Thứ năm, 6/8/2020 | 05:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 14/12/2010, 10:44 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán ngày 15/12

Thứ ba, 14/12/2010, 10:44 (GMT+7)

Theo DVSC, việc mua vào trong những phiên tới nên có sự chọn lọc cổ phiếu và thời điểm. Ảnh: Internet.

>>>Cổ phiếu ngân hàng nâng đỡ HNX-Index bao nhiêu điểm?

>>> Chứng khoán ngày 15/12 qua “lăng kính” kỹ thuật

Cơ hội giải ngân khi lực cầu ổn định

(Công ty Chứng khoán Âu Việt - AVS)

Chỉ số VN-Index tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần đã tạo tâm lý hưng phấn cho đại bộ phận nhà đầu tư, tuy nhiên, việc chỉ số tăng quá mạnh nhưng lại chưa có sự điều chỉnh đáng kể lại là một yếu tố ngược lại làm cho bên mua trở nên thận trọng hơn, điều này đã tạo ra một phiên giao dịch đầy biến động và giằng co trước áp lực chốt lời mạnh từ bên bán.

Có thể thấy, phiên giao dịch bùng nổ về thanh khoản trong ngày hôm nay ít nhiều đã làm cho nhà đầu tư trở nên thận trọng. Tuy nhiên, điểm tích cực là lực cầu ở vùng giá thấp vẫn thể hiện khá chắc, trong đó, đáng chú ý là lực mua mạnh từ khối ngoại với giá trị mua ròng trên sàn HOSE lên đến hơn 217 tỷ đồng. Đây cũng là một trong 3 phiên mua ròng mạnh nhất của khối ngoại từ đầu năm đến nay.

Bên cạnh đó, thông tin Thủ tướng Chính phủ đồng ý gia hạn thời gian tăng vốn điều lệ của các tổ chức tín dụng thêm 1 năm, đến ngày 31/12/2011 cũng là một thông tin khá tích cực đối với thị trường vì điều này sẽ giảm áp lực huy động vốn lên các ngân hàng.

AVS cho rằng, với việc thanh khoản toàn thị trường tăng đột biến trong ngày hôm nay, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp. Tuy nhiên, khả năng giảm mạnh trở lại là khó xảy ra. Nếu lực cầu vẫn được duy trì tốt thì đây sẽ là cơ hội tốt cho nhà đầu tư xem xét giải ngân. Những cổ phiếu có cơ bản tốt, có thanh khoản cao như: SSI, DIG, REE, GMD… và các cổ phiếu Ngân hàng sẽ là sự lựa chọn phù hợp trong giai đoạn này.

VnIndex sẽ sớm bứt phá qua ngưỡng kháng cự tâm lý 500 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Như chúng tôi đã nhận định về khả năng thị trường sẽ gặp phải những ngưỡng cản đáng kể khi chỉ số VnIndex tiến sát vùng kháng cự tâm lý tại 500 điểm, thị trường thậm chí đã rung lắc sớm hơn trong phiên giao dịch sáng nay với biên độ rất lớn. Nếu không có lực cầu mạnh dồn dập trong những phút cuối phiên 2, có lẽ chỉ số VnIndex đã khó tránh khỏi một phiên giảm điểm mạnh.

Với diễn biến hiện tại, chúng tôi đánh giá chỉ số VnIndex sẽ sớm bứt phá qua ngưỡng kháng cự tâm lý tại 500 điểm khi những nỗi lo về việc tăng vốn của các ngân hàng sẽ hút một lượng tiền lớn ra khỏi thị trường không còn. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể mạnh dạn dải ngân nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh trong phiên sắp tới.

Khả năng thị trường sẽ quay trở lại xu hướng tăng trưởng sau một vài phiên điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Theo nhận định của FPTS, 'sóng' cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng xuất phát từ thông tin Thủ tướng chính phủ đồng ý gia hạn thời gian tăng vốn điều lệ của tổ chức tín dụng thêm 1 năm. Nhờ đó áp lực nguồn cung cổ phiếu ngân hàng sẽ giảm bớt.

Chúng tôi cũng lưu ý nhà đầu tư rằng các cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết đều đã thỏa mãn điều kiện vốn điều lệ tối thiểu 3.000 tỷ đồng. Do đó việc gia hạn thời gian tăng vốn không ảnh hưởng trực tiép đến những ngân hàng này. Khả năng thị trường sẽ quay trở lại xu hướng tăng trưởng sau một vài phiên điều chỉnh nếu nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dẫn dắt thị trường. 

Việc mua vào trong những phiên tới nên có sự chọn lọc cổ phiếu và thời điểm

(Công ty Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

Phiên điều chỉnh hôm nay là dễ hiểu khi thị trường tăng quá nóng trong thời gian ngắn và việc điều chỉnh là cần thiết. Đáng chú ý là dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất mạnh, giá trị giao dịch trên 2 sàn hôm nay đạt trên 5.500 tỷ đồng. Cho dù hiện nền kinh tế vĩ mô vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn nhưng nhiều khả năng dòng tiền sẽ tiếp tục diễn biến tích cực trong những phiên tới khi tâm lý của nhà đầu tư đang trở nên hết sức lạc quan và các kênh đầu tư khác đang kém hấp dẫn hơn.

Thị trường hiện vẫn nằm trong kênh xu thế tăng điểm, tuy vậy chúng tôi cũng không loại trừ khả năng thị trường sẽ có vài phiên điều chỉnh nữa. Việc mua vào trong những phiên tới nên có sự chọn lọc cổ phiếu và thời điểm mua vào, ngưỡng kháng cự mạnh của VNIndex tại 510 điểm.

Nhà đầu tư nên cân nhắc giải ngân vào các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt

(Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam - VIS)

Tín hiệu tích cực của thị trường là lực mua tăng mạnh và liên tục dâng cao qua từng đợt giao dịch trong phiên giao dịch hôm nay. Điều đó dường như minh chứng cho niềm tin của các Nhà đầu tư vào xu hướng phục hồi của VNIndex vẫn còn.

Trong khi thị trường chưa có thêm thông tin kinh tế vĩ mô tich cực hỗ trợ ngoài các thông tin đã được công bố và dự báo từ trước, nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng với các biến động quá mạnh của tỷ giá và giá vàng trong thời gian tới và nên cân nhắc để giải ngân vào các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt. Dự báo, chỉ số VN-Index nhiều khả năng đi ngang trong phiên giao dịch ngày mai.

Việc phá ngưỡng 500 của VN-Index chỉ là vấn đề thời gian

(Công ty Chứng khoán VNDirect)

Thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng trung hạn mặc dù Index có phiên trồi sụt với thanh khoản tăng mạnh hôm 14/12. Với quan điểm trên, việc phá ngưỡng 500 của VN-Index chỉ là vấn đề thời gian.

Các cổ phiếu có cơ bản tốt trong ngành bất động sản vẫn là những cổ phiếu chúng tôi khuyến nghị đáng quan tâm. Ngoài ra, ngành ngân hàng cũng thu hút được sự chú ý với dòng tiền tăng đều đặn vào nhóm ngành này trong vài ngày trở lại đây.

Nếu thị trường tăng, lựa chọn bán nên được ưu tiên

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Chúng tôi cho rằng ngay cả trong trường hợp thị trường chưa chuyển sang chu kì điều chỉnh giảm, khả năng tiếp tục tăng mạnh trong ngắn hạn không cao.

Do đó, nếu thị trường tiếp tục tăng trong phiên giao dịch tới, lựa chọn bán nên được ưu tiên.

Trường hợp thị trường tiếp tục giảm, chúng tôi cho rằng chưa cần thiết bán bằng mọi giá. Nhiều khả năng vẫn còn những đợt hồi phục trước khi chính thức giảm (nếu có). Chờ đợi quan sát mức độ giảm ngắn hạn sẽ cho nhận định chính xác hơn về đợt hồi phục này. Chiến thuật này chỉ áp dụng được với những mã có thanh khoản tốt.

Nhìn chung, mức độ hồi phục trong những tuần qua không nhỏ. Với những rủi ro vĩ mô hiện tại, chúng tôi cho rằng thị trường chưa thể một bước lên cao. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi một cơ hội rõ ràng, hơn là cố gắng tận dụng đỉnh ngắn hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Vũ - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo