị trường thế giới vẫn cho thấy những lo ngại về rủi ro tiềm ẩn hiện hữu.  
 
Do vậy, thị trường sẽ chưa thể xác lập xu hướng hồi phục và những lo ngại về chỉ số CPI tháng 9 sẽ là một “phép thử” để thị trường phải test lại ngưỡng kháng cự 450 điểm.

Thị trường sẽ diễn biến giằng có trong biên độ hẹp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Như BVSC đã nhận định trong bản tin tuần, sự hưng phấn của dòng tiền đầu cơ mặc dù là động lực thúc đẩy thị trường đi lên nhưng dòng tiền này cũng luôn tiềm ẩn sự bất ổn. Chính điều này đã dẫn tới sự suy yếu của Vn-Index trong cuối phiên giao dịch sáng nay. Nếu không có nhiều thay đổi, nhiều khả năng niềm tin của thị trường sẽ tiếp tục được thử thách trong phiên tới. Với bối cảnh hiện tại, chúng tôi đánh giá thị trường sẽ có diễn biến giao dịch giằng co với biên độ hẹp cho tới khi các thông tin liên quan về mặt chính sách được công bố. Trong tuần này, thị trường chứng khoán có thể chờ đón 2 thông tin vĩ mô quan trọng liên quan đến Thông tư 13 và chỉ số CPI tháng 9.

Trong khi quyết định cuối cùng về Thông tư 13 vẫn cần phải chờ câu trả lời chính thức từ phía Ngân hàng Nhà nước thì đối với tình hình lạm phát, nhà đầu tư có thể yên tâm do CPI tháng này nhiều khả năng sẽ chỉ có mức tăng nhẹ (0,4-0,5%).

Với những thông tin trên, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tạm thời đứng ngoài thị trường và tiến hành giảm tỷ trọng cổ phiếu khi VnIndex tiếm cận ngưỡng kháng cự tại 470 điểm. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể xem xét chọn thời điểm giải ngân khi thị trường điều chỉnh.

Quốc Hùng - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo