Thứ bảy, 27/11/2021 | 09:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 2/2/2011, 20:32 (GMT+7)

Nguyễn Duy Hưng: 1 cách nói, 1 cách làm

Thứ tư, 2/2/2011, 20:32 (GMT+7)

Ông Nguyễn Duy Hưng

Thị trường chứng khoán 10 năm tuổi cũng là lúc SSI vượt qua chặng đường 10 năm đầu tiên. Từ khi còn nhỏ bé với vốn điều lệ chỉ 6 tỷ đồng cho đến bây giờ, SSI luôn gắn liền với một nhân vật, một con người mà nhắc đến ai đã từ tham gia đầu từ chứng khoán đều đã nghe đến tên ông: Nguyễn Duy Hưng.

Ông nổi danh không chỉ bởi sự trưởng thành của SSI như một niềm tự hào của nền chứng khoán Việt, mà còn vì những nhận định sắc bén, hầu như đi ngược chiều thị trường và vì thế luôn gây tranh cãi mỗi khi ông phát ngôn.

Thị trường có nhiều cách nhìn về ông, nhưng Nguyễn Duy Hưng chỉ có một cách nói, một cách làm, đó là luôn nói đúng những gì mình nghĩ và luôn làm đúng những gì đã nói. Trong cuộc trò chuyện với ông ngày cuối năm, ông chia sẻ hai quan điểm.

Một, với thị trường chứng khoán, nhiệm vụ quan trọng nhất trong thời gian tới là phải thiết lập chuẩn mực minh bạch, bởi không minh bạch là cái gốc để mâu thuẫn phát sinh.

Hai, với SSI, bắt đầu từ tháng 6/2011, SSI sẽ hoàn toàn không thực hiện nghiệp vụ tự doanh nữa và chỉ chuyên tâm cung cấp dịch vụ chứng khoán để đảm bảo rằng, không có bất cứ sự mâu thuẫn lợi ích giữa SSI và các khách hàng giao dịch tại SSI. “Chúng ta cùng thành công” là slogan của SSI từ năm 2009 và SSI kiên quyết thực hiện điều này.

Ông từng nói không minh bạch là cái gốc để mâu thuẫn phát sinh, nhưng làm thế nào để có sự minh bạch?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Để minh bạch, điều đầu tiên là phải có chuẩn mực về sự minh bạch và sau đó là phải có chế tài cho sự minh bạch. Trên thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp niêm yết đã phần nào phải thực hiện trách nhiệm minh bạch hóa hoạt động, nhưng nhìn rộng ra với cả nền kinh tế thì đây chỉ là nhóm nhỏ.

Tôi nghĩ rằng, nếu các doanh nghiệp nhà nước phải thực hiện kiểm toán và công khai thông tin thì bức tranh kinh tế, về thực trạng sức khỏe của doanh nghiệp sẽ được công chúng nhận diện rõ ràng hơn.

Nhưng ở Việt Nam, ý thức về sự minh bạch ngay cả với doanh nghiệp đã niêm yết vẫn còn hạn chế. Chẳng hạn năm qua, một trong những vấn đề lớn được báo chí nhắc đến cả năm là tình trạng doanh nghiệp niêm yết mập mờ trong thông tin ra công chúng, nhất là tin về các dự án, để từ đây, các đội lái, trong đó có cả công ty chứng khoán vào cuộc, đẩy đưa giá bằng những tin đồn, lúc thì rỉ tai, lúc thì tung tin lên các diễn đàn mạng, thưa ông?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Không thể mong các chủ thể tự ý thức minh bạch mà vấn đề là cơ quan quản lý có nghĩa vụ xây dựng chuẩn mực minh bạch và chế tài cho sự minh bạch. Tại sao tình trạng làm giá, tin đồn, đội lái… lại phát tác rộng rãi trong năm 2010, đó là bởi thị trường chứng khoán vẫn còn thiếu minh bạch và thiếu chế tài cho sự minh bạch.

Dù đây đó việc xử phạt hành chính đã được thực thi, nhưng nhà quản lý còn có một chế tài quan trọng nhất chưa được dùng: đó là rút giấy phép hoạt động. Mục đích chính của chế tài là răn đe các đối tượng có khả năng sai phạm, chứ không phải triệt tiêu sự phát triển, nhưng nếu chế tài chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính thì sẽ không đủ răn đe.

Nếu thị trường chứng khoán áp dụng cả chế tài rút giấy phép chắc chắn tất cả pháp nhân trên thị trường sẽ ngay lập tức phải kiểm soát sự minh bạch trong hoạt động của chính mình, vì với doanh nghiệp, rút giấy phép đồng nghĩa với phá sản.

Ông cũng biết, Ủy ban Chứng khoán với vị trí là cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính, vẫn còn rất nhiều hoạt động chịu sự phụ thuộc của các cơ quan chức năng. Ngay cả việc năm qua thị trường chứng khoán gần như bội thực cổ phiếu phát hành thêm, dư luận cho là vì Ủy ban Chứng khoán cấp phép nhiều, nhưng cơ quan này thì bảo doanh nghiệp đủ các điều kiện theo quy định thì phải cấp phép cho họ phát hành, không thể dừng lại được?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Việc phân quyền quản lý thị trường chứng khoán để đảm bảo đủ sức thực hiện những chế tài có sức mạnh thực sự là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng. Ở đây, tôi chỉ muốn nêu quan điểm rằng, trên một thị trường đã tương đối rộng và phức tạp như hiện tại, nếu không có các chế tài đủ mạnh thì sẽ không thể lập được trật tự minh bạch trong công bố thông tin, trong giao dịch chứng khoán. Và khi không minh bạch thì cũng là lúc những mặt trái của thị trường chứng khoán sẽ lấn át, gây ảnh hưởng niềm tin và quyền lợi của nhà đầu tư chân chính.

Về việc phát hành, Ủy ban Chứng khoán có một cây gậy rất mạnh, đó là quyền xem xét phương án sử dụng vốn khả thi, từ đó mới chấp thuận hoặc không chấp thuận cho doanh nghiệp phát hành. Mọi cơ chế được đặt ra đều là để giúp con người thực thi quyền quản lý, cơ chế bản thân nó không bao giờ có lỗi cả.

Từ tháng 6/2011, SSI sẽ không tự doanh

Ông cho rằng, vấn đề lớn nhất cần làm với nền kinh tế, với thị trường chứng khoán năm nay là minh bạch hóa hoạt động. Vậy với SSI chuẩn mực này được thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Không phải bây giờ mà 10 năm qua, SSI luôn lấy tiêu chí minh bạch là sức mạnh, là vũ khí cạnh tranh để vươn lên của SSI. Năm 2011, chúng tôi sẽ thực hiện việc này mạnh mẽ hơn nữa, đó là việc sẽ chính thức tách toàn bộ hoạt động tự doanh ra khỏi công ty chứng khoán. Công ty chứng khoán sẽ chỉ còn một sứ mệnh là cung cấp dịch vụ đầu tư tốt nhất cho khách hàng.

Sự thay đổi của SSI thể hiện một quan điểm rõ ràng rằng: tại SSI, hoàn toàn không có sự trục lợi nào trên cơ sở quản lý một danh mục khách hàng đầu tư lớn nhất thị trường chứng khoán như hiện nay, mà đây đó dư luận từng lo ngại về các công ty chứng khoán. Việc chuyển toàn bộ nguồn vốn từ hoạt động tự doanh cho công ty quản lý quỹ quản lý là nằm trong chiến lược phát triển dài hạn của SSI với mục tiêu cuối cùng là giữ vững niềm tin của nhà đầu tư và mang lại hiệu quả cao nhất cho cổ đông công ty.

10 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tạo nên một lớp doanh nghiệp lớn mạnh, trong đó có SSI. Ở vai trò cầm lái SSI, có lẽ ông là CEO mang đến nhiều cảm nhận khác biệt nhất với giới truyền thông và những người từng tham gia thị trường chứng khoán. Vậy đâu là một hình ảnh thực về Nguyễn Duy Hưng?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Tôi là người không ngại bày tỏ quan điểm của mình và luôn nói đúng như những gì mình nghĩ. Tôi nghĩ, sau tất cả những biến cố, thị trường sẽ hiểu mình hơn. Thời gian sẽ giúp chúng ta hiểu một điều: chỉ sự thật mới là thứ có giá trị.

Ai cũng biết ông là người sáng lập và có công lớn nhất trong việc tạo dựng nên SSI hôm nay, nhưng hiện thời tỷ lệ sở hữu tại SSI của ông chỉ dưới 10% vốn. Một trong những nét lớn trên thị trường chứng khoán năm 2010 là nở rộ hoạt động M&A, trong đó với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp thì điều họ sợ nhất là khả năng bị thâu tóm ngầm. Với ông có khi nào ông lo lắng về điều này hay không?

Ông Nguyễn Duy Hưng: SSI hôm nay là thành quả của sự đoàn kết, sáng tạo và nỗ lực vươn lên của một tập thể những con người tâm huyết, những cổ đông trung thành và những đối tác gắn bó. Trong cơ cấu cổ đông của công ty, song hành với chúng tôi là Daiwa, ANZ...., nên nếu hỏi tôi có sợ SSI bị thâu tóm ngầm hay không, câu trả lời của tôi là hoàn toàn không.

Hơn nữa, với vốn hóa thị trường trên 10.000 tỷ đồng, SSI đã lớn đến mức mà ai đó nếu có khả năng thâu tóm SSI thì cũng có đủ khả năng lãnh đạo SSI. 10 năm nay, tôi chưa bao giờ thích làm Tổng giám đốc SSI và vẫn luôn đi tìm một ứng viên cho vị trí này.

Trong từng giai đoạn, SSI từng có và cần có một tổng giám đốc có khả năng đề ra các giá trị cho công ty và tổ chức thực hiện được chuỗi giá trị ấy, đáp ứng được các mục tiêu chiến lược của Hội đồng Quản trị. Tại SSI, cơ hội cho các vị trí lãnh đạo luôn rộng mở với những ai thực sự đủ năng lực và tâm huyết vì sự phát triển vững mạnh của Công ty.

Theo Tường Vi - Đầu tư Chứng khoán

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo