Chủ nhật, 24/10/2021 | 04:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 18/12/2012, 18:47 (GMT+7)

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19.12

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 18/12/2012, 18:47 (GMT+7)

Xu hướng mua/bán của khối ngoại nhiều khả năng còn duy trì

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường hôm nay tiếp tục có sự phân hóa giữa các mã được khối ngoại mua vào và các mã bị bán ra, điển hình như các mã PPC, VCB, STB, OGC, SJS, GMD và PVS tăng khá tốt. Trong khi đó KBC và CTG tiếp tục giảm kịch sàn. Tạm loại trừ các cổ phiếu được khối ngoại mua vào trên, xu hướng chung của thị trường hôm nay là điều chỉnh nhẹ. Số mã giảm giá chiếm ưu thế trên cả 2 sàn, trên HSX có 128 mã giảm/79 mã tăng; trên HNX tỷ lệ này là 122/70.

Trong ngắn hạn, xu hướng mua/bán của khối ngoại nhiều khả năng còn duy trì trong các phiên tới, do đó mà xu hướng sự phân hóa các mã như hiện nay vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi quỹ ETF cơ cấu xong danh mục. 

Có thể thị trường đã thực sự bước vào sự điều chỉnh

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Cả hai thị trường có số mã giảm giá chiếm tỷ lệ khá lớn 256 mã trong khi nhóm tăng giá chỉ là 143 mã, số mã không có thay đổi là khá lớn đến hơn 300 mã.

Chỉ số VN-Index kết thúc phiên giảm xuống 393.39 điểm trong khi HNX-Index đạt 53.96 điểm Nhìn chung lực bán hôm nay khá mạnh, trong khi lực mua chủ yếu ở vùng giá thấp. Thanh khoản thị trường vẫn được đánh giá là tốt cho dù giảm mạnh hơn so với phiên hôm trước 16%. Liệu đây có phải là sự điều chỉnh hợp lý đối với thị trường? Chưa thể nói lên điều gì, nhưng chúng tôi cho rằng cần quan sát kỹ lực mua và thanh khoản vào các phiên tới đây bởi nếu như lực mua yếu dần thì rất có thể thị trường đã thực sự bước vào sự điều chỉnh. Ngưỡng điểm 400 với VN-Index và 56 với HNX-Index sẽ khó lòng đạt được trong Tháng 12 này.

Việc KLS có thông tin mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ giúp cho cổ phiếu này tăng nhẹ về cuối phiên. KLS là cổ phiếu mà quỹ VNM ETF thông báo sẽ thoái ra. Số lượng mà Quỹ này nắm giữ khoảng 9,7 triệu cổ phiếu, vì thế lượng mua cổ phiếu Quỹ mà KLS thông báo sẽ tương ứng với số lượng bán ra này. Do đó khả năng các phiên sắp tới KLS sẽ chịu đựng tốt hơn ở vùng giá hiện tại.

Trong danh mục thoái còn có cổ phiếu CTG với hơn 23 triệu đơn vị. Hiện tại khối này mới bán được hơn 340 nghìn đơn vị và NĐT chưa hiểu làm sao để quỹ có thể bán hết được số cổ phiếu trên. Lo ngại rủi ro có thể xảy ra nên khối nội bán ra khá mạnh CTG và lực mua gần như không xuất hiện. Vì thế, áp lực bán sẽ còn tiếp tục cho đến ngày chốt quỹ, hoặc một thông tin hỗ trợ như việc bán trên chỉ thực hiện qua giao dịch thỏa thuận thay vì bán khớp lệnh trên sàn

Lực mua của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ vẫn mang tính nâng đỡ diễn biến giá một số cổ phiếu

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trong những phiên còn lại của tuần, lực mua của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ vẫn mang tính nâng đỡ diễn biến giá một số cổ phiếu nhưng chúng tôi cho rằng dòng tiền đầu cơ trong nước sẽ không còn để ý nhiều đến yếu tố này nữa. Thay vào đó, áp lực chốt lời của khối nội sẽ luôn hiện hữu tại những thời điểm hồi phục trong phiên và yếu tố đẩy đỡ NAV hay tái cơ cấu danh mục của khối ngoại sẽ khó còn có thể tạo được điểm đột biến.

Phiên giảm điểm hôm nay chưa đủ sức tạo đà cho một đợt hồi phục mới trong khi các tín hiệu kỹ thuật vẫn đang cho thấy sự suy yếu của xu thế tăng ngắn hạn đồng thời tiềm ẩn rủi ro hình thành các mô hình đảo chiều tạo đỉnh. Các nhà đầu tư tuân thủ theo khuyến nghị của chúng tôi trong suốt đợt vừa qua đã có hiệu quả khá tốt và nên bảo toàn phần lợi nhuận đạt được. Nhịp hồi phục sau nếu có xảy ra, do các thông tin tích cực mang tính ngắn hạn xuất hiện, cũng tiềm ẩn rủi ro T+ khá lớn trong khi biên lợi nhuận kỳ vọng mỏng. Trong kịch bản đó, việc tận dụng các vùng giá tốt để chốt lời hết phần danh mục ngắn hạn còn lại nên được cân nhắc.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục cân nhắc mua vào một phần danh mục

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Mặc dù mức độ giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay không thật sự mạnh nhưng cũng thể hiện được một phiên điều chỉnh khá rõ rệt khi mà trước đó thị trường chỉ xuất hiện điều chỉnh trong phiên. Việc khối ngoại tham gia cơ cấu danh mục với khối lượng lớn đã giúp cho thị trường giao dịch sôi động và thanh khoản được duy trì ổn định ở mức khá. Chính nhờ yếu tố tích cực của thanh khoản được duy trì trong những phiên gần đây mà tại những thời điểm điều chỉnh thị trường không bị bán xuống quá sâu và luôn có lực cầu giá thấp hỗ trợ. Với sự ổn định này mà trong những phiên giao dịch tới nhà đầu tư có thể tiếp tục cân nhắc mua vào một phần danh mục của mình, cùng với đó là chiến thuật mua đỏ bán xanh với những cổ phiếu đã có sẵn trong tài khoản khi mà mức độ dao động của thị trường trong ngắn hạn vẫn khá mạnh.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo