Thứ hai, 10/8/2020 | 06:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 13/12/2010, 10:44 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán ngày 14/12

Thứ hai, 13/12/2010, 10:44 (GMT+7)

Theo AVS, nhà đầu tư nên cân nhắc hạch toán lợi nhuận. Ảnh: Đức Long.

>> ‘VN-Index có khả năng chạm ngưỡng 530 điểm’

>> Lộ diện 10 cổ phiếu kéo VN-Index lên gần 9 điểm

Nhiều khả năng đà tăng sẽ tiếp tục được duy trì

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Chỉ số VN-Index đã tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng 13/12 với sự bất ngờ đến từ nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng. Với thông tin về khả năng các ngân hàng sẽ được hoãn thời hạn tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ vào 31/12/2010 tới đây, cổ phiếu nhóm ngành này đã có sự bứt phá hết sức mạnh mẽ.

Ngoài ra, sự ổn định trở lại của tình hình lãi suất, tỷ giá vào cuối tuần trước cũng như các biện pháp mạnh mẽ, kịp thời của Chính phủ trong việc bình ổn kinh tế vĩ mô những tháng cuối năm đang dần lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư.

Với diễn biến hiện tại, nhiều khả năng đà tăng của thị trường sẽ tiếp tục được duy trì với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngành tài chính. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cảnh báo nhà đầu tư về những rung lắc có thể có trong một vài phiên tới khi chỉ số VnIndex tiếp cận ngưỡng kháng cự tâm lý tại 500 điểm.

Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn đánh giá cao khả năng thị trường sẽ nhận được sự hỗ trợ đáng kể đến từ lực cầu của nhà đầu tư tổ chức khi thị trường có sự rung lắc do VN-Index đã chính thức xác lập được xu thế tăng trung hạn.

Với quan điểm đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ hoặc xem xét gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong các thời điểm thích hợp. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, chúng tôi khuyến nghị giữ nguyên danh mục đầu tư nhằm hướng tới mục tiêu lợi nhuận cao hơn.

Khả năng tiếp tục tăng điểm là rất lớn

(Công ty Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

Việc thị trường dễ dàng vượt qua các ngưỡng cản quan trọng cho thấy lực mua của thị trường đang rất mạnh vì vậy khả năng tiếp tục tăng điểm là rất lớn. Khối lượng giao dịch vẫn được duy trì ở mức cao trong các phiên gần đây, tuy nhiên lực cầu vẫn rất mạnh điều này cho thấy nhà đầu tư đang trở nên lạc quan rất nhiều vào triển vọng của thị trường.

Xu thế tăng điểm trong ngắn hạn của thị trường đã được xác nhận dù thị trường sẽ có những phiên điều chỉnh, vì vậy nhà đầu tư nên gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu xuất hiện cơ hội tốt.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp cận ngưỡng 500 điểm

(Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam - VIS)

Dường như xu hướng tăng điểm ngắn hạn của VN-Index vẫn tiếp tục được khẳng định khi một lượng tiền rất lớn đang đổ vào thị trường cùng niềm tin vào sự phục hồi vững chắc của thị trường đã trở lại với nhà đầu tư. VNIndex đã có phiên tăng điểm mạnh thứ 3 liên tiếp và vượt qua được ngưỡng kháng cự 490 điểm trong phiên giao dịch sáng nay.

Với lượng cầu đang có dấu hiệu gia tăng trong khi lượng cung lại có xu hướng giảm cho thấy khả năng VN-Index tiếp tục tăng điểm vẫn là rất lớn. Bên cạnh đó, những yếu tố tác động đến thị trường và làm cho nhà đầu tư vững tâm trong quyết định mua vào để đón đợt sóng tiếp theo và cơ cấu lại danh mục đầu tư dường như là lãi suất của nhiều ngân hàng sẽ được điều chỉnh giảm, thông tin gửi tiết kiệm vàng phải đóng thuế cũng làm nhà đầu tư phải tính toán lại.

Thông tin dòng vốn tiếp tục được đưa vào thị trường chứng khoán cũng là động lực cho nhà đầu tư. Do đó nhiều khả năng, VN-Index sẽ tiếp cận ngưỡng 500 điểm trong phiên tới.

Thị trường khó duy trì tăng mạnh trong thời gian dài

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Sau một tuần tỉ giá hạ nhiệt, lãi suất hỗn loạn, thị trường lại cho dấu hiệu chuyển lại trạng thái bất ổn tỉ giá thay cho lãi suất. Trong tương  lai gần, chúng tôi cho rằng vấn đề này còn tiếp diễn do lạm phát còn rủi ro chưa rõ ràng. Thị trường tiếp tục tăng mạnh với khối lượng duy trì ở mức cao. Chúng tôi cho rằng thị trường khó duy trì tốc độ tăng như vậy trong thời gian dài. Tiếp tục đuổi mua giá cao không có lợi do rủi ro T+4.

Ở góc độ nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu, chúng tôi cho rằng có 2 lựa chọn. Xu hướng giảm mạnh ngay sau khi tạo đỉnh ít khả năng xảy ra. Trường hợp thị trường bước vào chu kì điều chỉnh sâu, sẽ có những đợt kiểm tra lại đỉnh, nhà đầu tư có thể chờ đợi bán ở những đợt như vậy để có  lợi thế tốt nhất về giá và T+.

Lựa chọn  thứ 2 là sau một số phiên tăng mạnh, khả năng tăng mạnh tiếp không còn cao, nhà đầu tư có thể cân nhắc giảm dần tỉ trọng. Theo chúng tôi, nếu tỉ lệ cổ phiếu cao (đặc biệt với nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy) nên áp dụng dần lựa chọn thứ 2, nếu tỉ trọng cổ phiếu không cao có thể chờ đợi theo phương án 1. Điều này cho phép nhà đầu tư tận dụng thêm cơ hội khi thị trường điều chỉnh.

Nhà đầu tư nên cân nhắc hạch toán lợi nhuận

(Công ty Chứng khoán Âu Việt - AVS)

Một số thông tin hỗ trợ tiếp tục được đưa ra trong tuần này. Việc cơ quan chức năng đã có văn bản cảnh cáo lãnh đạo ngân hàng Techcombank trong việc đẩy lãi suất huy động lên cao, gây mất ổn định thị trường tài chính, tiền tệ, đã tiếp thêm niềm tin cho nhà đầu tư về môi trường vĩ mô sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng thể hiện những động thái cương quyết trong việc xử lý tiếp các vụ làm giá chứng khoán, và coi đây sẽ là một trong những trọng tâm làm lành mạnh hóa thị trường năm 2011. Những thông tin về nguồn vốn 400 triệu USD của Quỹ đầu tư nước ngoài chuẩn bị giải ngân cũng làm nức lòng nhà đầu tư, nhiều tài khoản mới đã nhanh chóng được mở và giải ngân trong ngày.

AVS cho rằng, sau những phiên tăng mạnh vừa qua, khả năng điều chỉnh của hai chỉ số chính là khá cao. AVS khuyến nghị nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu nên cân nhắc bán ra để bảo toàn lợi nhuận, chờ tín hiệu sau khi điều chỉnh để xem xét tiếp.

Thị trường tăng nhanh ắt có điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Sau một thời gian dài mua ròng ở vùng giá thấp, nhà đầu tư nước ngoài đã có hành động chốt lãi trong phiên giao dịch hôm 13/12 với tổng giá trị bán ròng khoảng 22 tỷ đồng.

Trong bối cảnh không có thông tin vĩ mô được công bố, thị trường chứng khoán đang vận động dựa vào yếu tố tâm lý là chính. Làn sóng đầu cơ ngắn hạn có thể giúp thị trường tăng mạnh, mang đến cơ hội kiếm lợi nhuận nhanh chóng cho một số nhà đầu tư.

Tuy vậy, thị trường tăng nhanh ắt có điều chỉnh. Nhà đầu tư cần thận trọng trong việc lựa chọn cổ phiếu, tránh việc đầu tư toàn bộ danh mục vào 'hàng nóng'.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Vũ - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo