Thứ ba, 19/11/2019 | 16:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 28/9/2012, 10:22 (GMT+7)

Nghi ngại đề án ‘giảm vốn, xóa lỗ’ của SBS

Thứ sáu, 28/9/2012, 10:22 (GMT+7)

 

Từ ngày 21/9 đến 28/9/2012, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS) tiến hành lấy ý kiến cổ đông về Đề án Tái cấu trúc SBS và chương trình phát hành cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ chủ chốt. Đây được xem là chuyện sống còn đối với SBS. Tuy nhiên, đã có nhiều ý kiến nghi ngại về đề án “giảm vốn, xóa lỗ”này.

Nhiều rào cản

Theo Báo cáo tài chính 6 tháng năm 2012, SBS đang lỗ lũy kế hơn 1.772 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 256 tỷ đồng, tỷ lệ vốn khả dụng/tổng rủi ro của SBS đang âm chứ không đạt mức tối thiếu 180% như quy định. Vì lý do này, cuối tháng 8/2012, cổ phiếu SBS đã bị đặt trong tình trạng bị kiểm soát đặt biệt và SBS chỉ có 6 tháng để khắc phục. Nếu không, SBS sẽ bị rút giấy phép, đình chỉ hoạt động.

Nhưng để đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu 180% trong điều kiện hiện tại, SBS phải nâng vốn lên hơn 2 lần. Theo Đề án Tái cấu trúc, SBS dự định sẽ triển khai giảm vốn xóa lỗ theo 3 bước. Bước thứ nhất, SBS sẽ chuyển toàn bộ 800 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi mà người mua là Sacombank thành cổ phiếu theo tỷ lệ 1:1. Vốn điều lệ lúc này của Công ty sẽ là 2.066 tỷ đồng, vốn tự có sẽ dương 543,7 tỷ đồng. Bước hai, SBS tiến hành gộp cổ phiếu tỷ lệ 3,8:1 để đưa giá trị cổ phiếu bằng mệnh giá và tương đương giá trị sổ sách. Bước ba, SBS giảm vốn điều lệ về mức tương đương vốn tự có, phát hành thêm 256,3 tỷ đồng để bằng mức vốn điều lệ mới đạt 800 tỷ đồng. Lúc này tỷ lệ an toàn vốn của SBS đạt yêu cầu và Công ty sẽ đủ điều kiện hoạt động bình thường.

Ngay khi công khai, Đề án Tái cấu trúc của SBS đã khiến nhiều người nghi ngại. Thứ nhất, Luật Doanh nghiệp năm 2005 mới chỉ cho phép công ty TNHH giảm vốn điều lệ, chứ không có điều khoản cho phép CTCP được giảm vốn điều lệ. Phía Ủy ban Chứng khoán nhà nước cũng cho biết, đây là nghiệp vụ chưa được quy định trong các văn bản pháp lý hiện hành.

Đặt giả thiết cơ quan quản lý chấp thuận với đề án này thì SBS còn phải giải quyết thêm nhiều vấn đề phát sinh khác. Đó là thuyết phục Sacombank đồng ý chuyển toàn bộ trái phiếu sang cổ phiếu, chấp nhận đổi 3,8 cổ phiếu để lấy 1 cổ phiếu mới và trong trường hợp kế hoạch phát hành thêm của SBS không ai mua, Sacombank có thể là người phải chi ra 256,3 tỷ đồng để góp thêm vào vốn điều lệ mới. Ngoài ra, khó khăn cho SBS còn ở những vướng mắc mang tính kỹ thuật, về cách hạch toán giảm vốn điều lệ, về định giá lại cổ phiếu sau khi gộp. SBS cũng phải trả lời thỏa đáng trước chủ nợ về các nghĩa vụ thanh toán tài chính của mình.

Sẽ khả thi nếu…

Cho đến lúc này, nhiều người vẫn không rõ định hướng đầu tư của Sacombank vào SBS. Tính ra, Sacombank chỉ còn nắm 10,95% vốn SBS chứ không phải giữ quyền chi phối như trước đây.

Tuy nhiên, 800 tỷ đồng góp vào SBS qua hình thức đầu tư trái phiếu là con số không nhỏ. 800 tỷ đồng này có nguy cơ không hoàn đủ nếu SBS phá sản. Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng, khả năng Sacombank tiếp tục “hà hơi tiếp sức” SBS vẫn rất cao.

Tương tự, cổ đông cũng có nhiều động lực để ủng hộ Đề án này, chỉ cần SBS “sống”, khoản đầu tư của cổ đông tại SBS sẽ không bị mất trắng. Cổ đông sẽ được chia cổ tức ngay khi SBS có lãi. SBS cũng có thể tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn về trở ngại pháp lý lẫn xử lý các vấn đề kỹ thuật. Bởi đây đều là những nghiệp vụ không cấm.

Nhưng ẩn số cho Đề án của SBS nằm ở bài toán giải quyết quyền lợi cho chủ nợ. Bởi khi doanh nghiệp giảm vốn điều lệ, tài sản đảm bảo khả năng thanh toán cho chủ nợ sẽ bị sụt giảm theo. Tính đến cuối tháng 6/2012, SBS còn nợ 1.736 tỷ đồng. Trong đó, ngoài 800 tỷ đồng trái phiếu phát hành cho Sacombank, SBS nợ 130 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu ngắn hạn; các chi phí phải trả 50,1 tỷ đồng; phải trả hợp đồng môi giới chứng khoán 260 tỷ đồng, phải trả giao dịch chứng khoán 284 tỷ đồng… Ngoài ra, thuế và các khoản nộp Nhà nước của SBS là 81,2 tỷ đồng.

SBS sẽ trả nợ như thế nào? Có được đáp án này, kế hoạch giảm vốn, xóa lỗ của SBS mới hy vọng được triển khai trong thực tế.

Theo Ngọc Thủy - Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo