Thứ năm, 19/9/2019 | 13:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 21/9/2010, 10:29 (GMT+7)

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán ngày 22/9

Thứ ba, 21/9/2010, 10:29 (GMT+7)

Theo VNDS, ít có khả năng thị trường giảm mạnh xuống dưới 445 điểm. Ảnh: Đức Long.


Thị trường đang ở thời điểm nhạy cảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

Mặc dù diễn biến của các cổ phiếu có vốn hóa lớn và dẫn dắt thị trường như BVH, MSN, OGC vẫn giữ được đà tăng và tương quan cung cầu cho thấy lượng mua vẫn mạnh hơn so với lượng bán, tuy nhiên, việc các bluechip khác bị bán mạnh ở mức giá thấp, nhất là vào thời điểm cuối phiên, chứng tỏ tâm lý của nhà đầu tư đang có sự xáo trộn mạnh khi đón nhận thông tin không mấy khả quan về CPI tháng 9 của Hà Nội và Tp.HCM.

Theo dự báo của một số chuyên gia, CPI trong tháng 9 của cả nước có thể đạt trên 1%, đây là con số tương đối lớn nếu tính theo tháng. Vì thế, đây là thời điểm khá nhạy cảm của thị trường, nhà đầu tư cần thận trọng và tùy theo mạch của thị trường để ra quyết định có lợi nhất.

Thị trường hiện tại có vẻ như không rõ xu hướng

(Công ty Chứng khoán Tp.HCM - HSC)

Thị trường đã đón nhận thông tin về lạm phát một cách nhẹ nhàng vì thông tin CPI tháng 9 thường là tâm điểm chú ý. Bên cạnh đó, HSC cho rằng điều này sẽ khiến lãi suất khó có thể giảm tiếp trong năm nay.

Câu chuyện xung quanh thông tư 13 hiện tại đã dịu xuống cho thấy những thảo luận cuối cùng trước khi đưa ra quyết định vẫn tiếp diễn nhưng có thể sẽ có những công bố chính thức trong vài ngày tới.

Thị trường hiện tại có vẻ như không rõ xu hướng trong đó có những mã tăng mạnh bên cạnh những mã giảm mạnh vào thời điểm đóng cửa thị trường trong phiên hôm nay với lượng đặt mua tăng mạnh. Đằng sau tất cả những điều này, theo chúng tôi, các chỉ số vẫn đang được hỗ trợ tốt tại ngưỡng hiện tại và các nhà đầu tư đang chờ đợi những thay đổi về xu hướng trong trung hạn.

Khuyến nghị nhà đầu tư tham gia mạnh vào thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

BVSC cho rằng tình hình lạm phát vẫn đang trong tầm kiểm soát của Chính phủ. Việc tăng CPI đột biến trong tháng 9 chủ yếu do nhóm hàng giáo dục với việc điều chỉnh tăng học phí mà điều này chỉ có ảnh hưởng ngắn hạn và sẽ không tiếp diễn trong các tháng tiếp theo.

Với việc thị trường hiện vẫn còn tiềm ẩn khá nhiều bất ổn, chúng tôi không khuyến nghị nhà đầu tư tham gia mạnh vào thị trường. Việc giảm tỷ trọng cổ phiếu được khuyến nghị VnIndex tiếp cận ngưỡng kháng cự tại 470 điểm
hoặc khi VnIndex cho tín hiệu phá vỡ xu thế tăng ngắn hạn.

Nhiều khả năng thị trường tiếp tục giảm nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

Việc thị trường không có mấy biến động sau phiên tăng điểm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục cho thấy các yếu tố nội tại của nền kinh tế trong nước, tác động của chính sách vĩ mô và tâm lý nhà đầu tư đang ảnh hưởng mạnh nhất đến thị trường chứng khoán trong nước.

Tuy nhiên, nếu như thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong những phiên giao dịch tới và lấy lại mốc 11.000 điểm thì đó sẽ là nhân tố tác động tốt có thể khiến thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn phục hồi. Nếu không có thông tin tích cực hỗ trợ thì nhiều khả năng thị trường chứng khoán của chúng ta sẽ tiếp tục điều chỉnh nhẹ.

Nếu như xuất hiện những phiên giao dịch giảm mạnh (chỉ số giảm trên 3%), nhà đầu tư lướt sóng có thể cân nhắc mua vào những mã có sắn trong tài khoản và bán ra khi thị trường tăng trở lại. Với chiến thuật này nhà đầu tư chỉ nên đưa ra mức lợi nhuận ở mức vừa phải (khoảng 2%-3%) cho mỗi giao dịch.

Thị trường sẽ dao động trong biên độ 445- 465 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect - VNDS)

Biến động giá đột ngột và thanh khoản với khối lượng lớn của OGC làm nhà đầu tư bất ngờ. Nhiều người đang lo ngại nhiều mã cổ phiếu có vốn hóa lớn bị chi phối bởi dòng tiền đầu cơ đang làm các Index mất đi tính thị trường. Nếu không tính đến việc tăng đột biến của khối lượng giao dịch OGC thì thanh khoản trên sàn HOSE giảm rất mạnh (OGC giao dịch xấp xỉ  500 tỷ, chiếm tới 29% toàn sàn). Trong khi hầu hết các mã blue-chip giảm, trong đó có PVF, VIC giảm sàn thì việc OGC tăng trần và MSN, BVH giữ trong sắc xanh là yếu tố hỗ trợ cho VN-Index không giảm sâu.

Điều đáng chú ý là không xảy ra hiện tượng bán tháo cổ phiếu ồ ạt với chủ đích “dìm” thị trường trong phiên ngày hôm nay. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua bán khá mạnh và đỡ giá cho một vài mã cổ phiếu.

Theo thống kê của chúng tôi, các mã cổ phiếu được khối ngoại mua ròng trong thời gian qua (OGC, DVD, KDH, BVH, FPT...) đều tăng mạnh hơn Index và ngược lại những mã bị bán nhiều (HPG, VIC, KBC, VIP, BCI...) thường giảm điểm mạnh hơn Index.

Nguyên nhân của phiên giảm điểm ngày hôm nay có lẽ phần lớn là do thông tin về CPI tháng 9 tăng mạnh tại Hà Nội và Tp.HCM và dự báo CPI cả nước có thể tăng trên 1%. Ngược lại, diễn biến trên thị trường thế giới đang rất tích cực và hỗ trợ cho tâm lý nhà đầu tư trong nước. Theo VNDS ít có khả năng thị trường giảm mạnh xuống dưới 445 điểm và VN-Index sẽ tiếp tục dao động trong biên độ 445 – 465 điểm trong các ngày cuối tuần.

Nhiều khả năng thị trường đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam - VIS)

Thị trường đã có phiên giảm điểm trước khi thông tin sửa đổi về thông tư 13 được công bố chính thức. Tâm lý chốt lời của nhà đầu tư trong ngắn hạn tiếp tục được diễn ra khi họ tỏ ra thận trọng với các thông tin vĩ mô vừa được công bố như thông tin về CPI, lãi suất cơ bản…

Do đó, những động thái của các nhà đầu tư nước ngoài trong các phiên giao dịch tới có thể sẽ được nhà đầu tư trong nước quan tâm đặc biệt vì nhà đầu tư nước ngoài hiện đang đóng một vai trò rất lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong thời gian tới, các công ty niêm yết sẽ bắt đầu công bố kết quả kinh doanh quý 3 và nhiều khả năng đây sẽ là những thông tin tích cực hỗ trợ tốt đến tâm lý của các nhà đầu tư. Điều này có thể sẽ đem đến những sắc xanh trên bảng điện tử. Dự báo cho phiên giao dịch ngày mai (21/09/2010), nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp.

Quốc Hùng - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo