Thứ bảy, 21/9/2019 | 09:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 15/9/2010, 10:53 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán ngày 16/9

Thứ tư, 15/9/2010, 10:53 (GMT+7)

Theo VIS, thì khả năng đi ngang trong biên độ hẹp của chỉ số Vn-index trong một vài phiên tới là khá lớn. Ảnh: Đức Long.


Dòng tiền và tâm lý tự tin là hai yếu tố còn thiếu của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect - VNDS)

Rủi ro giảm giá cao đã làm dòng tiền xa rời sàn HNX nơi có biên độ giao động giá cao hơn và cũng ít các mã Blue-chip hơn. VN-Index không giảm giá mạnh nhờ vào các tác động của các tổ chức và nhà đầu tư lớn vào một số mã cổ phiếu. Tuy nhiên, kể cả khi có sự nâng đỡ, dòng tiền tự nhiên vẫn không vào thị trường nhiều thể hiện qua thanh khoản thấp, Index đang ở trạng thái tìm điểm cân bằng mặc dù rủi ro vẫn nhiều hơn tích cực.

Dòng  tiền chưa có dấu hiệu mạnh lên trong bối cảnh các ngân hàng đang phải chạy nước rút để thực hiện các yêu cầu theo thông tư 13. Việc thông tư này sẽ sửa đổi như thế nào vẫn còn là câu hỏi. Lãi suất qua đêm giảm nhẹ về mức 6,91% và giao dịch chững lại trên thị trường  mở OMO đang cho thấy các cải thiện thanh khoản ngắn hạn của các ngân hàng thương mại. VNDS cho rằng thị trường  vẫn thiếu hai yếu tố chính để tăng điểm bền vững là dòng tiền và tâm lý tự tin của nhà đầu tư. Vùng giá 450 đang chứng tỏ là vùng cân bằng cung cầu của thị trường  trong ngắn hạn.

Thị trường vận động dựa vào tâm lý

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

Không có thông tin nào quan trọng được công bố, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục vận động dựa vào yếu tố tâm lý. Theo quan sát của FPTS hiện tượng thanh khoản có dấu hiệu 'đuối' dần qua các phiên cho thấy những tín hiệu đáng lo ngại. Nó thể hiện tâm lý dè dặt của nhà đầu tư và những lo ngại về khả năng thị trường sụt giảm trở lại.

FPTS vẫn bảo lưu quan điểm nhà đầu tư nên thận trọng trong những phiên giao dịch trước mắt. Nếu không còn lực đỡ nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn có thể chúng ta sẽ phải chứng kiến những phiên giảm sâu của các chỉ số.

Nhiều khả năng thị trường biến động theo xu hướng xuống

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

Trong khi các tin tức vĩ mô về sản xuất và triển vọng tăng trưởng vẫn lạc quan thì thông tư 13 cùng với các quy định về việc tăng vốn của các ngân hàng đã và đang khiến cho nhà đầu tư thật sự quan ngại về dòng tiền chảy vào chứng khóan. Chính điều này cũng đã ảnh hưởng mạnh đến tâm lý nhà đầu tư khiến cho họ không dám mạnh dạn mua vào mặc dù nếu xem xét kỹ thì nhiều mã cổ phiếu đang ở mức định giá khá rẻ.

DVSC đánh giá rủi ro trong ngắn hạn ở mức cao, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục biến động theo xu hướng xuống, nhà đầu tư nên có chiến lược hợp lý để tránh tổn thất trong giai đoạn này.

Khả năng giảm mạnh của thị trường thời gian tới là khá thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam - VIS)

Giá vàng thế giới tăng mạnh kéo theo giá vàng trong nước tăng mạnh dường như trở thành một trở lực lớn đối với TTCK trong phiên sáng nay. Yếu tố đó đã khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên e ngại và giảm hẳn giao dịch trong ngày hôm nay. Ngoài ra, thanh khoản trên thị trường chưa có nhiều thay đổi cho thấy dòng tiền trên thị trường vẫn chưa có nhiều biến động, đó cũng là nguyên nhân làm cho tâm lý nhà đầu tư càng trở nên thận trọng.

Tuy nhiên, theo quan sát của VIS, dòng tiền trong thời gian gần đây có xu hướng chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu bluechips. Điều đó cho thấy khả năng giảm mạnh của thị trường thời gian tới là khá thấp. Trong thời điểm hiện tại thị trường không có nhiều thông tin hỗ trợ đủ mạnh, thì khả năng đi ngang trong biên độ hẹp của chỉ số Vn-index trong một vài phiên tới là khá lớn.

Do đó, để giảm thiểu rủi ro, nếu giải ngân vào thời điểm này, Nhà đầu tư chỉ nên xem xét đến các mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao, chỉ số cơ bản tốt, kết quả hoạt động kinh doanh 8 tháng đầu năm 2010 khả quan đồng thời nằm trong nhóm ngành có nhiều triển vọng trong các tháng còn lại của năm 2010.

Khả năng thị trường đi ngang trong một vài phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Nhìn chung diễn biến thị trường hiện tương đối thận trọng. Áp lực chốt lời của nhà đầu tư gần như đã được giải tỏa, vì vậy lượng cung cổ phiếu đã suy giảm trông thấy trong các phiên gần đây. Mặc dù vậy, nhà đầu tư còn khá dè dặt khi đưa ra quyết định mua tại thời điểm hiện tại do những hoài nghi hay khúc mắc về việc thực hiện chính sách của Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa được giải đáp cụ thể.

Với diễn biến hiện tại, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục đi ngang trong một vài phiên. Xu thế chung của thị trường trong giai đoạn hiện tại vẫn chưa có những chuyển biến tích cực nhất định. Nhà đầu tư có phần quá lo ngại trước ảnh hưởng của Thông tư 13 đối với thị trường chứng khoán mà quên đi tác động ổn định lâu dài mà Thông tư 13 mang lại cho hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Trong bối cảnh hiện tại, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tạm thời dừng tham gia thị trường để tránh những diễn biến khó lường do yếu tố tâm lý dẫn dắt. Chúng ta chỉ nên xem xét quay lại thị trường khi Ngân hàng Nhà nước ban hành quyết định cuối cùng về Thông tư 13, tránh hiện tượng tin đồn lũng loạn thị trường.

Quốc Hùng - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo