Thứ sáu, 21/1/2022 | 05:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 11/8/2011, 09:09 (GMT+7)

Luật hóa margin “quên” dòng vốn từ ngân hàng

Thứ năm, 11/8/2011, 09:09 (GMT+7)

Khi thị trường sôi động, luồng vốn từ ngân hàng vào chứng khoán là không nhỏ - Ảnh: Hoài Nam

Với dự thảo văn bản hướng dẫn margin mà Ủy ban Chứng khoán đang hoàn chỉnh, theo các Công ty Chứng khoán, chưa thể hiện rõ các hình thái margin cụ thể là gì, bởi đây là cái gốc làm căn cứ xác định hình thái nào là margin và ngược lại, để Công ty Chứng khoán chủ động triển khai kế hoạch kinh doanh. Nếu vấn đề mấu chốt này không được đề cập chi tiết trong văn bản hướng dẫn, thì khi quy định về giao dịch margin chính thức có hiệu lực, sẽ gây khó cho cả cơ quan quản lý lẫn Công ty Chứng khoán.

Theo Thông tư 74/2011/T-BTC hướng dẫn về giao dịch chứng khoán thì: "Giao dịch mua ký quỹ chứng khoán là giao dịch mua chứng khoán của khách hàng có sử dụng tiền vay của Công ty Chứng khoán và sử dụng các chứng khoán khác có trong tài khoản và chứng khoán mua được bằng tiền vay để cầm cố". Theo giám đốc môi giới một Công ty Chứng khoán, với định nghĩa này, cũng như những nội dung đề cập trong dự thảo văn bản hướng dẫn margin, thì margin được hiểu là giao dịch mà Công ty Chứng khoán trực tiếp cho nhà đầu tư vay vốn với tài sản thế chấp là chính chứng khoán có trong tài khoản của nhà đầu tư mở tại Công ty Chứng khoán… Nếu hiểu như vậy và với hướng dẫn margin được ban hành theo hướng có nhiều quy định mang tính gò bó, thiếu khả thi như dự thảo, thì chuyện các Công ty Chứng khoán "né" quy định để triển khai các hình thái hỗ trợ tài chính cho nhà đầu tư na ná margin là điều khó tránh khỏi. Khi đó, Ủy ban Chứng khoán muốn "tuýt còi" cũng không dễ.

Cụ thể, khi nhà đầu tư có nhu cầu sử dụng đòn bẩy tài chính, thay vì cho nhà đầu tư vay vốn trực tiếp (margin), Công ty Chứng khoán đứng ra bảo lãnh cho nhà đầu tư vay vốn từ các NHTM. Hình thái này có thể mang lại ít lợi ích hơn cho Công ty Chứng khoán, do họ chỉ kiếm được một khoản phí làm trung gian - thấp hơn so với khoản chênh lệch lãi suất mà Công ty Chứng khoán đi vay vốn ngân hàng rồi cho nhà đầu tư vay lại, nhưng đổi lại, Công ty Chứng khoán ít đối mặt với rủi ro hơn. Trong hình thái giao dịch này, với vai trò là trung gian kết nối giữa NHTM với nhà đầu tư, Công ty Chứng khoán có trách nhiệm phong toả tài khoản của nhà đầu tư theo thoả thuận giữa ba bên, mà không lo đối mặt với rủi ro phải thu hồi nợ như hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư hiện nay.

Theo các Công ty Chứng khoán, với những lợi thế trên, nếu sản phẩm margin "chính ngạch" khó triển khai, đồng thời khi văn bản hướng dẫn về triển khai giao dịch margin được ban hành mà Ủy ban Chứng khoán "quên" quản lý dòng vốn chảy từ các NHTM, thì rất có thể hình thức margin "tiểu ngạch" trên sẽ trở nên phổ biến. Lý do là bởi hoạt động hỗ trợ tài chính của các Công ty Chứng khoán cho nhà đầu tư hiện chủ yếu là đi vay vốn NHTM, sau đó cho nhà đầu tư vay lại để ăn chênh lệch lãi suất. Trong khi đó, vào những thời điểm TTCK sôi động, thường nhu cầu sử dụng đòn bẩy tài chính của nhà đầu tư là rất lớn, nhưng không phải lúc nào Công ty Chứng khoán cũng nhanh chóng đáp ứng được, bởi trong nhiều trường hợp Công ty Chứng khoán không có tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng. Do vậy, để lách luật, đồng thời giúp nhà đầu tư không phải đi đường vòng, Công ty Chứng khoán sẽ đứng ra làm trung gian kết nối trực tiếp giữa người cần vay vốn (nhà đầu tư) với người muốn cho vay (NHTM).

Một băn khoăn khác của các Công ty Chứng khoán là với giao dịch cho nhà đầu tư chậm nộp tiền T+2 có bị coi là giao dịch ký quỹ không, khi nó cũng có những điểm na ná như margin và đang được nhiều Công ty Chứng khoán triển khai? Theo tổng giám đốc một Công ty Chứng khoán tại Hà Nội, thực tế, rủi ro của giao dịch chậm nộp tiền T+2 là nếu quá thời hạn này mà nhà đầu tư không chuyển tiền vào tài khoản, để Công ty Chứng khoán thực hiện thanh toán, thì lúc đó Công ty Chứng khoán buộc phải phát vay để không vi phạm các quy định về thanh toán bù trừ đa phương. Đây cũng được coi là hình thái na ná margin, nhưng nó khác ở chỗ theo dự thảo văn bản hướng dẫn margin thì hợp đồng giao dịch này được Công ty Chứng khoán và nhà đầu tư lập trước khi tiến hành giao dịch, còn hoạt động phát vay đối với các giao dịch quá ngày T+2 chỉ phát sinh sau khi nhà đầu tư đã giao dịch. Trong trường hợp này, để đảm bảo khả năng thanh toán, không ít Công ty Chứng khoán vay nóng NHTM, sau đó cho nhà đầu tư vay lại theo lãi suất do Công ty Chứng khoán định ra.

Vậy những hình thái giao dịch trên có bị coi là margin không? Nếu có thì trách nhiệm của Công ty Chứng khoán, các NHTM, nhà đầu tư đến đâu khi triển khai các hình thái giao dịch này? Nếu không phải là margin, thì nếu Công ty Chứng khoán cố tình triển khai sẽ bị xử phạt như thế nào?... Một khi những câu hỏi này không được giải đáp cặn kẽ, thì sẽ khó tránh khỏi tình trạng "xé rào" khi những quy định về margin được triển khai trên thực tế.

Theo Hữu Đạo - DTCK Online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo