Chủ nhật, 22/5/2022 | 07:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 17/1/2022, 20:29 (GMT+7)

Nhận định thị trường ngày 18/1: VN-Index kiểm tra vùng hỗ trợ 1.440 – 1.450 điểm

Thảo Anh Thứ hai, 17/1/2022, 20:29 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
Agriseco     X
AseanSC     X
BSC     X
MBS     X
SHS     X
VDSC     X
YSVN     X

Lực bán đang rất mạnh

(Công ty Chứng khoán Agribank - Agriseco)

Kết thúc ngày đầu tuần với sắc đỏ chủ đạo, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.452 điểm, giảm 43 điểm so với phiên trước đó. Thanh khoản tiếp tục được duy trì ở mức cao trên 31.000 tỷ đồng và tăng mạnh vào cuối phiên, cho thấy lực bán đang rất mạnh. Một số cổ phiếu đầu cơ đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng vẫn là tâm điểm của đợt điều chỉnh khi nhiều mã tiếp tục nằm sàn với dư bán lớn. Dư âm giảm điểm cũng đã lan rộng sang nhiều nhóm ngành khác như chứng khoán, thép, xuất nhập khẩu khi trên sàn HoSE chỉ có 50 mã tăng so với 446 mã giảm. 

VN-Index đã xuyên qua đường hỗ trợ MA50, chạm dải dưới của dải Bollinger Band và có xu hướng tìm về vùng hỗ trợ gần nhất quanh mốc 1.440 điểm. Ngoài ra, thứ Năm tuần này sẽ diễn ra phiên đáo hạn phái sinh đầu tiên của năm 2022, dự báo thị trường có thể xuất hiện các biến động bất thường. Trước mắt, công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng, không nên giải ngân thời điểm này và có thể canh những nhịp hồi để hạ tỷ trọng danh mục. 

VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.440 – 1.450 điểm

(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)

Xu hướng ngắn hạn của thị trường trở nên tiêu cực hơn khi VN-Index ghi nhận một phiên giảm mạnh kèm thanh khoản gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu có thể do nhiều mã cổ phiếu bất động sản giảm sàn mất thanh khoản, đã buộc nhà đầu tư phải bán cổ phiếu ngành khác để bù đắp tỷ lệ vay ký quỹ. Một số lo ngại về việc Fed có thể sớm cắt giảm các chương trình kích thích kinh tế trong năm 2022, hay sự xuất hiện của những biến thể Covid-19 mới ảnh hưởng tới khả năng phục hồi kinh tế, cũng phần nào tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. 

Công ty chứng khoán cho rằng rủi ro thị trường vẫn còn hiện hữu, do đó những phiên hồi phục kỹ thuật được xem là cơ hội tốt để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục. Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.440 – 1.450 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.420 – 1.430 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày. 

VN-Index đang kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.440 - 1.450 điểm

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

VN-Index chỉ duy trì sắc xanh ngắn ngủi đầu phiên và sau đó đổ đèo vào phiên chiều, chính thức thủng ngưỡng hỗ trợ MA50, tương đương vùng 1.475 điểm và đóng cửa ở ngưỡng thấp nhất ngày. Với diễn biến này, VN-Index đang kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.440 - 1.450 điểm. Nếu thành công, có thể hồi phục trở về vùng 1.470-1.480 điểm. Nếu không, VN-Index sẽ điều chỉnh xuống ngưỡng 1.420 điểm.

Áp lực giảm của thị trường đã lan rộng 

(Công ty Chứng khoán MB – MBS)

Thị trường trong nước có phiên giảm mạnh nhất kể từ đầu năm, mức giảm này cũng tương đương mức giảm hồi tháng 8 năm ngoái. Đà giảm diễn ra trên diện rộng khi chốt phiên có tới gần 130 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn. Nhóm midcap và smallcap tiếp tục chuỗi giảm sang phiên thứ 6 liên tiếp.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE còn 29.199 tỷ đồng so với mức bình quân 31.600 tỷ đồng ở tuần trước. 

Tóm lại, áp lực giảm của thị trường đã lan rộng và ảnh hưởng đến nhiều nhóm cổ phiếu thậm chí chưa tăng trong thời gian vừa qua. Thị trường giảm không xuất phát từ tác động bởi thị trường quốc tế, áp lực bán ở một số cổ phiếu mang tính đầu cơ vẫn là nguyên nhân chi phối chính. Nhà đầu tư không nên bắt đáy đối với nhóm cổ phiếu này, ưu tiên quản trị danh mục. Thông thường, sau các phiên giảm sâu như hôm nay, thị trường sẽ có các phiên hồi kỹ thuật, nhà đầu tư có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục khi dòng tiền đang có sự chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Hai ngưỡng hỗ trợ tâm lý tiếp theo lần lượt là 1.450 điểm và 1.400 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm mạnh 2,89%, điều này có thể do tâm lý nhà đầu tư đang có sự tiêu cực nhất định trước những diễn biến cũng như thông tin trên thị trường. Bên cạnh đó, tâm lý nghỉ Tết sớm đang dần xuất hiện cũng khiến cho lực cầu trở nên hạn chế hơn trước. Sau phiên giảm hôm nay thì VN-Index đã đánh mất vùng hỗ trợ trong khoảng 1.480- 1.495 điểm (MA20-50) khiến cho xu hướng tăng của thị trường bị ảnh hưởng tương đối nghiêm trọng.

Trước mắt, VN-Index đang có hai ngưỡng hỗ trợ tâm lý tiếp theo lần lượt là 1.450 điểm và 1.400 điểm và vùng giá tạo bởi hai ngưỡng trên được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường trong phiên tiếp theo. Lần gần đây nhất vào phiên 6/12/2021, VN-Index đã hồi phục sau khi chạm hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm trong phiên. Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy trong phiên 12/1 có thể tiếp tục nắm giữ và canh những nhịp giảm điểm về vùng hỗ trợ 1.400-1.450 điểm trong phiên tiếp theo để giải ngân thêm. 

Rủi ro đang tiềm ẩn cao

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index đánh mất vùng cân bằng và tiếp tục theo chiều hướng xấu. Mặc dù áp lực bán chưa cao nhưng dòng tiền vẫn thể hiện động thái thận trọng cao độ. Với đà giảm nhanh, dòng tiền có thể sẽ có hoạt động “bắt đáy” trong phiên giao dịch tiếp theo và thị trường sẽ có dao động mạnh. Tuy nhiên, áp lực cản khi thị trường tăng điểm vẫn đang lớn và rủi ro đang tiềm ẩn cao. Hiện tại, độ bất ổn và rủi ro của thị trường đang cao nên nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng và hạn chế gia tăng rủi ro cho danh mục, đồng thời nên tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro. 

VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 1.440 – 1.450 điểm vào đầu phiên giao dịch

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam - YSVN)

VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 1.440 – 1.450 điểm vào đầu phiên giao dịch và đồ thị giá của chỉ số này có thể sẽ hồi phục hoặc giảm nhẹ trong vùng hỗ trợ này vào cuối phiên. Đồng thời, chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps giảm về vùng hỗ trợ mạnh và rơi vào trạng thái quá bán, đặc biệt chỉ báo tâm lý giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật ở những phiên giao dịch tới và các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo tại các nhịp giảm mạnh.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo