Thứ năm, 26/5/2022 | 08:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 28/2/2022, 21:46 (GMT+7)

Nhận định thị trường ngày 1/3: VN-Index giằng co quanh vùng 1.480 – 1.500 điểm

Thảo Anh Thứ hai, 28/2/2022, 21:46 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
Agriseco   X  
AseanSC   X  
BSC   X  
MBS   X  
SHS   X  
VDSC     X
YSVN X    

VN-Index tiếp tục dao động giằng co quanh vùng 1.480 – 1.500

(Công ty Chứng khoán Agribank - Agriseco)

VN-Index tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm nay khi giảm 9 điểm, xuống mốc 1.490 điểm. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường sụt giảm gần 9% so với phiên trước đó, cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang duy trì sự thận trọng. Áp lực bán trong phiên tập trung chính vào nhóm cổ phiếu VN30 và VNMidCap, khi điểm số của hai nhóm này lần lượt giảm 0,61% và 0,46%. Trong khi đó, nhóm VNSmallCap lại tỏ ra khỏe hơn ghi nhận kết quả trái chiều tăng 0,47%.

Lực đỡ của thị trường hôm nay đến từ nhóm cổ phiếu hàng hóa tập trung chủ yếu vào các mã thuộc nhóm ngành như than, thép, dầu khí và phân bón. Các nhóm này đang được hưởng lợi từ giá thế giới khi tình hình địa chính trị chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, dẫn đến lo ngại về gián đoạn nguồn cung.

Công ty chứng khoán nhận định VN-Index có thể tiếp tục dao động giằng co tại quanh vùng 1.480-1.500 trước khi có những tin tức quốc tế mới.

VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.485 – 1.490 điểm

(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên giảm điểm nhẹ trong bối cảnh thanh khoản giảm nhẹ và ở mức trung bình 20 phiên. Nguyên nhân chủ yếu do căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine, cùng với đó là việc dòng tiền chưa thực sự sẵn sàng quay trở lại thị trường đã tác động không nhỏ tới tâm lý nhà đầu tư. 

Dự báo trong phiên giao dịch tới, áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1.495 – 1.500 điểm có thể khiến VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.485 – 1.490 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.475 – 1.480 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

VN-Index đang kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ quanh vùng 1.490 

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Bất chấp nỗ lực cứu cánh của bên mua, bên bán từng bước một đẩy VN-Index đi xuống trong phiên ngày hôm nay. Kết phiên, chỉ số giảm gần 9 điểm so với thứ Sáu tuần trước. Nhóm cổ phiếu thép và phân bón ghi nhận một phiên giao dịch tích cực, tuy nhiên ngân hàng, chứng khoán, bất động sản… lại có một phiên giao dịch ảm đạm, điều này đã cản trở đà tăng của chỉ số.

Trong nhóm VN30, 21 cổ phiếu kết phiên chìm trong sắc đỏ. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 10/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HoSE và HNX.

Hiện tại, VN-Index đang thực hiện kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ quanh vùng 1.490. Nếu test ngưỡng này thành công, chỉ số có thể sẽ tích lũy thêm tại vùng này trước khi bật tăng trở lại, còn nếu không, chỉ số có thể sẽ tiếp tục đi xuống ngưỡng hỗ trợ 1.475-1.480.

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu nhỏ và các cổ phiếu được hưởng lợi từ thị trường hàng hóa 

(Công ty Chứng khoán MB – MBS)

Thị trường trong nước điều chỉnh sau khi giảm nhẹ trong tuần trước, tâm lý nhà đầu tư đã trở nên thận trọng, thanh khoản vì vậy giảm so với bình quân tuần trước. Sức ép từ nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục khiến dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu nhỏ. Nổi bật trong phiên hôm nay ngoài nhóm cổ phiếu dầu khí được hưởng lợi từ đà tăng của giá dầu thì nhóm cổ phiếu thép, phân bón, dệt may, thủy sản... cũng tăng. Bên cạnh đó, gây áp lực giảm cho thị trường cũng đến từ hoạt động bán ròng mạnh từ khối ngoại.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE còn 22.608 tỷ đồng so với mức bình quân 25.763 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng 693 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 729 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Tóm lại, thị trường tuy điều chỉnh nhưng vẫn nằm trong xu hướng đi ngang kéo dài từ đầu tháng 2 đến nay với dùng dao động từ 1.471 điểm đến 1.500 điểm. Nhà đầu tư vẫn tìm kiếm cơ hội bất chấp ảnh hưởng từ thị trường quốc tế.

Các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đà tăng của giá hàng hóa và năng lượng như dầu khí, phân bón, thép, thủy sản, dệt may… vẫn thu hút được dòng tiền vào. Vì vậy, MBS cho rằng, việc tham chiếu vào chỉ số lúc này có thể bị nhiễu. Với diễn biến như vậy, dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu nhỏ và các cổ phiếu được hưởng lợi từ thị trường hàng hóa. Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng trong môi trường thị trường còn nhiều biến động như hiện nay.

Khả năng thị trường nhảy gap trong phiên tới là hoàn toàn có thể diễn ra 

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thị trường giao dịch khá cầm chừng trong phiên đầu tuần với thanh khoản suy giảm và xấp xỉ mức trung bình 20 phiên khi mà một bộ phận nhà đầu tư có lẽ vẫn đang "nghe ngóng" tình hình đàm phán giữa Nga và Ukraine.

Trong kịch bản tích cực, đàm phán diễn ra thuận lợi, VN-Index có thể bứt phá khỏi vùng giá hiện tại để lấy lại ngưỡng tâm lý 1.500 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, nếu đàm phán thất bại và leo thang căng thẳng, VN-Index có thể sẽ cần lùi về các vùng hỗ trợ thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Trong bất kỳ kịch bản nào, khả năng thị trường nhảy gap trong phiên tới là hoàn toàn có thể diễn ra. Những nhà đầu tư đã mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 như khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và đứng ngoài quan sát thị trường. 

Thị trường sẽ tiếp tục lùi bước trong phiên giao dịch tiếp theo để kiểm tra lại vùng hỗ trợ thấp hơn 

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Thị trường tiếp tục lùi bước kiểm tra vùng hỗ trợ quanh 1.490 điểm. Trạng thái thị trường nhìn chung vẫn thận trọng thể hiện qua thanh khoản giảm mặc dù đang ở trong vùng hỗ trợ. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn chưa có động thái hỗ trợ rõ ràng và có thể đang chờ vùng giá thấp để tham gia. Do đó, khả năng thị trường sẽ tiếp tục lùi bước trong phiên giao dịch tiếp theo để kiểm tra lại vùng hỗ trợ thấp hơn như vùng 1.475 điểm đối với VN-Index và vùng gần 1.500 điểm đối với VN30-Index.

VN-Index có thể quay trở lại đà tăng và giằng co trong vùng giá 1.489 – 1.512 điểm 

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam - YSVN)

VN-Index có thể quay trở lại đà tăng và giằng co trong vùng giá 1.489 – 1.512 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và các nhà đầu tư ngắn hạn nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu để tìm kiếm cơ hội lợi nhuận ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao cho nên các nhà đầu tư hạn chế bán ra ở giai đoạn này.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo