Thứ bảy, 8/8/2020 | 10:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ sáu, 5/11/2010, 02:16 (GMT+7)

`Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ khắc phục được nhiều vấn đề bất cập`

Thứ sáu, 5/11/2010, 02:16 (GMT+7)

Địa vị pháp lý của UBCK đang được nhiều thành viên thị trường quan tâm - Ảnh: Đức Long.

Ông Hiền nói:

Dự thảo Luật đã tập trung sửa đổi, bổ sung 20 điều và bãi bỏ 1 điều trong tổng số 136 điều của Luật Chứng khoán hiện hành. Nội dung sửa đổi đã khắc phục được một số vấn đề bất cập như: hạn chế tình trạng lũng đoạn thị trường thông qua việc bổ sung hành vi vi phạm trong kinh doanh chứng khoán; khuyến khích và đẩy mạnh giao dịch chứng khoán trên thị trường có tổ chức trên cơ sở quy định điều kiện chào bán chứng khoán ra công chúng; bổ sung đối tượng cũng như nội dung công bố thông tin trên thị trường chứng khoán; mở rộng đối tượng áp dụng quy định về quản trị công ty theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; điều chỉnh, bổ sung một số hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, một số sản phẩm mới, một số điều kiện phát hành chứng khoán.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, phạm vi sửa đổi, bổ sung Luật vẫn còn hạn hẹp, chưa giải quyết hoặc giải quyết chưa triệt để một số bất cập hiện nay đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển lành mạnh của thị trường chứng khoán. Chẳng hạn, số lượng công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ ra đời rất nhiều do điều kiện cấp phép thành lập các công ty này còn thấp. Vì vậy, cần sửa đổi, bổ sung quy định về điều kiện cấp phép thành lập công ty chứng khoán.

Về địa vị của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, một số ý kiến cho rằng, theo Luật hiện hành, Uỷ ban Chứng khoán là cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính nên không tránh khỏi bị hạn chế về thẩm quyền, do đó không thể xử lý nhanh nhạy những tình huống phát sinh trên thị trường chứng khoán. Trong khi đó, dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán chưa đề cập đến vấn đề này. Đa số ý kiến trong Ủy ban Kinh tế cho rằng, địa vị pháp của Uỷ ban Chứng khoán là một vấn đề lớn, có ảnh hưởng chi phối rất nhiều nội dung khác của Luật, trong khi Luật Chứng khoán mới có hiệu lực thi hành hơn 3 năm, cần thêm thời gian để đánh giá một cách đầy đủ. Hơn nữa, Luật hiện hành cũng đã trao khá nhiều quyền hạn cho Uỷ ban Chứng khoán, do vậy Ủy ban Kinh tế tán thành chưa sửa đổi những quy định về địa vị pháp lý của Uỷ ban Chứng khoán trong lần sửa đổi này.

Theo Đông Hải - DTCK Online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo