Thứ tư, 12/8/2020 | 14:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 15/9/2010, 02:10 (GMT+7)

Lợi nhuận... biến hóa!

Thứ tư, 15/9/2010, 02:10 (GMT+7)

Trong phiên giao dịch ngày 14-9, chứng khoán trên hai sàn tăng nhẹ, chỉ số VN-Index tăng được 0,39%, còn HNX-Index tăng 1,33%. Dù vậy, giá trị giao dịch hai sàn chỉ đạt 1.745 tỉ đồng, giảm 34% so với bình quân ngày của tuần trước.

Chứng khoán tăng nhưng nhiều nhà đầu tư lại giảm niềm tin vì thời gian gần đây có hàng loạt doanh nghiệp lớn trên sàn công khai lợi nhuận với các số liệu biến hóa khôn lường.

Từ 155 tỉ biến thành... 460 tỉ đồng!

Chiều 13-9, trên các trang mạng về chứng khoán đồng loạt đăng tin Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) bỗng lòi ra thêm khoản lợi nhuận trị giá 305 tỉ đồng.

Nhờ thông tin bất ngờ đó, trong phiên giao dịch ngày 14-9, cổ phiếu ITA nhận được số lượng đặt mua đột biến nên giá tăng trần. Mặc dù nhiều người đã tận dụng cơ hội bán ra ồ ạt (gần 2,2 triệu cổ phiếu) nhưng cuối phiên, số lượng mua ITA giá trần và ATC vẫn còn dư 600.000 đơn vị.

Theo lý giải của ban lãnh đạo ITA, trước khi Công ty Kiểm toán Ernst & Young soát xét, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm nay của đơn vị chỉ là... 155 tỉ đồng, nhưng sau khi soát xét bỗng tăng vọt lên... 460 tỉ đồng!

Lý do, vì trong nửa đầu năm nay công ty đã hạch toán nhận cổ tức từ các công ty con là Công ty TNHH Khai thác dịch vụ kinh doanh văn phòng và nhà xưởng Tân Tạo số tiền 70 tỉ đồng và Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Đức số tiền 250 tỉ đồng.

ITA cho rằng đây là khoản thu mang tính nội bộ sẽ được loại trừ hoàn toàn khi hợp nhất, nên trong báo cáo tài chính riêng đã hạch toán vào tài khoản 421 (lợi nhuận chưa phân phối và không thể hiện trên báo cáo kết quả kinh doanh). Khi soát xét đơn vị kiểm toán đã điều chỉnh khoản tiền này vào tài khoản 515 (doanh thu hoạt động tài chính trên báo cáo kết quả kinh doanh riêng của công ty).

Mặc dù ITA cho rằng hai khoản thu nhập trên chỉ mang tính chất nội bộ nên sẽ không làm ảnh hưởng tới báo cáo tài chính hợp nhất. Tuy nhiên, trên thị trường mỗi nhà đầu tư hiểu thông tin này một cách khác nhau, vì vậy trong khi có nhiều người tận dụng thông tin “tốt” để ồ ạt bán ra nhưng cũng có nhiều người hí hửng mua vào với giá trần.

Tự nhiên... mất 415 tỉ đồng

Trước đây nhà đầu tư thường yên tâm khi đọc các số liệu báo cáo tài chính của các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, thời gian gần đây số liệu sau kiểm toán của các ngân hàng (niêm yết trên sàn) lại có khoảng cách quá lớn so với số liệu kiểm toán.
Các đơn vị như Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (CTG), Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (EIB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (STB)... đều có nhiều sai số quá lớn giữa báo cáo tài chính của đơn vị so với số liệu sau soát xét của đơn vị kiểm toán, ngày càng gây khó hiểu và làm giảm niềm tin đối với nhà đầu tư.

Báo cáo tài chính trước đây của STB cho biết lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2010 của đơn vị này là 1.170 tỉ đồng, nhưng sau khi kiểm toán thì bị loại trừ ra nên con số được công nhận chỉ còn 755 tỉ đồng, mất 415 tỉ đồng.

Theo lý giải của lãnh đạo STB thì nguyên nhân là do số liệu sai lệch chính ở khâu hạch toán kinh doanh ngoại hối. Vì báo cáo trước soát xét làm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (ghi nhận chênh lệch tỉ giá vào cuối năm), trong khi đơn vị kiểm toán soát xét theo quy định của kế toán Việt Nam (yêu cầu ghi nhận vào trong kỳ hoạt động)... Do lợi nhuận ròng bị “bốc hơi” nên thu nhập trên từng cổ phiếu cũng giảm theo, vì thế quyền lợi của cổ đông cũng bị biến mất hơn 1/3.
 

Theo Trần Phú Minh - Người Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo