Thứ ba, 20/4/2021 | 06:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 13/12/2010, 02:01 (GMT+7)

Mua bán hàng loạt công ty chứng khoán

Thứ hai, 13/12/2010, 02:01 (GMT+7)

Nhiều tổ chức đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua hình thức mua cổ phiếu của các Công ty Chứng khoán. Ảnh: Đức Long.

Trong thời gian tới, EPS cũng sẽ đổi tên thành Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam. Đó là một trong số nhiều thương vụ mua bán Công ty Chứng khoán đang diễn ra trên thị trường tài chính.

Công khai

Thương vụ đàm phán của KIS đã được bắt đầu từ khá lâu và nhiều người biết đến. Có lẽ sự sụt giảm của thị trường chứng khoán trong thời gian qua cũng góp phần đẩy nhanh việc hoàn tất thương vụ này bởi EPS cũng như nhiều Công ty Chứng khoán khác đều không có lãi trong năm 2010. Giá mua bao nhiêu không được tiết lộ nhưng theo quy định, giá bán cổ phần cho các đối tác không được thấp hơn mệnh giá (10.000 đồng/cổ phần ). Với tỷ lệ sở hữu này, KIS có đủ toàn quyền để thực hiện những cải cách như chuyển đổi tên công ty và bổ nhiệm tổng giám đốc mới là một người Hàn Quốc.

  Theo tổng giám đốc một Công ty Chứng khoán tại TP.HCM, nếu có thể mua lại cổ phần của Công ty Chứng khoán bằng mệnh giá thì đối tác cũng đã quá hời. Bởi chi phí thành lập và duy trì hoạt động của bất kỳ công ty nào cũng phải cao hơn số vốn đã bỏ ra. Đó là chưa kể Công ty Chứng khoán đang hoạt động đã xây dựng được mạng lưới và hệ thống khách hàng của riêng mình. Trong tương lai, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phát triển mạnh và các Công ty Chứng khoán cũng phát triển theo với lợi nhuận cao hơn thì sẽ không còn giá bằng hay sát mệnh giá như nhiều thương vụ hiện nay.

Nhiều Công ty Chứng khoán khác cũng đã có những thay đổi về chủ sở hữu cổ phần , đặc biệt từ đầu năm đến nay. Trong tháng 9 vừa qua, Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp - cổ đông sáng lập của Công ty Chứng khoán Artex - cũng đã chuyển nhượng toàn bộ 3,2 triệu cổ phần  tại Artex cho một cá nhân khác. Tương tự, ông Phan Minh Hoàng - một cá nhân đã mua lại 1,44 triệu cổ phần  từ 3 cá nhân khác, nắm 40% vốn điều lệ của Công ty Chứng khoán Châu Á. Một thương vụ mua bán khác đã được hoàn tất trong năm 2009 là việc Ngân hàng Thương mại Cổ phần  Đại Tín và nhóm cổ đông liên quan đã chiếm cổ phần  chi phối tại Công ty Chứng khoán Đại Việt. Bộ máy nhân sự chủ chốt tất nhiên cũng được thay đổi, ông Hứa Xường - hiện là thành viên Hội đồng Quản trị của Ngân hàng Đại Tín - trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Chứng khoán Đại Việt.

Âm thầm

Không kể những thương vụ mua bán cổ phần  tại Công ty Chứng khoán đã hoàn tất và được công bố, trong năm qua đã xảy ra hàng loạt vụ chuyển nhượng cổ phần  khá âm thầm giữa các cổ đông nội bộ hoặc cổ đông sáng lập cho đối tác khác. Giữa năm 2010, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Chứng khoán D. đã bán bớt một số lượng cổ phần  cho một cá nhân khác ở thời điểm thị trường chứng khoán rơi vào cảnh ảm đạm. Tương tự, theo một nguồn tin riêng của Thanh Niên, trong những ngày vừa qua một tập đoàn tài chính của Đài Loan cũng đang tìm hiểu và đàm phán với một Công ty Chứng khoán tại TP.HCM để mua lại và nắm số cổ phần  chi phối tại công ty này.

Một trong những vụ đàm phán mua lại cổ phần  dù chưa có kết quả chính thức nhưng cũng đã được dần hé lộ vào cuối tháng 11 là đối tác Nhật muốn mua cổ phần  của Công ty Chứng khoán FPT (FPTS). Tập đoàn SBI Holdings Inc (Nhật) đã công bố Công ty Chứng khoán SBI (một công ty con) sẽ mua 20% cổ phần  của FPTS và giá trị của thương vụ này ở mức 2 tỉ yen (khoảng 24 triệu USD). Tuy nhiên, đại diện của FPTS cho biết vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng. Trước đó, SBI Holdings, Inc. cũng đã cùng Tập đoàn FPT thành lập Quỹ Đầu tư Việt Nhật (Vietnam Japan Fund) từ năm 2007 với số vốn 100 triệu USD và được quản lý bởi Công ty cổ phần  quản lý quỹ FPT.

Thạc sĩ Lê Đạt Chí - Trưởng bộ môn Đầu tư tài chính (khoa Quản trị doanh nghiệp, trường Đại học Kinh tế TP.HCM) - nhận định việc nhiều tổ chức trong và ngoài nước đang quan tâm đến thị trường chứng khoán VN, trong đó có không ít tập đoàn tài chính mạnh muốn mua lại và thâu tóm Công ty Chứng khoán đang hoạt động là để nhanh chóng tiếp cận và mở rộng hoạt động trên thị trường, đón đầu các cơ hội của thị trường trong tương lai.

Theo Mai Phương - Thanh niên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo