Thứ sáu, 21/1/2022 | 07:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 20/1/2011, 17:40 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán ngày 21/1

Thứ năm, 20/1/2011, 17:40 (GMT+7)

>> Chứng khoán ngày 21/1 qua “lăng kính” kỹ thuật

>>Phiên 20/1, khối ngoại giải ngân tích cực vào PVF và VFMVF4

>>Sóng ‘BVH-Index’ có bàn tay của quỹ ETF?

>>BVH tiếp tục 'khuynh đảo', VN-Index vượt mốc 510

Nhà đầu tư ngắn hạn nên giữ thận trọng nhất định

(Công ty Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

Việc VN-Index tăng điểm nhưng lực tăng chủ yếu lại đến từ nhóm nhỏ những cổ phiếu trên trong khi đa số cổ phiếu mang tính dẫn dắt khác trên sàn HOSE lại chỉ tăng nhẹ, đứng giá, thậm chí giảm giá đã tác động khá mạnh đến tâm lý nhà đầu tư trên sàn HNX. Bên cạnh đó, yếu tố khối lượng giao dịch cũng không được khả quan khi trong 5 phiên tăng điểm vừa qua, khối lượng khớp lệnh trên sàn HOSE không có nhiều thay đổi, chủ yếu chỉ xoay quanh mức 35 – 40 triệu đơn vị cho thấy dòng tiền tham gia vào thị trường không thực sự lớn.

Dù vậy, thông tin về CPI tháng 1 của hai thành phố lớn đưa ra thấp hơn nhiều so với mức kỳ vọng của hầu hết nhà đầu tư, nhất là CPI của Tp.HCM chỉ tăng 1,01% lại là thông tin tích cực. Nếu CPI trong những tháng tới tiếp tục được kiểm soát tốt thì khả năng mặt bằng lãi suất có thể điều chỉnh giảm và đây sẽ là động lực lớn cho sự tăng điểm bền vững của thị trường.

Do đó, AVS cho rằng việc xem xét giải ngân vào những cổ phiếu có cơ bản tốt và thanh khoản cao như SSI, DPM, HPG, OGC, GMD, REE, ITA, KBC… khi thị trường điều chỉnh sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho nhà đầu tư trung - dài hạn. Đối với nhà đầu tư ngắn hạn thì vẫn cần theo dõi thêm và chỉ tham gia khi lực cầu giá cao bắt đầu có sự cải thiện.

Vn-Index đang đối mặt nhiều rủi ro trong ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Dù chưa có thông tin đầy đủ nhưng chúng tôi thiên về khả năng hoạt động mua ròng và đẩy giá liên tục của khối ngoại đối với 2 cổ phiếu MSN và BVH có liên quan tới việc nhà đầu cơ lướt sóng các chứng chỉ quỹ ETF niêm yết ở nước ngoài.

Mặc dù giữ quan điểm rất tích cực về thị trường trong trung và dài hạn song chúng tôi cũng đánh giá VnIndex đang đối mặt khá nhiều rủi ro trong ngắn hạn, chủ yếu là diễn biến tâm lý nhà đầu tư trong nước còn hoang mang trước sự chi phối Index của một số mã vốn hóa lớn. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ danh mục hiện tại hoặc giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống dưới 100% nhằm hạn chế rủi ro trong ngắn hạn.

Không nên dùng đòn bẩy tài chính trong giai đoạn này

(Công ty Chứng khoán Vndirect)

Nhà đầu tư nên giữ tỷ lệ tiền mặt nhiều hơn cổ phiếu. Việc mua vào nếu có nên hướng đến các bluechip, nhóm penny hầu hết trong trạng thái không tốt, vì vậy cần phải chờ đợi thêm.

Tại vùng hỗ trợ 104-105 của Hnxindex, những nhà đầu tư ưa thích bắt đáy có thể mua vào cổ phiếu, tuy nhiên chúng tôi khuyến nghị không dùng đòn bẩy tài chính trong giai đoạn này.

Cơ hội tốt cho nhà đầu tư trung, dài hạn tăng tỷ lệ cổ phiếu

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Hoạt động giao dịch của nhà đầu tư đã có phần trầm lắng hơn khi kỳ nghỉ Tết sắp đến gần. Điều đó khiến thanh khoản sụt giảm khá mạnh trên sàn HNX trong phiên giao dịch hôm nay. Trên sàn HOSE, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục tăng điểm nhưng đã có hiện tượng xả hàng mạnh hơn. Với thị giá cao nên hiện tượng này đã giúp cho thanh khoản trên sàn HOSE vẫn duy trì với tổng giá trị giao dịch trên 1.000 tỷ đồng.

Trên thực tế có khá nhiều cổ phiếu có mức giá không thay đổi so với thời điểm VN-Index ở mức 480 điểm. Do đó, chúng tôi đánh giá đây là cơ hội tốt cho nhà đầu tư trung hạn gia tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu. Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn nếu sở hữu những cổ phiếu tăng mạnh trong các phiên giao dịch vừa qua nên hiện thực hóa lợn nhuận.

Có thể giải ngân vào những mã thanh khoản và có mức tăng thấp so với đáy ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Số mã giảm tiếp tục chiếm đa số, tuy nhiên số lượng không vượt trội và mức giảm không sâu. Với tầm nhìn trung hạn, mua vào ở vùng giá hiện nay khả năng lỗ không cao, do đó thị trường ít khả năng giảm mạnh ngay.  Nhóm cổ phiếu thép tăng mạnh trong phiên hôm nay có thể được lý giải bởi mức giá thấp. Hiện tượng  này cũng đã xảy ra cách đây không lâu với nhóm vận tải biển trong 1 phiên.

Chúng tôi cho rằng có thể giải ngân vào những mã thanh khoản và có mức tăng thấp so với đáy ngắn hạn tháng 11 vừa qua (đã tăng và điều chỉnh mạnh). Lý do là những cổ phiếu thanh khoản thể hiện tốt sự đánh giá của thị trường, và mức điều chỉnh sâu sẽ dễ thu hút sự quan tâm của dòng tiền.

Tuy nhiên, khi áp dụng chiến thuật này, nhà đầu tư nên xác định lợi nhuận kì vọng vừa phải, tránh mua đuổi khi giá đã tăng mạnh trong giai đoạn hiện nay. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Vũ - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo