Thứ hai, 24/1/2022 | 21:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 11/8/2011, 17:07 (GMT+7)

Nhận định thị trường của công ty chứng khoán ngày 12/8

Thứ năm, 11/8/2011, 17:07 (GMT+7)


Theo SSI, nếu mô hình hai đáy thực sự hình thành, những phiên đảo chiều phải có sự gia tăng về khối lượng đáng kể. Ảnh: Đức Long.
 
Thị trường khả năng tiếp tục sụt giảm
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Quan sát diễn biến trong phiên BVSC tiếp tục cho rằng, mặc dù lực cầu ở các vùng giá thấp vẫn được duy trì khá tốt nhưng chủ yếu xuất phát từ dòng tiền “mua trả” cổ phiếu sau khi đã bán ở các vùng giá cao. Dòng tiền “mới” tham gia vào thị trường vẫn chỉ ở dạng thăm dò và chưa đủ sức lan tỏa trên diện rộng.

Hiện diễn biến thị trường chứng khoán thế giới và giá vàng đang có các phiên biến động khá mạnh. Tuy nhiên, cách thị trường trong nước phản ứng với những thông tin này cho thấy tâm lý nhà đầu tư dường như đang nhạy cảm hơn đối với những thông tin xấu trong khi khá thận trọng đối với các tín hiệu tích cực. Đây cũng là một đặc điểm của một thị trường giá xuống và khả năng tiếp tục sụt giảm vẫn đang được BVSC đánh giá cao.

Dấy lên những lo ngại về khả năng rơi sâu thêm nữa
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt - TVSC)

HNX-Index một lần nữa rơi xuống dưới mức 66 điểm lần thứ 2 trong vòng 3 ngày làm dấy lên những lo ngại về khả năng rơi sâu thêm nữa. Mặc dù vậy, việc này chưa sớm xẩy ra khi lực bán mạnh chưa đủ lớn để gây áp lực giảm giá mạnh và đẩy thanh khoản lên cao. Đặc biệt hơn, việc hồi phục vào cuối ngày của một số cổ phiếu như SSI, BVS, KLS, VND khiến nhiều người nghĩ tới khả năng HNX-Index tăng lại trong phiên kế tiếp (sự phục hồi nếu có sẽ là một vấn đề lớn nếu nhu các Blue-Chips trên HOSE tiếp tục giảm mạnh như trong 3 phiên vừa qua). Có vẻ như vùng dao động quanh 66 điểm đang kiểm chứng nhu cầu đi xuống của thị trường.

Nếu HNX-Index rơi sâu khỏi 66 điểm thì cũng đã là rơi khỏi kênh hỗ trợ trong gần 2 tháng qua đã giúp cho thị trường chỉ giảm dần đều mà không giảm mạnh. Điều đó cũng có nghĩa là lúc đấy làn sóng bán tháo cổ phiếu có lẽ sẽ đến.

Sự nảy lại có thể xuất hiện
(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect - VNDS)

Việc quay lại giảm điểm trong ngày hôm nay cho thấy trạng thái giảm sẽ còn tiếp tục và chúng ta tiếp tục chờ đợi những phiên giảm mạnh hơn mới có thể thu hút dòng tiền vào thị trường.

Việc các cổ phiếu lớn tiếp tục tạo đáy mới, lượng cổ phiếu bắt đáy trong phiên ngày thứ 4, thứ 5 tuần trước đều lỗ là dấu hiệu cho thấy Nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng và ưu tiên giữ tiền mặt. VN-INDEX hôm nay chính thức vỡ đáy cuối tháng 5, đạt mức thấp nhất kể từ tháng 5/2009. Thông thường sau khi vỡ đáy, sự nảy lại có thể xuất hiện nhưng sự giảm điểm nhiều khả năng sẽ vẫn chiếm lĩnh thị trường.

Xu hướng giảm điểm sẽ vẫn đóng vai trò chủ đạo
(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

Giao dịch trên cả hai sàn HOSE và HNX đều diễn ra trong không khí tẻ nhạt, thận trọng. Thanh khoản tiếp tục lùi về mức thấp. Điểm tích cực trong phiên này có thể kể đến sự nâng đỡ của các cổ phiếu vốn hóa lớn: MSN, VIC, BVH… đã giúp cho VN-Index tránh được một phiên giảm sâu. Ngoài ra, lượng cung cũng có phần chững lại tiếp tục thăm dò, quan sát động tĩnh từ phía cầu. Điều này mở ra khả năng của phiên phục hồi nếu thị trường chứng khoán thế giới bình ổn trở lại.

Tuy nhiên, những yếu tố vĩ mô trong nước vẫn còn nhiều bất ổn trong khi diễn biến các chỉ số tài chính thế giới vẫn còn là ẩn số. Xu hướng giảm điểm của các chỉ số VN-Index và HNX-Index sẽ vẫn đóng vai trò chủ đạo trong những phiên giao dịch tiếp theo.

Vẫn còn rủi ro để đoán trước khi nào dòng tiền vào tích cực
(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Mặc dù biến động của thị trường trong nước mạnh hơn do tác động từ thế giới, xu hướng chủ đạo của thị trường chưa có tín hiệu thay đổi. Thị trường tiếp tục giảm từ từ và xen kẽ  những phiên hồi phục mỗi khi mức giảm quá mạnh.

Mặc dù bên bán đã có những tín hiệu tích cực hơn giai đoạn trước đây, chúng tôi cho rằng vẫn còn rủi ro để đoán trước khi nào dòng tiền vào tích cực. Trong khi đó xác suất thị trường có thể trở lại mức hiện nay nếu kịch bản xấu xảy ra chưa đủ an toàn. Với các điều kiện hiện tại, chúng tôi vẫn lựa chọn chờ đợi.

Nhà đầu tư dài hạn có thể mua vào ở vùng hiện tại
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

Như vậy, chỉ số Vn-Index đang tụt sâu gần về mức thấp nhất của hơn 2 năm trở lại đây và thiết lập mẫu hình hai đáy (W). Chúng tôi cho rằng nếu mô hình hai đáy thực sự hình thành, những phiên đảo chiều phải có sự gia tăng về khối lượng đáng kể.
Nhà đầu tư dài hạn có thể mua vào ở vùng hiện tại, đối với nhà đầu tư lướt sóng chỉ tham gia khi khối lượng gia tăng mạnh trong phiên đảo chiều tăng điểm. 
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Quốc Hùng - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo