Thứ hai, 18/10/2021 | 08:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 27/12/2012, 07:45 (GMT+7)

‘Nếu chính sách nới lỏng nhanh, TTCK nhanh hồi phục’

Thứ năm, 27/12/2012, 07:45 (GMT+7)

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư - Khách hàng cá nhân của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Xin ông cho biết nhận định của ông về thị trường chứng khoán năm 2013 như thế nào?

Năm 2013 sẽ là năm mà câu chuyện tái cơ cấu nền kinh tế được nói đến nhiều nhất. 3 trọng tâm tái cơ cấu là đầu tư công, hệ thống ngân hàng và DNNN đều là những yếu điểm tồn tại từ lâu nên sẽ cần nhiều năm để thay đổi. Bối cảnh quốc tế không thuận lợi nên tốc độ hồi phục của Việt nam cũng vì thế chậm lại.

Những khó khăn mà các doanh nghiệp Việt Nam phải trải qua trong năm 2012 sẽ vẫn còn tiếp tục trong năm 2013, đó là bài toán sức cầu yếu, chi phí đầu vào cao, năng lực cạnh tranh thấp. Mặc dù vào cuối 2012, một loạt chính sách nới lỏng đã được thực hiện, chúng ta vẫn cần thời gian để kiểm chứng hiệu quả của những chính sách này.

Việc giải cứu thị trường BĐS đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều trong khi trần lãi suất 12% vẫn còn khá cao so với mức sinh lời của các công ty trong năm 2013. Đây là chưa kể đến rủi ro lạm phát vẫn còn rất lớn do mất cân đối cung cầu nội địa và do giá cả các mặt hàng trong nước có sự liên thông trực tiếp với giá cả thế giới.

TTCK năm 2013 dự báo sẽ phản ánh sự phục hồi chậm của nền kinh tế trong nửa đầu năm. Vào nửa cuối năm quá trình tái cơ cấu và các biện pháp nới lỏng nếu đem lại kết quả tốt sẽ hỗ trợ cho sự phục hồi của TTCK và ngược lại.

Nhìn một cách cụ thể hơn, theo quan điểm cá nhân, những cơ hội đầu tư nào sẽ xuất hiện trong năm 2013 (nhóm cổ phiếu, nhóm ngành)?

Trong năm 2013, vẫn sẽ có những công ty có tăng trưởng tốt, luồng tiền ổn định và có khả năng trả cổ tức cho cổ đông. Một số công ty đã thay đổi chiến lược bằng cách tập trung cho hoạt động kinh doanh chính hay tập trung đầu tư vào những mảng có thế mạnh, có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao.

Xét theo nhóm ngành, ngành hàng tiêu dùng, y tế, dầu khí là những ngành có tăng trưởng đều đặn do thị trường tiêu thụ ổn định, tỷ lệ vay nợ thấp và đa phần đã có chỗ đứng vững trong thị trường. Năm 2013 cũng là năm thực thi nhiều chính sách nhằm kích thích kinh tế nên những ngành được hưởng lợi từ các chính sách này có thể sẽ có những chuyển biến nhanh.

Dẫu vậy những giải pháp căn cơ trong giai đoạn tái cơ cấu này vẫn cần thiết hơn những liều thuốc kích thích trong ngắn hạn. Vì vậy, sức cầu vẫn là vấn đề khó giải trong ngày một ngày hai. Khi sức cầu chậm cải thiện, những đợt sóng của những ngành được cho là hưởng lợi từ chính sách nới lỏng cũng không thể dài.

Theo ông, VN-Index có thể hồi phục lên mốc điểm nào và trong khoảng thời gian nào?

Điểm số của VN-Index phản ánh niềm tin của NĐT trong nước và nước ngoài với triển vọng kinh tế và sự minh bạch của TTCK. Hiện tại, niềm tin đang ở mức thấp nên VN-Index sẽ khó ra khỏi vùng đi ngang hiện tại. Khi những nền tảng trên được củng cố, niềm tin sẽ quay trở lại và giúp TTCK bật cao hơn.

Thời gian mà VN-Index đạt đỉnh trong năm 2013 tùy thuộc vào tốc độ nới lỏng chính sách. Nếu chính sách nới lỏng nhanh, TTCK nhanh hồi phục nhưng rủi ro đi kèm cũng rất lớn do nguy cơ lạm phát quay trở lại trong khi công cuộc tái cơ cấu vẫn chưa đi vào thực chất. Nếu chính sách nới lỏng từ từ cùng với những giải pháp tái cơ cấu triệt để được thực hiện, đà hồi phục sẽ chậm nhưng cũng ổn định hơn.

Ông có lời khuyên nào dành cho NĐT chứng khoán hiện nay?

Bí quyết để thành công trong giai đoạn thị trường khó khăn nằm ở đánh giá kỹ lưỡng các rủi ro, gồm rủi ro hệ thống và rủi ro của từng cổ phiếu.

Nguyễn Sơn - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo