Thứ năm, 27/2/2020 | 03:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 16/9/2010, 03:00 (GMT+7)

Nghịch lý cơ chế giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thứ năm, 16/9/2010, 03:00 (GMT+7)

Như các tài sản khác, NĐT có toàn quyền định đoạt đối với chứng khoán mình đã sở hữu. Ảnh: Đức Long

Và nhiều khả năng nó sẽ còn tồn tại một thời gian dài nữa nếu như các cơ quan quản lý không đổi mới tư duy.

Điều 4, Luật Chứng khoán 2006 quy định các nguyên tắc hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán là: "Tôn trọng quyền tự do mua, bán, kinh doanh và dịch vụ chứng khoán của tổ chức, cá nhân; công bằng, công khai, minh bạch; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư; tự chịu trách nhiệm về rủi ro; tuân thủ quy định của pháp luật". Theo đó, nhà đầu tư có quyền được tự do mua bán, kinh doanh chứng khoán một cách công bằng, đảm bảo lợi ích hợp pháp của mình.

Ngoài ra, theo Điều 5, luật này: "Nhà nước có chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế, các tầng lớp nhân dân tham gia đầu tư và hoạt động trên thị trường chứng khoán nhằm huy động các nguồn vốn trung hạn và dài hạn cho đầu tư phát triển. Nhà nước có chính sách quản lý, giám sát bảo đảm thị trường chứng khoán hoạt động công bằng, công khai, minh bạch, an toàn và hiệu quả".

Theo đó, Nhà nước (cụ thể là các cơ quan quản lý thị trường) phải có chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán một cách công bằng. Tuy nhiên, nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam hiện đang phải chịu một sự bất công lớn khi tham gia giao dịch. Đó là việc bị hạn chế giao dịch mua bán cùng loại chứng khoán trong phiên giao dịch.
 
Chuyện thật như đùa!

Đại diện của một quỹ đầu tư ủy thác tại Nhật Bản cho biết, quỹ của họ nhận ủy thác đặt lệnh cho rất nhiều nhà đầu tư tại Nhật Bản đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Tất cả các lệnh mua bán trên đều phải thực hiện qua 1 tài khoản tổng duy nhất. Vì vướng quy định mua bán cùng phiên, các quỹ đầu tư này phải đưa ra quy định chưa có tiền lệ là: "nhà đầu tư chỉ được đặt lệnh mua vào các ngày thứ Hai/Bốn/Sáu và đặt bán vào các ngày Ba/Năm hàng tuần". Chính quy định này đã cản trở rất lớn đến nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Điều quan trọng hơn là rất nhiều nhà đầu tư  Việt Nam phải chịu thiệt hại vì quy định này. Ví dụ, họ đang nắm giữ 100.000 cổ phiếu A, nếu đã đặt lệnh mua thêm chỉ với số lượng tối thiểu cổ phiếu này thì trong phiên đó, họ không còn cơ hội bán cổ phiếu A khi giá biến động. Để sang ngày hôm sau thì giá trị tài khoản đã giảm, cơ hội đã mất. Vô tình, quy định này đã tác động đến cung - cầu trên thị trường, làm sai lệch giá trị của chứng khoán. Việc cơ quan quản lý hạn chế quyền tự do bán một tài sản đã thuộc sở hữu của nhà đầu tư, theo nhiều luật sư, đó là việc làm vi phạm pháp  luật.

Trên thực tế, nhà đầu tư có thể lách bằng cách mở nhiều tài khoản ủy thác. Tuy nhiên, việc này lại nảy sinh ra nhiều vấn đề rắc rối trong việc quản lý và giám sát tài sản. Thực tế cho thấy đã có rất nhiều vụ lừa đảo, chiếm dụng tài sản… phải đưa ra tòa liên quan đến tài khoản ủy thác. Ngoài ra, nếu quy định như vậy, những nhà đầu tư tuân thủ đúng pháp luật lại phải chịu sự bất công.
 
Không thị trường chứng khoán nước nào hạn chế quyền mua - bán của nhà đầu tư
Tất cả các quy định từ trước đến nay đều yêu cầu nhà đầu tư phải có tiền ký quỹ trong tài khoản khi đặt mua chứng khoán và có chứng khoán thực trong tài khoản khi đặt bán. Như vậy, hành vi bán khống chứng khoán hay hành vi bán chứng khoán dưới T+3 không được phép thực hiện. Các quy định trước đây nhằm cấm nhà đầu tư mua bán cùng loại chứng khoán được hiểu theo nghĩa này.

Tuy nhiên, trường hợp nhà đầu tư đặt mua chứng khoán, nhưng sau đó lại đặt bán chứng khoán cùng loại có sẵn trong tài khoản lại không được, thì khác hẳn. Đây chính là nghịch lý chỉ có tại thị trường chứng khoán Việt Nam!

Trả lời phỏng vấn ĐTCK, đại diện Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo (TSE) nhấn mạnh: "Việc mua và bán chứng khoán cùng loại trong cùng một phiên là điều bất kỳ nhà đầu tư chứng khoán nào tại Nhật cũng được thực hiện". Chỉ trong một số trường hợp, các công ty chứng khoán có thể hạn chế nhà đầu tư giao dịch liên tục theo chuỗi "mua - bán - mua" hoặc "bán - mua - bán" nếu có nguy cơ xảy ra việc mất cân bằng tài khoản. Điều này phụ thuộc vào chính sách của các công ty chứng khoán khác nhau.

Ông William Ward, Trung tâm chăm sóc khách hàng, Sở Giao dịch Chứng khoán Úc (ASX) cũng cho biết: "ASX không hề hạn chế số lần giao dịch mua bán của nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức trong cùng ngày giao dịch.

Trong một số trường hợp, việc hạn chế này do các công ty chứng khoán quy định nhằm tránh rủi ro cho nhà đầu tư theo hợp đồng đã thỏa thuận".

Phản hồi của nhiều Sở Giao dịch Chứng khoán cũng như các nhà đầu tư trên thế giới đều có chung quan điểm là họ rất ngạc nhiên về việc cấm giao dịch mua bán cổ phiếu cùng phiên tại Việt Nam.

Theo website Investopedia.com, việc hạn chế nhà đầu tư mua bán chứng khoán trong cùng ngày giao dịch là tùy thuộc vào chính sách của các công ty chứng khoán. Mục đích của việc hạn chế này là nhằm tránh nguy hiểm cho những nhà đầu tư mới, chưa có sự hiểu biết những rủi ro liên quan. Tuy nhiên, khách hàng có thể yêu cầu dỡ bỏ những hạn chế này.
 
Bao giờ cho đến tháng 10?

Nếu coi chứng khoán là một loại hàng hóa thì theo Luật Dân sự, Luật Thương mại, nhà đầu tư có quyền tự do giao dịch (trừ hàng hóa có quy định đặc biệt hoặc bị cấm). Luật Thương mại quy định, giao dịch hàng hóa thông qua Sở giao dịch hàng hóa không bị cấm cùng mua và bán trong phiên.

Trong Luật Chứng khoán, không có nội dung nào cấm nhà đầu tư cùng mua và bán một loại chứng khoán trong phiên. Các quy định pháp lý hiện nay cũng không có một chế tài hay căn cứ nào để xử phạt nhà đầu tư đặt lệnh mua và bán cùng một loại chứng khoán trong phiên (trừ HOSE). Tuy nhiên, việc này chưa thể thực hiện được do phần mềm giao dịch của công ty chứng khoán, hệ thống nhập lệnh của HNX đều có cơ chế chặn lại.

Một nghịch lý mà ai cũng biết! Một quy định không giống ai và cản trở quyền quyền tự do mua bán hàng hóa, định đoạt tài sản của công dân! thị trường chứng khoán Việt Nam đã có 10 năm phát triển, đã đến lúc những bất hợp lý cần được giải quyết. Việc này trước hết là để đảm bảo quyền tự do mua bán, bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư, đồng thời sẽ làm tăng tính thanh khoản cho thị trường.
 

Ngược dòng lịch sử
 
- Ngày 28/11/2003, Chính phủ ban hành Nghị định 144/2003/NĐ-CP về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Nghị định này không có quy định về việc cấm mua bán chứng khoán cùng phiên.
 
- Ngày 17/6/2004, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 58/2004/TT-BTC hướng dẫn về thành viên và giao dịch chứng khoán. Điều 13 mục III về Giao dịch chứng khoản của thông tư này lại quy định: "nhà đầu tư không được phép đồng thời đặt lệnh mua và bán đối với một loại cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư trong cùng một ngày giao dịch".
 
- Ngày 29/6/2006, Luật Chứng khoán được ban hành, có điều khoản giao cho các Sở Giao dịch Chứng khoán ban hành các quy định cụ thể về giao dịch chứng khoán. Điều 9 luật này quy định các hành vi bị cấm, nhưng không có quy định nào cấm nhà đầu tư mua bán cùng một loại chứng khoán trong phiên.
 
- Ngày 9/10/2007, HOSE ban hành Quyết định số 124/QĐ-SGDHCM về Quy chế giao dịch chứng khoán tại HOSE. Điều 22.2 quy định: "nhà đầu tư không được phép đồng thời đặt lệnh mua và bán đối với một loại cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư trong cùng một ngày giao dịch".
 
- Ngày 4/6/2010, HNX ban hành Quyết định số 326/QĐ-SGDHN về Quy chế giao dịch chứng khoán tại HNX. Quy chế mới không có nội dung hạn chế quyền giao dịch mua bán cùng chứng khoán trong phiên.

Theo Nguyễn Quang - DTCK Online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo