Thứ tư, 12/8/2020 | 16:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 20/12/2010, 10:58 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán ngày 21/12

Thứ hai, 20/12/2010, 10:58 (GMT+7)

Theo BSC, nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì vị thế hiện tại và quan sát thị trường trước khi có những kết luận về xu thế mới. Ảnh: Đức Long.

>> Chứng khoán ngày 21/12 qua “lăng kính” kỹ thuật

Xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn vẫn chưa kết thúc

(Công ty Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

Thông tin CPI đang dần hé lộ. Theo đó CPI tháng 12 của Tp.HCM tăng 1,61% thấp hơn 1,73% của tháng 11. Chúng tôi cho rằng dù CPI của tháng 12 sẽ ở mức cao nhưng nhà đầu tư hầu như đã biết thông tin này và kỳ vọng lạm phát ở mức 10,5-11% đã phản ánh vào giá cổ phiếu. Không chỉ vậy, CPI tháng 12 theo chúng tôi sẽ giảm so với tháng 11 và đây là một chiều hướng tốt khi chính phủ cam kết sẽ không tăng giá than, điện trong quý I năm 2011.

Diễn biến giao dịch trên thị trường hôm nay khiến chúng tôi có chút lo ngại. Sự thận trọng của nhà đầu tư trong bối cảnh thiếu thông tin hỗ trợ và diễn biến tiêu cực từ 2 mã cổ phiếu BVH và VIC đã khiến thị trường rời khỏi ngưỡng hỗ trợ tại 480 điểm với khối lượng và giá trị giao dịch sụt giảm so với các phiên gần đây. Điều này nhiều khả năng sẽ tác động không tốt đến tâm lý của nhà đầu tư trong thời gian tới.

Mặc dù thị trường còn có thể giảm điểm thêm vài phiên nữa thì xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn, theo chúng tôi vẫn chưa kết thúc.  Nhà đầu tư nên quan sát khối lượng giao dịch để có hành động thích hợp, ngưỡng hỗ trợ mạnh của thị trường tại mức 465 điểm.

Bảo lưu quan điểm lạc quan trong những ngày cuối năm 2010

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Mặc dù không có thông tin nào xấu được công bố nhưng cả hai chỉ số đều giảm điểm trong phiên đầu tuần. Diễn biến này đã khiến các thành viên tham gia thị trường đều bất ngờ. Tuy vậy, có thể thấy rõ việc các cổ phiếu BVH, VIC giảm sàn đã khiến chỉ số VN-Index giảm mạnh lúc đóng cửa. Ngoài ra, công thức tính chỉ số và giá tham chiếu của sàn HNX khiến một số nhà đầu tư lầm tưởng nhiều cổ phiếu giảm điểm trong suốt thời gian giao dịch.

Trên thực tế, có tới trên 50% cổ phiếu được giao dịch trên giá tham chiếu nhưng vẫn thấp hơn giá đóng cửa phiên cuối tuần nên HNX-Index vẫn thể hiện sắc đỏ. Do đó, nhà đầu tư đã có tâm lý bán ra nhiều hơn vào cuối phiên giao dịch.

Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm lạc quan với thị trường trong những ngày giao dịch cuối cùng của năm 2010. Tuy vậy nếu các chỉ số tiếp tục giảm trong phiên ngày mai thì nhà đầu tư cần thận trọng hơn và giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu. 

Lực cầu ổn định sẽ là cơ hội tốt cho nhà đầu tư giải ngân

(Công ty Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

Có thể thấy, áp lực cung hàng T+4 của phiên giao dịch hơn 230 triệu cổ phiếu ngày 14/12 đã làm cho nhà đầu tư trở nên rất thận trọng hơn rất nhiều trong ngày hôm nay. Tuy nhiên lượng cung diễn ra không thật sự mạnh trong khi lượng cầu vẫn khá ổn định đã làm cho tình hình thị trường có phần khả quan hơn vào cuối phiên, đặc biệt là trên sàn HNX. Lượng cầu gia tăng mạnh sau khi sàn HOSE đóng cửa đã làm cho đà rơi của HNX-Index chựng lại và phần nào bị suy yếu.

Với những diễn biến trên, AVS cho rằng khả năng giảm mạnh trở lại của thị trường là khó xảy ra, tuy nhiên, VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 475 – 470 điểm, tương ứng với HNX-Index là 115 điểm lần nữa. Do đó, nếu lực cầu tại vùng này vẫn diễn ra tốt thì nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tranh thủ những phiên điều chỉnh để tái cơ cấu danh mục

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Việc VnIndex giảm đà hưng phấn trong phiên sáng nay rất có thể do tâm lý nhà đầu tư lo ngại trước thông tin Vinashin có thể sẽ không trả được khoản nợ gốc 60 triệu USD vào ngày 20/12 cho các chủ nợ nước ngoài. Chúng tôi cho rằng thông tin này là không mới và cho dù Vinashin có trả được nợ đúng hạn thì uy tín của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài trên thực tế đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng ngay sau khi những sai phạm của Tập đoàn này bị hé lộ. Do đó, BVSC đánh giá tác động thực chất của thông tin trên đối với tâm lý nhà đầu tư chỉ mang tính chất nhất thời.

Với tâm lý hiện tại, chúng tôi cho rằng tâm lý lo ngại có thể sẽ tiếp tục bao phủ lên thị trường trong phiên sắp tới. Ngoài ra, những hoài nghi về diễn biến CPI tháng 12 (sẽ sớm được công bố trong một vài ngày tới) cũng sẽ mang đến ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho thị trường.

Tuy nhiên, về mặt tổng thể, chúng tôi vẫn thiên về một kịch bản tích cực cho VnIndex. Do vậy, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đầu tư hoặc tranh thủ những phiên thị trường điều chỉnh để tái cơ cấu danh mục.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì vị thế hiện tại và quan sát thị trường

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Mở cửa với mức điểm tăng nhưng thị trường yếu dần về cuối phiên và ghi nhận mức giảm khá mạnh. Khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm so với các phiên trước. Phiên này, khối ngoại giảm lượng giao dịch với mức bán ra nhỉnh hơn so với mua vào. Một số mã cổ phiếu có mức vốn hóa lớn như SSI, VIC, SBS bị bán ra khá nhiều.   

Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì vị thế hiện tại và quan sát thị trường trước khi có những kết luận về xu thế mới. Mặt khác, chúng tôi vẫn nhận thấy các cơ hội đầu tư khi mà nhiều cổ phiếu có giá trị cơ bản tốt vẫn chưa tăng giá nhiều trong giai đoạn vừa qua.

Nhà đầu tư dài hạn có thể các tận dụng các phiên thị trường điều chỉnh để xem xét mua vào các cổ phiếu này với mức giá hợp lý.

Nếu thị trường đi xuống dưới 468 - 470 điểm sẽ là tín hiệu báo động

(Công ty Chứng khoán Vndirect)

BVH và VIC là hai cổ phiếu kéo điểm Vnindex nhiều nhất khi đều giảm sàn. Nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng ngoài VCB tăng nhẹ đều giảm điểm. Tuy vậy, thanh khoản cả hai sàn đạt hơn 2.2 tỷ, giảm 25% so với phiên giao dịch hôm thứ 6, diễn biến trong phiên chưa cho thấy dấu hiệu bán mạnh.Đáng chú ý, có một số cổ phiếu lội ngược dòng khi duy tăng trần đến cuối phiên như ITA, PNJ, PVS, PVE. ANV, CMG.

Nếu thị trường đi xuống dưới 468 - 470 điểm sẽ là tín hiệu báo động nhà đầu tư nên bán một phần danh mục để bảo vệ thành quả của đợt sóng trước. Không nên mua vào ở những phiên giảm điểm và hạn chế dùng margin. Danh mục mua vào nếu có, nên hướng đến những mã cổ phiếu mặt bằng thanh khoản tốt và dấu hiệu lực cầu vẫn mạnh trong những phiên giảm điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Vũ - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo