Thứ sáu, 20/9/2019 | 00:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 13/9/2010, 11:00 (GMT+7)

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán ngày 14/9

Thứ hai, 13/9/2010, 11:00 (GMT+7)

Theo BIDV, nên thận trọng về xu thế của thị trường và khuyến nghị các nhà đầu tư hạn chế các giao dịch quá tích cực trong các phiên nhạy cảm như hiện nay. Ảnh: Đức Long.


Nên giữ quan điểm trung lập đối với xu hướng của thị trường.

(Công ty Cổ phần Chứng khoán TP.HCM - HSC)

Thông tư 13 tiếp tục là tâm điểm chú ý của thị trường và các nhà đầu tư đã tỏ ra lo sợ khi có tin đồn là các quy định mới trong thông tư 13 sẽ không kéo dài thời hạn thực hiện cũng như không được sửa đổi. Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập trong tuần trước, điều này có lẽ cho thấy rằng hầu hết các ngân hàng - ít nhất là các ngân hàng lớn và vừa – đã có đủ vốn cũng như sẵn sàng để thực hiện yêu cầu về tỷ lệ cho vay trên huy động cũng và sẽ đáp ứng được hầu hết các tiêu chí đề ra trong thông tư.

Trong khi HNX-Index đóng cửa sát với mức thấp nhất trong ngày thì VN-Index đã lấy lại được 5 điểm so với mức thấp nhất trong ngày vào thời điểm đóng cửa; như vậy ở đây có một số nhà đầu tư có cái nhìn dài hạn hơn đối với thị trường và sẵn sàng mua vào nếu giá giảm mạnh. Tuy nhiên, tình hình vẫn còn bất ổn và tâm lý của các nhà đầu tư có thể còn tiếp tục dao động mạnh trong trung hạn.

Việc thị trường bật khỏi ngưỡng 442 trong phiên hôm nay có thể sẽ có tác động tích cực đối với thị trường trong ngắn hạn. nhưng cho đến khi những quy định về ngành ngân hàng còn tạo ra những bất ổn mà chúng ta đã chứng kiến trong những tuần qua thì sẽ khó để dự đoán xu hướng thị trường trong tuần tới. Và tốt hơn cả là nên giữ quan điểm trung lập đối với xu hướng của thị trường.

Nhiều khả năng bull-trap sẽ xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

Theo quan sát của VNDS, nếu không có thay đổi vỹ mô, thị trường nhiều khả năng sẽ đi ngang hoặc giảm điểm trong những phiên sắp tới. Nhiều khả năng bull-trap sẽ xuất hiện, có thể ngay trong phiên ngày mai, đây là cơ hội để nhà đầu tư thoát bớt hàng hoặc cơ cấu lại danh mục.

Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, VNDS vẫn khuyến nghị lấy mốc VN-Index là 450 và quá trình giảm điểm của Index sắp tới là giai đoạn tích lũy dần cổ phiếu. Đối với những nhà đầu tư  ngắn hạn, có thể xem xét cơ cấu lại danh mục, đặc biệt ở các phiên bull-trap.

Vào cuối mỗi quý, các quỹ đầu tư thường có động thái đẩy giá cổ phiếu để tăng NAV cho báo cáo cuối quý, đây có thể là cơ hội ngắn hạn đáng chú ý cho nhà đầu tư vì thời điểm cuối quý 3 sắp tới.

Nhiều khả năng thị trường sẽ biến động trong biên độ hẹp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

FPTS nhận thấy đang có khá nhiều yếu tốt bất lợi khiến cho thị trường khó có thể tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm. Cụ thể, thông tư 13 sẽ vẫn là ẩn số khiến cho thị trường ở trạng thái thăm dò. Mặt khác với giả định thông tư này được điều chỉnh thì nhiều khả năng vẫn chưa thể giúp cho dòng tiền vào thị trường chứng khoán được khơi thông.

Mặt khác, hoạt động phát hành cổ phiếu tăng vốn thời gian qua cùng với kế hoạch phát hành tăng vốn trong những tháng cuối năm sẽ tiếp tục tạo áp lực lên nguồn cung. Trong những phiên giao dịch tới nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục biến động trong biên độ hẹp. FPTS tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư lướt sóng nên hạn chế tham gia thị trường.

Đà giảm điểm có thể sẽ bị chững lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

Sau phiên giao dịch bán tháo thứ sáu tuần trước thì diễn biến giao dịch hôm nay có phần tích cực hơn, sự lưỡng lự diễn ra khá rõ của bên mua và bán, điều này tạo ra một mẫu hình đảo chiều Bullish Star có thể hình thành, ngoài ra, đây cũng là một dấu hiệu cho thấy đà giảm điểm có thể sẽ bị chững lại.

AVS cho rằng thị trường sẽ khó giảm điểm mạnh, rủi ro ngắn hạn vẫn còn khá cao nhưng có thể giảm bớt nếu chọn được các cổ phiếu có cơ bản tốt và không tăng nóng trong thời gian qua. Nhà đầu tư dài hạn có thể tích lũy cổ phiếu ở vùng 440-450 điểm.

Rủi ro của thị trường đến từ tâm lý của nhà đầu tư

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

Những vướng mắc xoay quanh tin đồn về thông tư 13 nhiều khả năng sẽ có câu trả lời trong ngày mai 14/9. Liệu thị trường có chịu quá nhiều tác động từ thông tư này hay không sau khi đã được phản ánh khá mạnh vào giá cổ phiếu qua đợt giảm dài hạn trong cả tháng 8 từ những lo ngại liên quan đến những quy định trong thông tư này. DVSC cho rằng những rủi ro trên thị trường trong thời gian này chủ yếu là rủi ro liên quan đến sự thay đổi tâm lý khá đột ngột của nhà đầu tư khi có thể nhanh chóng chuyển từ lạc quan sang bi quan.

Những phiên giao dịch gần đây vẫn chưa thấy có sự xuất hiện của dòng tiền mới tham gia thị trường, mặc dù ngày 13/9 thời gian giao dịch được kéo dài hơn so với trước nhưng thanh khỏan không vì thế mà cải thiện.  vẫn chưa có dấu hiệu khả quan khi tăng trưởng tín dụng VND vẫn ở mức thấp với tương quan “đầu vào – đầu ra” khá hẹp, trong khi lãi suất huy động USD đang có chiều hướng gia tăng mạnh sau khi tỷ giá tăng hơn 2.1%, một phần hạn chế dòng tiền vào thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư vẫn có thể xem xét giải ngân vào thời điểm này

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam - VIS)

Như vậy phiên giao dịch sáng nay, chỉ số VN-Index đã để mất mốc 450 điểm. Hầu như không có nhiều sự phân hóa giữa các mã chứng khoán khi tâm lý chốt lời xuất hiện tại khá nhiều nhà đầu tư. Trong khi đó, sức cầu ở mức thấp cho thấy sự lưỡng lự của khá nhiều nhà đầu tư và cũng là nguyên nhân chính khiến quy mô giao dịch toàn thị trường giảm mạnh.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng quy mô giao dịch này nhiều khả năng sẽ không duy trì lâu bởi lượng hàng chốt lời hầu như không còn nhiều và khi Vn-index quay trở lại vùng 440 điểm +/-8, giá nhiều mã chứng khoán cũng sẽ quay về mức hấp dẫn. Do đó, khả năng dòng tiền sẽ mạnh lên khi chỉ số chứng khoán sàn Hồ Chí Minh đi vào vùng này. VIS cho rằng, nhà đầu tư vẫn có thể xem xét giải ngân vào thời điểm này, đặc biệt đối với những mã chứng khoán có sẵn trong tài khoản.

VN-Index sẽ còn phải trải qua một vài phiên điều chỉnh nữa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Như đã đề cập trong các bản tin trước, những phản ứng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian gần đây dường như bị tác động nhiều bởi các thông tin liên quan đến Thông tư 13. Những thông tin chính thức về việc điều chỉnh Thông tư 13 nhiều khả năng sẽ được công bố vào ngày 14/9 và điều này sẽ là nhân tố tạo ra các biến động của thị trường.

Không phủ nhận khả năng VN-Index sẽ còn phải trải qua một vài phiên điều chỉnh nữa nhưng thị trường sẽ không giảm quá sâu bởi các động thái mua tích lũy đang dần dần được thể hiện. Việc nhà đầu tư bắt đáy khá thành công trong đợt điều chỉnh vừa qua cùng với tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính hạn chế sẽ là nhân tố hỗ trợ giúp thị trường không giảm quá sâu.

Bên cạnh đó, các tác động của Thông tư 13 đã phần nào phản ánh vào giá của cổ phiếu ngành ngân hàng nói riêng và của các cổ phiếu khác trên thị trường nói chung. Do đó, những tin tức xoay quanh Thông tư 13 sẽ không phải là thông tin mới để có thể gây “sốc” cho các nhà đầu tư.

VCSC nhìn nhận rằng thị trường hiện tại đang là thời điểm tốt cho nhà đầu tư trung và dài hạn giải ngân trong các phiên điều chỉnh sắp tới của thị trường.

Không nên giao dịch quá tích cực tại thời điểm này

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Hôm nay, HSX đã thực hiện thời gian giao dịch mới với đợt giao dịch liên tục kéo dài thêm 30 phút. Tuy nhiên, phương thức này có vẻ chưa hỗ trợ được cho mức thanh khoản của thị trường khi khối lượng giao dịch giảm nhẹ tại sàn này.

Lúc này, BSC vẫn khá thận trọng về xu thế của thị trường và khuyến nghị các nhà đầu tư hạn chế các giao dịch quá tích cực trong các phiên nhạy cảm như hiện nay. Trong các phiên tới, có thể các mức hỗ trợ sẽ được thử thách và do đó, các tín hiệu kỹ thuật quan trọng có thể sẽ sớm xuất hiện.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tạm thời dừng tham gia thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Như chúng tôi đã nhận định trong bản tin tuần, những lo ngại về việc thực hiện Thông tư 13 tiếp tục là gánh nặng tâm lý, gây ảnh hưởng tiêu cực tới diễn biến thị trường. Chính tâm lý lo ngại này đã đè nặng lên lực cầu vào thị trường trong 2 phiên gần đây khiến lượng cầu giảm mạnh so với những phiên trước. Bên cạnh đó một số nhà đầu tư cũng đã chủ động gia tăng lượng bán nhằm bảo vệ thành quả trong đợt tăng vừa rồi.

Với diễn biến hiện tại, sẽ khó để lượng cầu tăng lên trong một vài phiên tới khi tâm lý nhà đầu tư hiện còn hoài nghi đôi với việc thi hành chính sách. Mặt khác, lượng cung cổ phiếu cũng sẽ giảm dần do áp lực chốt lời bắt đáy từ đợt trước đã được giải tỏa đáng kể. Vì vậy, BVSC thiên về khả năng thị trường sẽ giằng co với biên độ hẹp trong một vài phiên tới trước khi xác lập xu thế rõ ràng khi quyết định cuối cùng về Thông tư 13 được chính thức công bố.

Trong bối cảnh hiện tại, BVSC tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tạm thời dừng tham gia thị trường trong thời điểm hiện tại để tránh những diễn biến khó lường do yếu tố tâm lý dẫn dắt. Chiến lược tái cơ cấu và giải ngân từng phần được BVSC đưa ra đối với bộ phận nhà đầu tư trung và dài hạn.

Quốc Hùng - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo