Chủ nhật, 23/1/2022 | 01:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 3/6/2011, 11:36 (GMT+7)

Môi giới chứng khoán thất thế

Thứ sáu, 3/6/2011, 11:36 (GMT+7)

 

Nhóm nhà đầu tư do anh Huy chuyên trách, người cháy tài khoản, người chán nản chuyển hướng đầu tư, hầu hết án binh bất động và chỉ số ít vẫn còn bám sàn. Thu nhập vài chục triệu mỗi tháng với anh giờ là giấc mơ.

Đầu quân cho một công ty chứng khoán có trụ sở ở quận I, TP HCM đã 3 năm, anh Huy thấm đủ cung bậc thăng trầm của nghề môi giới. Thu nhập vài chục đến cả trăm triệu một tháng trong năm 2009 là chuyện thường, 2010 tầm 20-30 triệu và sang năm 2011 anh chỉ còn bám víu vào lương cơ bản 3-5 triệu đồng mỗi tháng. Quý I, công ty này thua lỗ gần 10 tỷ đồng và lên phương án cơ cấu bộ máy nhân sự gọn nhẹ hơn nữa triệt để thực hiện. Bộ phận môi giới thay vì ồ ạt tuyển dụng khi thị trường sôi động, nay cắt giảm liên tục.

Với anh, thu nhập giờ chỉ trông chờ vào đồng lương cơ bản, bởi lương kinh doanh dựa trên doanh số môi giới giao dịch gần như không có đồng nào và bản thân anh cũng không dám đầu tư cổ phiếu thời điểm này, dù thị trường mấy hôm nay có sóng.

"Những người bạn thân trong nghề, người chuyển sang làm sale ở ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, người tạm rút khỏi thị trường tránh bão chờ thời cơ, hoặc nhăm nhe sang các sàn khác phù hợp hơn", anh Huy chia sẻ.

Những nhà đầu tư do anh hỗ trợ, người cháy tài khoản, người chán nản chuyển hướng đầu tư, số ít vẫn bám sàn, nhưng giao dịch nhỏ giọt.

Bộ phận được coi là "con cưng" hái ra tiền nhiều nhất ở công ty chứng khoán, nay "mất giá" thảm hại. Nguyên nhân do thị trường chứng khoán èo uột. Thanh khoản hai sàn có phiên chưa tới 700 tỷ đồng, chưa bằng một nửa giao dịch đạt được trong một phiên ở sàn TP HCM cuối năm ngoái. Doanh thu môi giới vốn mang lại khoảng 70% thu nhập ở một công ty chứng khoán do vậy sụt giảm nghiêm trọng.

Trong khi đó, việc mở rộng mạng lưới khách hàng, thu hút nhà đầu tư mới đến mở tài khoản và giao dịch để gia tăng doanh số lại không hề dễ dàng thời điểm này. Chị Trang, nhân viên môi giới một công ty chứng khoán có chi nhánh ở TP HCM lý giải, 2 yếu tố thu hút khách hiện nay là phí giao dịch thấp và có hỗ trợ đòn bẩy tài chính.

Tuy nhiên, hiện tại, công ty không cho dùng margin nữa để tránh rủi ro gặp phải như thời gian qua, còn phí giao dịch cũng không thể hạ thấp hơn hiện tại, cho nên việc thu hút khách hàng từ các công ty chứng khoán khác khó khả thi.

"Môi giới có tư vấn cho khách hàng đây là thời điểm thích hợp để đầu tư trung dài hạn, song, ít nhà đầu tư có ý định để dành, mà đa phần muốn lướt sóng ngắn hạn, nên trong 10 nhà đầu tư, chỉ có 1-2 người hiện vẫn rải rác mua vào", phụ trách tư vấn cho khoảng 50 nhà đầu tư cá nhân, chị Trang cho biết. So với khoảng giữa năm ngoái, thu nhập của chị giảm 90%.

Phụ trách nhóm VIP khoảng 10 nhà đầu tư, chị Nga, môi giới một công ty chứng khoán ở quận 3 cho biết: "Doanh số giao dịch nhóm này giảm 80% so với năm ngoái và nếu nhìn về những tháng đầu năm nay, nguồn thu phí giao dịch từ nhóm này hiện giảm khoảng 30%".

Tình cảnh này, nhiều công ty không đặt nặng chỉ tiêu doanh số như thời kỳ thị trường hưng thịnh, nhưng nhân viên môi giới chịu thách thức khác: mở rộng mạng lưới khách hàng. Chị so sánh, khi thị trường sôi động, khách hàng tự tìm đến và không phải mất nhiều thời gian thuyết phục khách mở tài khoản. Song, hiện tại để khách chịu mở tài khoản nhiều khi phải trao đổi vài lần, thậm chí cuối cùng cũng chẳng lôi kéo được. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi dòng tiền có xu hướng tìm đến kênh đầu tư an toàn hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Thức, Trưởng phòng môi giới Công ty chứng khoán KIS Việt Nam cho biết, lượng nhà đầu tư mới đến mở tài khoản tại công ty vẫn có, nhưng rất ít. 80% giao dịch hiện bằng tiền tươi thóc thật, không dùng đến dịch vụ hỗ trợ tài chính vì lãi suất hiện nay rất cao.

Mặc khác, nhà đầu tư chưa vững tin giải ngân nên chỉ mua cầm chừng. Nhiều người chỉ giải ngân 20-30% tiền mặt, còn lại chờ thị trường sáng sủa hơn mới tính tiếp.

Dù doanh thu sụt giảm, nhưng bộ phận môi giới tại công ty không đặt nặng vấn đề doanh số, mà tập trung chăm sóc, hỗ trợ khách hàng, bổ sung kiến thức để chuẩn bị nhập cuộc khi chứng khoán phục hồi.

Theo ông, khi thanh khoản 2 sàn đạt khoảng 1.000-1.200 tỷ đồng một phiên và duy trì trong suốt một tuần, khi đó có thể khuyến nghị nhà đầu tư giải ngân dần. Các yếu tố lạm phát, lãi suất... được cải thiện, doanh nghiệp dễ tiếp cận nguồn vốn vay và làm ăn tốt hơn, giá cổ phiếu tăng, kéo thị trường lên ngay. Khi đó, đội ngũ môi giới sẽ có đất dụng võ.

Theo Bạch Hường - VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo