Thứ sáu, 20/9/2019 | 00:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 27/10/2010, 03:42 (GMT+7)

Mới chỉ 40% doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quí 3

Nguyễn Huyền Thương Thứ tư, 27/10/2010, 03:42 (GMT+7)

Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa công bố báo cáo tài chính dù đã hết hạn (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, sàn Hà Nội vẫn chưa có con số thống kê chính xác nhưng con số doanh nghiệp đã nộp báo cáo tài chính mà TBKTSG Online ghi nhận được tại website của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội là gần 90 doanh nghiệp trong tổng số 347 doanh nghiệp đang niêm yết tại sàn này.

Trong số gần 200 doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính trên cả 2 sàn, tính đến thời điểm này có 15 công ty báo cáo lỗ. Chiếm 2/3 số này là các công ty chứng khoán. Số còn lại nằm trong nhóm cổ phiếu xây dựng, bất động sản, thủy sản… do thủy sản bị áp thuế chống bán phá giá; còn thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng, cung vượt cầu…

Theo giải trình của các công ty chứng khoán, thị trường không khởi sắc cùng với giao dịch yếu chính là nguyên nhân khiến các công ty chứng khoán gặp khó trong quí này. Việc giảm lợi nhuận của các công ty chứng khoán mà đa phần là các công ty nhỏ, chủ yếu do doanh thu từ hoạt động tự doanh và môi giới giảm mạnh, trong khi chi phí tăng cao.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng mới chỉ 4 ngân hàng công bố lợi nhuận quí 3 nhưng đa phần đều có lãi và tăng cao so với cùng kỳ là Vietcombank (VCB), Sacombank (STB), Á Châu (ACB). Eximbank (EIB). VCB có lãi trước thuế hơn 4.000 tỉ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ, EIB (ngân hàng mẹ) có lợi nhuận sau thuế là 1.232 tỉ đồng, tăng 37,7% so với cùng kỳ.

Cũng đã có 33 doanh nghiệp về trước kế hoạch năm nay, trong đó có 4 doanh nghiệp nhóm ngành sách và 4 doanh nghiệp thuộc nhóm ngành mía đường.

Trước đó, theo nhận định của giám đốc phân tích một công ty chứng khoán khác thì ngành thép cũng sẽ có lợi nhuận cao trong quí 3. Theo vị này, chính lượng tồn kho phôi thép giá thấp từ giữa tháng 5 đến nửa đầu tháng 7 có thể tạo ra mặt bằng giá vốn rất thấp cho 2 tháng tiêu thụ còn lại của quí 3, trong khi giá thép thành phẩm đang duy trì ở mức cao, như vậy lợi nhuận quí 3 của ngành này sẽ cao. Tuy vậy, đến thời điểm này mới chỉ có vài doanh nghiệp ngành này công bố lợi nhuận, trong đó có Tập đoàn Hòa Phát (HPG), và thép Đại Thiên Lộc (ĐTL), và lợi nhuận của các công ty này không có đột biến so với các quí trước và cùng kỳ.

Theo ông Lê Anh Thi, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Âu Việt, kết quả kinh doanh quí 3 có thể vẫn chưa chính xác do doanh nghiệp sẽ không báo cáo hết mức lợi nhuận mà sẽ hạch toán vào quí 4 vì đây là thời điểm doanh nghiệp bị kiểm toán, và nhà đầu tư quan tâm hơn vì trong quí 3, báo cáo tài chính của doanh nghiệp hoàn toàn không bị soát xét.

Việc chậm trễ trong công bố thông tin của các doanh nghiệp niêm yết, theo Công ty chứng khoán SME do tình hình kinh doanh quí 3 dự báo khó có những khả quan như các quí trước; và từ trước đến nay, việc chậm nộp báo cáo tài chính của các công ty cũng chưa có trường hợp bị xử phạt nào.

Theo Thanh Thương - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo