Thứ bảy, 21/9/2019 | 09:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 1/11/2010, 10:51 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán ngày 2/11

Thứ hai, 1/11/2010, 10:51 (GMT+7)

HSC tiếp giữ quan điểm thận trọng trong ngắn hạn nhưng lạc quan trong trung dài hạn. Ảnh: Đức Long

>> Chứng khoán ngày 2/11 qua “lăng kính” phân tích kỹ thuật

Thận trọng trong ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Tp.HCM - HSC)

Thị trường vẫn giao dịch trầm lắng trong bối cảnh các ngân hàng đang trước vào thời kỳ đỉnh điểm tăng vốn của các ngân hàng (trong tháng này và tháng sau).

Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc tăng vốn của các ngân hàng nhỏ nhằm đáp ứng quy định vốn tối thiểu theo Nghị định 141. Mặc dù nhiều ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho tăng vốn (có những ngân hàng nhận được chấp thuận từ tháng 6) thì các ngân hàng nhỏ đã không có nhiều tiến triển trong việc tăng vốn.

Trái lại, các ngân hàng lớn lại dễ dàng tăng vốn nhưng hầu hết các ngân hàng này không có nhu cầu tăng vốn vào những tháng cuối năm. Tổng vốn mà các ngân hàng nhỏ phải huy động để đáp ứng quy định của Nghị định 141 là khoảng trên 32 nghìn tỷ đồng(1,65 tỷ USD) và những bất ổn xung quanh câu chuyện tăng vốn này vẫn tiếp tục bao trùm thị trường.

Chúng tôi tiếp giữ quan điểm thận trọng trong ngắn hạn nhưng lạc quan trong trung dài hạn.

Khả năng giảm điểm sâu sẽ khó xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

Trong tuần này, Quốc hội sẽ bổ sung thảo luận một số điều của Luật Chứng khoán, phần lớn là nhấn mạnh về tăng tính minh bạch trong quản trị của công ty chứng khoán, điều này sẽ tạo niềm tin hơn cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã hoàn tất Dự thảo thông tư hướng dẫn kế toán công cụ tài chính phái sinh và đang lấy ý kiến đóng góp, trong đó có quy định về đặc điểm và sản phẩm của giao dịch phái sinh chứng khoán, cụ thể là quyền chọn chứng khoán.

Trong điều kiện thanh khoản thấp như hiện nay, nếu các công ty chứng khoán có thể triển khai thực hiện các sản phẩm này sẽ tạo động lực khá tốt cho sự phát triển của thị trường về trung và dài hạn.

Bên cạnh đó, thông tin đáng chú ý khác là tỷ giá tăng mạnh vào cuối tuần, giá đôla trên thị trường tự do liên tiếp tăng và hiện đang cao hơn giá đôla niêm yết của các ngân hàng thương mại gần 1.000 đồng cũng phản ánh phần nào sự bất ổn trong vĩ mô, làm giới đầu tư e ngại.

AVS cho rằng, với khối lượng giao dịch ở mức rất hạn chế và bên cung không muốn bán giá thấp, đồng thời các thông tin vĩ mô gần như đã được hấp thụ nên khả năng giảm điểm sâu sẽ khó xảy ra. Tuy nhiên, để thị trường có thể tăng điểm trở lại cần có nhiều thông tin hỗ trợ hơn. Nhà đầu tư trung, dài hạn có thể mua và tích lũy dần cổ phiếu.

Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động quanh vùng 450 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

Sự căng thẳng trên thị trường tiền tệ và lãi suất vẫn chưa dịu bớt thậm chí đang có xu hướng diễn biến theo chiều hướng tiêu cực hơn. Lãi suất bình quân qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã tăng lên mức 8,11%, bên cạnh đó lãi suất giao dịch bằng USD cũng tăng lên ở tất cả các kỳ hạn.

Hiện, nỗi lo tỷ giá vẫn còn hiện hữu. Theo đó, trong ngày 1/11 trên thị trường không chính thức, tỷ giá VND/USD đã leo lên mức 20.450 – 20.490 đồng, cao hơn 5,0% so với tỷ giá chính thức. Không chỉ vậy, bất chấp quyết định siết chặt hoạt động kinh doanh vàng của Ngân hàng Nhà nước, giá vàng vẫn chưa cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt. Hiện tại giá vàng đang hướng tới mức kỷ lục 33,5 triệu đồng/ lượng.

Rõ ràng với những diễn biến như hiện tại trên thị trường vàng và ngoại tệ, cùng với việc lãi suất chưa có dấu hiệu giảm xuống đang ảnh hưởng không tốt đến diễn biến trên thị trường chứng khóan. Mặc dù vậy, với kết quả kinh doanh quý III/2010 đã công bố thì tính đến cuối tháng 10, bên cạnh nhiều công ty công bố lợi nhuận đáng thất vọng thì vẫn có nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận vượt kế hoạch năm.

Đây là thành quả đáng khích lệ trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay, cùng với  sự mua ròng liên tục của khối nhà đầu tư nước ngoài, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ khó giảm sâu.

Thị trường ngày mai nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động xoay quanh vùng 450 điểm, chúng tôi cho rằng rủi ro vẫn còn ở mức cao đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, tuy vậy, nhà đầu tư dài hạn có thể chọn lọc cổ phiếu và mua vào dần.

Tiếp tục chờ đợi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường tiếp tục chưa cho dấu hiệu khởi sắc. Lý do để giải ngân vẫn là giá ở mức hấp dẫn và có thể kì vọng một đợt hồi phục nhẹ quanh khu vực hiện nay.

Do đó, bên mua vẫn nên tiếp tục chờ đợi ở mức an toàn, chưa cần thiết tranh giá cao. Vùng giá tham khảo là khoảng thấp hơn đáy ngắn hạn cuối tháng 8 và cách đây 1 tuần (do VN-Index không đại diện tốt cho diễn biến giá của đa số, chúng tôi tạm thời không sử dụng chỉ số này để phân tích). Trước khi có dấu hiệu của xu hướng tăng, ưu thế vẫn thuộc về người mua.

P/E ở mức rất hấp dẫn cho đầu tư trung hạn

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Theo tính toán của chúng tôi trên thị trường đã có khá nhiều cổ phiếu có chỉ số P/E ở mức rất hấp dẫn cho đầu tư trung hạn (trên 6 tháng).

Trong bối cảnh biến động của thị trường tiền tệ hiện nay, những doanh nghiệp có nguồn ngoại tệ lớn hứa hẹn kết quả kinh doanh tốt những tháng cuối năm.

Do đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu của các doanh nghiệp xuất khẩu (thủy sàn…), có tỷ lệ nợ trong mức an toàn để đầu tư. Ngoài ra, một số doanh nghiệp ngành chứng khoán như SSI, HCM, VND cũng hứa hẹn có kết quả kinh doanh tốt khi thị trường phục hồi.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Vũ - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo