Thứ ba, 22/6/2021 | 08:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 17/5/2021, 09:25 (GMT+7)

Lạm phát tại Mỹ có gây áp lực lên TTCK Việt Nam?

Ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc môi giới hội sở của Mirae Asset Việt Nam Thứ hai, 17/5/2021, 09:25 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ tối thứ Tư (12/5) chứng kiến một phiên rớt đến gần 700 điểm của Dow Jones, hệ quả của việc nhà đầu tư phản ứng lại thông tin lạm phát cùng kỳ Mỹ vọt lên 4,2% và lạm phát lõi theo những số liệu thu được từ năm 1980 cũng tăng 0,8%. 

Cho dù "nhà cái" lớn nhất thế giới Fed đã phát biểu rằng mọi thứ vẫn bình thường và không có thay đổi gì trong chính sách tiền tệ, thị trường vẫn xảy ra phản ứng khi áp lực lạm phát gây ra sự hoang mang không những cho TTCK Mỹ mà lan sang cả TTCK Việt Nam.

Đầu tiên, cầm nhắc lại về định nghĩa. Lạm phát là sự mất giá của đồng tiền, sự tăng giá cả hàng hoá dựa trên cung cầu. Lạm phát trong thời điểm hiện tại được gây ra bởi 3 nguyên nhân. Thứ nhất, sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu khiến lượng hàng hoá cung ứng giảm xuống. Khi cung giảm mà cầu vẫn duy trì hoặc thậm chí tăng, thì giá hàng hoá sẽ tăng.

Thứ hai là việc tiêm vaccine Covid cho khoảng 110 triệu dân (30% dân số) đã khôi phục rất nhiều hoạt động bình thường ở Mỹ. Ở châu Âu cũng nới lỏng giãn cách, dẫn đến nhu cầu dồn nén trong thời gian lockdown (giãn cách) được phục hồi và tăng vọt. Cuối cùng, nền của lạm phát được hun đúc từ chính sách tiền tệ giá rẻ (easy money).

Fed cho rằng lạm phát hiện tại chỉ là one-off (một lần), có nghĩa là sự gia tăng tạm thời và sẽ bình ổn trở lại, nên chưa có điều chỉnh gì về lãi suất hay lượng tiền bơm ra hàng tháng (120 tỷ USD). Đây là lý do thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi khoảng 500 điểm vào phiên của sau đó.

Đồng USD giảm giá rất mạnh sau khi Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng tăng khá mạnh lên đỉnh cao hai năm rưỡi. (Ảnh: Int)

Lạm phát tại Mỹ có gây áp lực lên TTCK Việt Nam?. Ảnh: Int.

Thực ra sự “dửng dưng” của Fed bắt nguồn từ một chiến lược của họ mang tên “lạm phát trung bình mục tiêu” (AIT - Average Inflation Target). Vậy “lạm phát trung bình mục tiêu” là gì?

Đầu tiên, cục diện kinh tế Mỹ đã bị sụt giảm bởi Covid-19. Rút kinh nghiệm từ năm 2008, Fed phải ra tay ngay và bơm tiền ào ạt. Tới nay, những số liệu về việc làm, chỉ số mua hàng, chỉ số quản trị nhà sản xuất... đang tăng trở lại cho thấy chính sách của họ là đúng. 

Tuy nhiên, ở góc độ điều hành chính sách tiền tệ, có những thông tin và dữ liệu kinh tế cho thấy nền kinh tế Mỹ chưa thực sự phục hồi mà vẫn đang sống dựa vào cung tiền. Việc này đặt ra kịch bản chỉ cần Fed rút lại tiền thì sẽ giống như “rút ống thở” và các doanh nghiệp lại quay trở lại “hấp hối”. Đó là lý do cơ quan này bắt buộc phải thay đổi chính sách tiền tệ theo hướng đưa ra cụm khái niệm “lạm phát trung bình mục tiêu”, có nghĩa chấp nhận một mức lạm phát cao hơn lạm phát trung bình mục tiêu tại một số thời điểm nào đó trong chu kỳ thi hành chính sách, miễn là con số lạm phát trung bình của cả chu kỳ vẫn xoay quanh mức lạm phát trung bình mục tiêu đề ra.

Ví dụ, Fed bơm tiền từ đầu 2020 và lấy chu kỳ 5 năm cho sự phục hồi kinh tế. Trong 5 năm này, Fed đặt ra lạm phát trung bình mục tiêu của Mỹ là 2%. Vào quý I/2021, lạm phát đã lên đến 4,2%. Tuy nhiên, qua các quý sau và các năm sau nếu lạm phát giảm dẫn đến lạm phát trung bình của 5 năm này vẫn xoay quanh 2%, thì coi như họ đã đạt được mục tiêu về lạm phát trung bình.

Chung quy lại, Fed vẫn định hướng chưa có sự tăng lãi suất nào và vẫn tiếp tục bơm tiền cho đến khi có những số liệu mang tính thật sự bền vững như tiêu dùng, sản xuất, việc làm...tăng. Đến lúc đó, chắc chắn Fed sẽ đưa ra tín hiệu siết dần cung tiền và tăng lãi suất. 

Như vậy có thể thấy, không có gì thay đổi trong cung tiền hay chính sách tiền tệ nên sẽ không uy hiếp gì đến thị trường.

Ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam?

Còn với thị trường Việt Nam, hiện chỉ số lạm phát đang ở mức tốt và trạng thái nền kinh tế khá tương tự Mỹ, thậm chí tiêu dùng yếu hơn nhiều. Số liệu FIDT nghiên cứu cho thấy rằng tiêu dùng của hộ gia đình ở Việt Nam đang sụt giảm, thêm vào đó là nợ tăng, gây ảnh hưởng chung đến nền kinh tế. Bởi vậy, Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ sẽ tiếp tục duy trì không gian lãi suất và tiền tệ giá rẻ để phục vụ cho sự phục hồi của nền kinh tế. 

Tuy nhiên, gần đây TTCK cho thấy những dấu hiệu dòng tiền chảy ào ạt vào các lĩnh vực như bất động sản hay chứng khoán. Quan sát cho thấy cơ quan quản lý sẽ có những chính sách điều hướng dòng tiền phù hợp vào bất động sản. Còn với TTCK, tổng dư nợ tính cả dòng tiền bơm từ ngân hàng là 110.000 tỷ, một con số quá bé so với tổng dư nợ nền kinh tế là 9,4 triệu tỷ đồng. Vậy nên sự định hướng và điều hướng sẽ thiên về giúp phát triển hơn thị trường này, tạo ra nền tảng cho tâm lý ổn định.

Vài tuần gần đây, có thể do những tín hiệu về lạm phát kỳ vọng mà nhà đầu tư nước ngoài cơ cấu nhiều hơn (bán ròng), nhưng dòng tiền F0 hấp thụ rất tốt, tạo ra tính “trơ” của Việt Nam so với những yếu tố biến động vĩ mô toàn cầu như số liệu lạm phát tại Mỹ.

Tóm lại, số liệu lạm phát tại Mỹ chưa ảnh hưởng nhiều đến thị trường Việt Nam bởi cơ địa hoàn toàn khác biệt của chúng ta với sự định hướng của Chính phủ, sự điều hành và kiểm soát lạm phát cũng như dòng tiền rất mạnh từ nhà đầu tư F0.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo