Thứ bảy, 21/9/2019 | 15:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 16/12/2010, 10:45 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán ngày 17/12

Thứ năm, 16/12/2010, 10:45 (GMT+7)

Theo BVSC, nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tạm thời ngừng giải ngân, chờ phản ứng của VnIndex khi tiếp cận mốc hỗ trợ 469-470 điểm để ra quyết định đầu tư. Ảnh: Đức Long

>> Khối ngoại gom mạnh CTG và VCB phiên 16/12

>> 10 cổ phiếu kéo VN-Index giảm trên 8,5 điểm

>> Chứng khoán ngày 17/12 qua “lăng kính” kỹ thuật

Nên theo dõi cổ phiếu tài chính để nhìn nhận động thái dẫn dắt thị trường

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

Phiên điều chỉnh ngày hôm nay là cần thiết để thiết lập một mặt bằng giá ổn định hơn cho các cổ phiếu sau một thời gian tăng mạnh. Cũng cần nhận thấy là tâm lý của nhà đầu tư trong giai đoạn gần đây đã cải thiện nhiều và vì vậy lực cầu bắt đáy luôn sẵn sàng trong những phiên điều chỉnh.

Nhà đầu tư nên theo dõi diễn biến cổ phiếu nhóm tài chính trong ngày mai để nhìn nhận động thái dẫn dắt thị trường của các cổ phiếu này. Nếu lực cầu ở các cổ phiếu này vững hơn thì đây là tín hiệu cho thấy đà giảm của thị trường sẽ được hạn chế và đây là cơ hội để mua vào. Trong trường hợp sức cầu không cải thiện so với lực bán, nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ mua vào ở các vùng giá thấp hơn.

Khả năng thị trường sẽ phục hồi nhẹ

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Dù thanh khoản trên cả hai sàn vẫn sụt giảm nhưng tổng giá trị giao dịch vẫn đạt gần 3.000 tỷ đồng cho thấy kênh đầu tư chứng khoán tiếp tục thu hút sự đầu tư của nhiều nhà đầu tư.

Chúng tôi nhìn nhận ba phiên giảm điểm vừa qua chỉ là những phiên điều chỉnh. Dòng tiền sẵn sàng trở lại thị trường vẫn còn khá lớn và nhà đầu tư vẫn lạc quan với diễn biến thị trường trong những ngày còn lại của năm.

FPTS dự báo khả năng phục hồi nhẹ của thị trường trong phiên giao dịch ngày 17/12, thanh khoản sẽ không có nhiều thay đổi.

VN-Index nhiều khả năng sẽ thử thách vùng hỗ trợ 470 điểm

(Công ty Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

Moody’s hạ bậc tín nhiệm đối với trái phiếu của Việt Nam đồng thời cũng hạ xếp hạng tiền gửi ngoại tệ của 6 ngân hàng Việt Nam, ngoài ra, sau khi cam kết mức trần huy động VNĐ là 14% thì ngay hôm sau một số ngân hàng đã tăng lên 15%. Đây là một số thông tin phần nào đã tác động khá mạnh đến thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch hôm 16/12.

Diễn biến của phiên hôm 16/12 cho thấy tâm lý lo ngại và thận trọng đã quay trở lại với nhà đầu tư. Hoạt động bán ra gần như chiếm áp đảo trên hầu hết các cổ phiếu, nhất là vào thời điểm cuối phiên là một dấu hiệu không mấy tích cực.

AVS cho rằng, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp. Vùng hỗ trợ gần nhất với VN-Index là vùng 480 - 470 điểm và HNX-Index sẽ là vùng 115 - 110 điểm. Nếu lực cầu tại vùng này diễn ra tốt, nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân. Những cổ phiếu có cơ bản tốt, có thanh khoản cao và có giá giảm mạnh trong những phiên vừa qua sẽ là một sự lựa chọn hợp lý.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giảm điểm

(Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam - VIS)

Tâm lý nhà đầu tư từ thận trọng đã chuyển sang lo sợ, khi giá cổ phiếu không ngừng lao dốc đặc biệt là các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán bất ngờ giảm sàn hàng loạt với dư bán tràn ngập bảng điện tử. Dường như các cổ phiếu chủ chốt đang dần đuối sức và khó có thể tiến xa hơn nữa trong năm nay.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại đóng vai trò nâng đỡ thị trường đang làm cho VN-Index có phần giảm bớt nguy cơ tiếp tục đi xuống và mốc 480 điểm của VN-Index vẫn giữ vững. Bên cạnh đó, việc giá vàng và ngoại tệ trong nước giảm mạnh trở lại là một tác động tích cực tới thị trường.

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh với diễn biến khá chậm chạp khi áp lực bán mạnh có thể xuất phát từ những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính mua vào trong một số phiên về trước khiến cho lực cầu của bên mua không có cơ hội kiểm soát lại tình hình. Và vì vậy, thị truờng vẫn khó có thể bứt phá cho tới khi có các thông tin hỗ trợ tích cực đủ mạnh. Do đó, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch cuối tuần khi áp lực bán ra trong ngắn hạn vẫn còn khá lớn.

Thị trường sẽ khó giảm điểm sâu

(Công ty Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

Như chúng tôi đã đề cập trong bài báo cáo ngày hôm qua rằng, việc giảm điểm trong các phiên tới là khó tránh khỏi khi các chỉ báo kỹ thuật đều ở ngưỡng “quá mua” trong khi thông tin hỗ trợ cạn dần.

Tuy giảm điểm mạnh trong phiên hôm nay nhưng chúng tôi nhận thấy giá trị giao dịch trên thị trường vẫn ở mức khá cao dù có sụt giảm so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Không chỉ vậy lực cầu tại những cổ phiếu có tính dẫn dắt như SSI, VND, BVS…vẫn rất mạnh, điều này cho thấy nhiều nhà đầu tư đang tận dụng cơ hội để mua vào.Chúng tôi cho rằng nếu giá trị tiếp tục duy trì ở mức cao trong phiên tới thì thị trường sẽ sớm quay đầu.

Thời điểm 31/12 đang đến gần, không chỉ các tổ chức trong nước ngoài, thậm chí các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư trong nước đều muốn làm đẹp báo cáo tài chính, bên cạnh đó nhiều nhà đầu tư đang rất sẵn sàng tham gia bắt đáy. Do vậy chúng tôi cho rằng thị trường sẽ khó giảm điểm sâu, nhà đầu tư vẫn nên tận dụng những cơ hội thị trường điều chỉnh mạnh để mua vào.

Nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tạm thời ngừng giải ngân

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sau khi liên tục tăng mạnh trong các phiên gần đây, nhóm cổ phiếu tài chính ngân hàng bất ngờ quay đầu giảm điểm khiến nhà đầu tư mất phương hướng, đẩy mạnh việc bán ra cổ phiếu. Bên cạnh tâm lý tiêu cực đến từ sự điều chỉnh của nhóm cổ phiếu ngành tài chính ngân hàng, ám ảnh về hai phiên phân phối mạnh vừa qua cũng gây hoang mang cho một bộ phận lớn nhà đầu tư.

Về việc Moody’s hạ xếp hạng tín nhiệm tiền gửi ngoại tệ của 6 ngân hàng Việt Nam và hạ bậc tín nhiệm đối với trái phiếu Chính phủ Việt Nam, chúng tôi cho rằng ảnh hưởng của quyết định này đối với tâm lý nhà đầu tư nước ngoài là không lớn. Trên thực tế, tín nhiệm quốc gia của Việt Nam đã suy giảm đi rất nhiều ngay sau vụ việc Vinashin.

Đa phần nhà đầu tư nước ngoài đều đã nhận thức được rủi ro này từ cách đây rất lâu chứ không cần đợi đến thời điểm hiện tại khi Moody’s chính thức hạ định mức tín nhiệm của Việt Nam. Bằng chứng là phiên hôm nay khối ngoại vẫn mua ròng hơn 80 tỷ đồng.

Tuy nhiên, quyết định của Moody’s rất có thể đã gây tác động tâm lý xấu tới nhà đầu tư trong nước, dẫn đến động thái bán ra mạnh trong phiên sáng nay.

Với diễn biến tâm lý nhà đầu tư tiêu cực như hiện tại, thị trường nhiều khả năng sẽ gặp thử thách lớn ngay trong phiên sắp tới. Mặc dù chúng tôi vẫn đánh giá cao khả năng thị trường có thể bật tăng trở lại nhờ lượng cầu đến từ nhà đầu tư tổ chức nhưng phiên giảm điểm mạnh hôm nay đang mang đến rủi ro VnIndex có thể điều chỉnh về những mốc điểm sâu hơn dự báo của chúng tôi.

Do vậy, đứng trên quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tạm thời ngừng giải ngân, chờ đợi phản ứng của VN-Index khi tiếp cận mốc hỗ trợ tại 469-470 điểm để ra quyết định đầu tư.

VN-Index sẽ sớm vượt mốc 500 điểm

(Công ty Chứng khoán Vndirect)

Thanh khoản của hai sàn vẫn đạt trên 3 nghìn tỷ, nước ngoài vẫn tiếp tục mua vào, tập trung ở các bluechip. Giao dịch của nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng lớn, tuy nhiên vẫn chưa rõ dấu hiệu phân phối bởi khối lượng này vẫn chưa đáng kể so với tích lũy từ các phiên giao dịch trước.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm thị trường có những điều chỉnh mang tính kỹ thuật sau những phiên tăng nóng như tuần trước, và VNIndex sẽ sớm vượt mốc 500 điểm. Tùy vào trạng thái tài khoản, nhà đầu tư chọn phương pháp mua và nắm giữ, có thể bắt đầu mua dần trong những phiên giảm điểm như hôm nay, nhà đầu tư mua bán lướt sóng có thể đợi lực cầu có tín hiệu mạnh hơn để ra quyết đinh mua.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Vũ - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo