Thứ bảy, 21/5/2022 | 12:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 24/1/2022, 21:23 (GMT+7)

Nhận định thị trường ngày 25/1: VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm

Bình An Thứ hai, 24/1/2022, 21:23 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
Agriseco     X
AseanSC     X
BSC     X
MBS     X
SHS     X
VDSC     X
YSVN     X

Thị trường có thể tiếp tục giảm điểm trong các phiên sắp tới 

(Công ty Chứng khoán Agribank - Agriseco)

Đà hồi phục của thị trường tạm thời dừng lại khi VN-Index đóng cửa tại mốc 1.439 điểm, giảm hơn 33 điểm so với phiên cuối tuần trước. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp với tổng giá trị giao dịch hơn 24.700 tỷ đồng, thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng và dầu khí tiếp tục thu hút được dòng tiền và trở thành lực đỡ chính khiến VN-Index thu hẹp đà giảm trong phiên. Ngược lại, lực bán tại nhóm bất động sản, xây dựng đã quay lại, nhiều mã vừa hồi phục cuối tuần trước nay đã nằm sàn. Agriseco Research thị trường có thể tiếp tục giảm điểm trong các phiên sắp tới.

VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng 

(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)

Xu hướng ngắn hạn của thị trường trở nên tiêu cực hơn khi VN-Index ghi nhận một phiên giảm mạnh kèm thanh khoản gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu có thể do nhiều mã cổ phiếu bất động sản giảm sàn mất thanh khoản, buộc nhà đầu tư phải bán cổ phiếu ngành khác để bù đắp tỷ lệ vay ký quỹ.

Một số lo ngại về việc Fed có thể sớm cắt giảm các chương trình kích thích kinh tế trong năm 2022, hay sự xuất hiện của những biến thể Covid-19 mới ảnh hưởng tới khả năng phục hồi kinh tế, cũng phần nào tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Công ty chứng khoán cho rằng rủi ro thị trường vẫn còn hiện hữu, do đó những phiên hồi phục kỹ thuật được xem là cơ hội tốt để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.430 – 1.435 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.420 – 1.425 điểm. 

VN-Index khả năng cao sẽ không có đột phá trong tuần cuối năm âm lịch

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

VN-Index đã tiệm cận đường MA100 và khả năng cao sẽ không có đột phá trong tuần cuối năm âm lịch này. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên quá hoang mang vì tháng 1/2021 cũng có đợt điều chỉnh tương tự xảy ra, và VN-Index đã đảo chiều tăng sau khi test thành công đường MA100. Chỉ số có khả năng sẽ dần ổn định trong những phiên tới sau khi kiểm tra ngưỡng MA100 thành công và sẽ đảo chiều tăng giá sau khi kì nghỉ Tết Nhâm dần kết thúc.

Dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechip 

(Công ty Chứng khoán MB – MBS)

Thị trường trong nước điều chỉnh giảm sau 3 phiên tăng liên tiếp, đà giảm diễn ra trên diện rộng khi có hơn 400 cổ phiếu giảm trong đó có tới 116 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn. Mức giảm mạnh tập trung ở nhóm cổ phiếu midcap và smallcap, đây cũng là phiên lượng cổ phiếu bắt đáy T+3 về tài khoản và nhiều cổ phiếu đầu cơ bắt đáy không thành công. Thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE đã tăng lên 23.507 tỷ đồng, so với mức bình quân 21.800 tỷ đồng ở tuần trước. Mức tăng tập trung ở nhóm VN30 trong đó phần lớn đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. 

Tóm lại, thị trường điều chỉnh sau 3 phiên tăng liên tiếp và là cơ hội để kiểm định vòng bắt đáy đầu tiên đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ. Tuy vậy, đây lại là cơ hội đối với nhóm cổ phiếu bluechip, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Top 5 cổ phiếu có mức tăng tốt để kìm hãm đà giảm của thị trường phiên này đều là các cổ phiếu ngân hàng, bên cạnh đó thanh khoản ở nhóm này vẫn đang trong xu hướng tăng và cao hơn so với bình quân 15 phiên trước đó ở phiên thứ hai liên tiếp.

MBS cho rằng dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechip, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng khi áp lực giảm từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khả năng còn tiếp diễn hoặc sau vòng đắt đáy không thành công ở nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Tâm lý nghỉ Tết đang tạo ra những ảnh hưởng trên thị trường

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có thêm một phiên đầu tuần đỏ lửa sau phiên thứ Hai tuần trước. Mức giảm trong phiên hôm nay (2,3%) là thấp hơn mức giảm của phiên 17/1 (2,9%) do thị trường đã về vùng giá thấp hơn. Tâm lý nghỉ Tết đang tạo ra những ảnh hưởng trên thị trường biểu hiện qua việc thanh khoản khớp lệnh 7 phiên liên tiếp dưới mức trung bình và áp lực bán để rút tiền ra trước Tết đang áp đảo bên mua cổ phiếu.

Với phiên giảm hôm nay, VN-Index lại rơi về vùng hỗ trợ 1.400-1.450 điểm tương ứng với vùng đáy thị trường trong tháng 1/2021. SHS đánh giá đây là vùng hỗ trợ tương đối mạnh và là vùng giá hấp dẫn để nhà đầu tư tiếp tục tích lũy cổ phiếu để hướng đến sóng tăng của thị trường có thể diễn ra sau Tết.

Theo thống kê, điều này đã diễn ra 5/6 lần trong giai đoạn 2016-2021 (ngoại trừ năm 2020 thị trường giảm do Covid-19). Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy trong phiên 12/1 và phiên 18/1 đã gia tăng tỷ trọng trong phiên hôm nay có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm trong phiên tiếp theo. 

VN-Index trở lại diễn biến tiêu cực

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Sau ít phiên hồi phục và trước áp lực của vùng MA50 1.478 điểm, VN-Index trở lại diễn biến tiêu cực. Hiện tại, chỉ số đang kiểm tra lại vùng hỗ trợ quanh 1.435 điểm. Mặc dù có động thái hỗ trợ tại vùng này nhưng áp lực bán vẫn đang chiếm ưu thế nên rủi ro suy yếu của VN-Index vẫn còn. Do vậy, nhà đâu tư vẫn nên thận trọng trước rủi ro của thị trường và cần chờ tín hiệu hỗ trợ đủ tốt để tham gia trở lại.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm vào đầu phiên, VN-Index kiểm định ngưỡng 1.400 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam - YSVN)

Công ty chứng khoán cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm vào đầu phiên và VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng hỗ trợ kế tiếp 1.400 điểm. Đồng thời, Yuanta kỳ vọng lực cầu có thể gia tăng tại vùng hỗ trợ này và dự báo thị trường có thể thu hẹp đà giảm về cuối phiên. Điểm tích cực là rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần và mức 1.400 điểm của VN-Index có thể được xem là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho chuỗi chu kỳ giảm từ đầu năm 2022.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn không nên bán tháo ở các nhịp giảm mạnh và vẫn có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp dưới 5% để tìm kiếm cơ hội ngắn hạn với các cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo