Thứ bảy, 21/9/2019 | 01:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 15/12/2010, 10:44 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán ngày 16/12

Thứ tư, 15/12/2010, 10:44 (GMT+7)

Theo Vndirect, nhà đầu tư nên tránh dùng đòn bẩy và quan sát kỹ diễn biến hai phiên giao dịch tiếp theo. Ảnh: Internet.

>>>Phiên 15/12, VIC nâng VN-Index lên 1,44 điểm

>>>Khối ngoại đẩy mạnh mua vào DPM và REE trên HOSE

>>> Chứng khoán ngày 16/12 qua “lăng kính” kỹ thuật

Trong ngắn hạn, khả năng sẽ có điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Âu Việt - AVS)

Sau phiên giảm điểm ngày 14/12, VN-Index đã lấy lại đà tăng điểm. Tuy nhiên vẫn chưa vượt được ngưỡng kháng cự 500 điểm. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục là động lực giúp thị trường tăng điểm. Hầu hết các cổ phiếu thuộc ngành này đều tăng trần như: ACB, EIB, HBB, SHB, VCB, CTG, NVB. Điều này được kỳ vọng tiếp tục là động lực của thị trường trong các phiên sắp tới. Khối lượng giao dịch tuy có giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn tiếp tục được duy trì ở mức cao.

Về thông tin các Ngân hàng được hoãn thời hạn tăng vốn theo Thông tư 141 của Chính phủ, điều này cho thấy việc tăng vốn của các Ngân hàng nhỏ hiện đang gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, đây là tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán vì:

- Việc giãn thời gian tăng vốn sẽ giúp các Ngân hàng trút bỏ đi gánh nặng về việc tăng vốn. Các Ngân hàng sẽ có nhiều thời gian và tập trung nguồn lực giải quyết những vấn đề như lãi suất, hệ số an toàn vốn, tình trạng căng thẳng tín dụng. Qua đó, góp phần làm ổn định tình hình vĩ mô.

- Khả năng nguồn vốn dùng để tăng vốn cho hệ thống Ngân hàng sẽ một phần chuyển dịch vào thị trường chứng khoán. Minh chứng là thời gian qua khối lượng và giá trị giao dịch luôn đạt ở mức cao.

Như vậy, nỗi lo về việc tăng vốn của các Ngân hàng sẽ hút một lượng tiền lớn ra khỏi thị trường đã không còn, ít nhất tại thời điểm hiện tại. Dòng tiền sẽ vẫn tiếp tục ở lại thị trường, hỗ trợ cho xu hướng tăng trung và dài hạn của thị trường.

Do đó, AVS khuyến nghị nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu tốt không nên quá lo lắng, có thể tranh thủ những phiên điều chỉnh để tái cơ cấu danh mục sang những cổ phiếu thuộc nhóm dẫn đầu thị trường như SSI, REE, GMD. AVS lưu ý nhà đầu tư thời điểm 30-31/12, thời điểm kết thúc năm tài chính, các công ty chứng khoán, quỹ và tổ chức phải chốt NAV, là thời điểm hết sức nhạy cảm.

Thị trường khó tránh khỏi một vài phiên điều chỉnh sắp tới

(Công ty Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

Đã có hiện tượng phân hóa các cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm nay và vì vậy việc lựa chọn mã cổ phiếu để tham gia thị trường lúc này là quan trọng. Thị trường hiện vẫn chưa lấp đầy khỏang trống tạo ra trong phiên giao dịch đầu tuần và nhiều chỉ báo kỹ thuật đang cho thấy thị trường đang ở mức quá mua. Vì vậy, mặc dù chúng tôi vẫn cho rằng xu hướng tăng điểm là vẫn còn thì thị trường cũng sẽ khó tránh khỏi một vài phiên điều chỉnh sắp tới.

Hiện dòng tiền đang tập trung vào các mã ngành chứng khóan, ngân hàng và bất động sản, tuy nhiên, một số mã thuộc ngành này đã có mức tăng rất mạnh và đang bị áp lực bán ra rất lớn. Ngưỡng kháng cự mạnh của thị trường tại mốc 510 điểm, nhà đầu tư nên hạn chế đua mua giá trần và chỉ nên canh mua vào tại các phiên điều chỉnh để hạn chế rủi ro.

Các chỉ số sẽ tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Hiện tượng cổ phiếu các ngành luân phiên dẫn dắt thị trường đang cho thấy những tín hiệu tích cực. Mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập và không có hiện tượng tăng nóng ở nhóm cổ phiếu đơn lẻ.

Tuy vậy sau 3 phiên tăng mạnh liên tiếp khả năng nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ điều chỉnh trong phiên ngày mai và nó sẽ tạo áp lực cho thị trường. Chúng tôi dự báo các chỉ số sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên ngày mai và diễn biến của nó sẽ quyết định xu hướng tiếp theo của thị trường.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể mạnh dạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong những phiên điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Điểm nổi bật trong phiên sáng nay là mặc dù VnIndex tiếp tục tăng điểm, thị trường đã có sự phân hóa mạnh. Sau khi bật tăng mạnh trở lại từ vùng đáy, các cổ phiếu penny đã và đang bước vào nhịp điều chỉnh. Trong khi đó, các cổ phiếu blue-chips, những cổ phiếu có mức tăng chậm hơn trong thời gian qua tiếp tục duy trì được sự ổn định.

Nhìn chung, diễn biến thị trường trong thời gian gần đây là khá tích cực khi sự lạc quan và dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại. Dòng tiền đầu cơ chưa có dấu hiệu rút chạy khi chỉ dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu này sang nhóm cổ phiếu khác. Theo quan sát và đánh giá của chúng tôi, mặc dù thị trường vừa trải qua 2 phiên phân phối lớn với khối lượng giao dịch kỷ lục nhưng dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân đổ vào thị trường vẫn tiếp tục được duy trì và chưa có dấu hiệu suy yếu. Dòng tiền này xuất phát từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính cũng như lợi nhuận trên thị trường vàng và USD mà nhà đầu tư có được trong giai đoạn trước. Bên cạnh đó, lực cầu đến từ nhà đầu tư tổ chức cũng đã đóng góp đáng kể trong việc ổn định diễn biến của VnIndex.

Với diễn biến hiện tại, mặc dù thị trường có thể gặp những kháng cự nhỏ sau 2 phiên phân phối mạnh song BVSC đánh giá đà tăng của thị trường sẽ được duy trì và nhiều khả năng sẽ có bứt phá trong một vài phiên tới. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nắm giữ hoặc mạnh dạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong những phiên thị trường điều chỉnh sắp tới.

Nhà đầu tư nên tránh dùng đòn bẩy

(Công ty Chứng khoán Vndirect)

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đóng vai trò nâng đỡ Vn-Index với thanh khoản cao và hầu hết dư mua trần. Hầu hết các cổ phiếu còn lại đều có xu hướng chốt lời mạnh, đặc biệt là nhóm penny. Ngay cả nhóm Bất động sản cũng bắt đầu yếu đi. Ngưỡng cản tâm lý và kỹ thuật ở mức điểm 500 tỏ ra khá vững khi nhiều nhà đầu tư chọn phương án chốt lời ngay cả đối với những cổ phiếu có cơ bản tốt được ưa thích trong đợt tăng vừa qua như LCG, TDH.

Tuy vậy lực cầu vào thị trường vẫn tiếp tục hấp thụ được hết lượng bán ra ngày hôm nay. Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm Index sẽ sớm vượt mốc 500 điểm, tuy nhiên để tránh rủi ro trong ngắn hạn, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh dùng đòn bẩy và quan sát kỹ diễn biến hai phiên giao dịch tiếp theo, đặc biệt sức đẩy của cổ phiếu ngành ngân hàng liệu có mạnh đủ để dẫn dắt thị trường xuyên qua đợt điều chỉnh.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Vũ - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo